Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"อาชีวะ"คุ!สาดสงครามน้ำลายดุเดือด  ปัญหาจัดตั้งสถาบันอาชีวะก่อสงครามน้ำลายอีกแล้ว ประธานบอร์ด กอศ.เชิดใส่ "นริศรา" เมินไม่ขอเข้าประชุมห้องเดียวกัน แก้ตัวน้ำขุ่นๆ อ้างตัวแทนภาคเอกชนรับไม่ได้ที่ต้องเปลี่ยนเวลา เดินหน้าตั้ง 10 สถาบันต่อ ขณะที่ รมช.ศธ.ไม่ยอมเสียเชิง ลั่นเตรียมฟ้อง "ชินวรณ์" บอร์ด กอศ.ทำสิ่งไม่เป็นประโยชน์
     ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) เปิดเผยถึงผลการประชุมบอร์ด กอศ.เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้ยืนยันการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา 10 สถาบัน โดยจะต้องนำเอากฎกระทรวงตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาส่งให้นำมาปรับปรุง และเริ่มประเมินความพร้อมของสถานศึกษาแต่ละแห่งที่จะมารวมเป็นสถาบันกลุ่ม จังหวัดในแต่ละจังหวัด นอกจากนั้นที่ประชุมยังได้มอบให้นายเฉลิมศักดิ์ นาม เชียงใต้ คณะกรรมการบอร์ด กอศ. ในฐานะประธานอนุกรรมการฝ่ายกฎหมายของบอร์ด กอศ.ไปดำเนินการปรับปรุงกฎกระทรวงดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อแนะนำของคณะ กรรมการกฤษฎีกาให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด โดยจะต้องมีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนเพื่อจะได้สามารถดำเนินการจัดตั้ง สถาบันการอาชีวะได้ทันในปี 2554 นี้
     ส่วนคำแนะนำของคณะกรรมการกฤษฎีกาก็คือ การรวมสถานศึกษาอาชีวะเพื่อจัดตั้งกลุ่มจังหวัดนั้นสามารถทำได้ แต่วิธีการรวมเท่านั้นที่ยังไม่สอดคล้องกับ พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 ดังนั้นกฤษฎีกาจึงแนะนำเพิ่มเติมว่าการจัดตั้งสถาบันการอาชีวะไม่ควรดำเนิน การพร้อมกันในคราวเดียวกันทั้ง 415 แห่ง แต่อยากให้ทยอยจัดตั้ง และต้องคำนึงถึงความพร้อมของสถานศึกษาแต่ละแห่งด้วย ซึ่งเริ่มต้นควรค่อยๆ จัดตั้ง 9-10 แห่งก่อน และให้ประเมินว่าที่ใดมีความพร้อมก็ให้ทางบอร์ด กอศ. ฝ่ายบริหาร และฝ่ายการเมือง คุยกันให้เรียบร้อย ว่าจะทำทั้งหมดกี่แห่งต่อไป สำหรับกรณีที่เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ทำหนังสือถึงกฤษฎีกาเพื่อขอให้ชะลอการพิจารณาร่างกฎกระทรวงดังกล่าวไว้ก่อน นั้น เป็นการกระทำโดยไม่มีการแจ้งให้บอร์ด กอศ.รับทราบตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งโดยมารยาทแล้วต้องแจ้งให้ทราบก่อน
     ศ.ดร.ธีรวุฒิกล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่ตนและบอร์ด กอศ.ส่วนหนึ่งไม่เข้าร่วมประชุมกับ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เนื่องจากบอร์ด กอศ.ที่เป็นตัวแทนจากภาคเอกชนบางรายรับไม่ได้ที่มีการเปลี่ยนแปลงเวลาและ สถานที่การประชุม แต่เมื่อองค์ประชุมครบบอร์ด กอศ.ก็เลยดำเนินการประชุมตามปกติ ทั้งนี้บอร์ด กอศ.มีมติให้ทำหนังสือเชิญ รมช.ศธ.เข้าร่วมการประชุมบอร์ด กอศ.อีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้
     น.ส.นริศรากล่าวว่า ที่ผ่านมามีการพูดกันมากว่า รมช.ศธ.ในฐานะกำกับดูแลไม่เคยเข้าร่วมประชุมกับบอร์ด กอศ.เลย ดังนั้นตนจึงได้ให้เลขาธิการ กอศ. ประสานไปยังกรรมการในบอร์ด กอศ.ทุกท่าน เพื่อเชิญประชุม โดยได้มีการส่งโทรสารและโทรศัพท์ไปแจ้งล่วงหน้าให้กรรมการ แต่ละท่านก่อนหนึ่งวัน ซึ่งตนตั้งใจจะให้นโยบายเกี่ยวกับการปฏิรูปการอาชีวศึกษา การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาโดยขอให้ยึดตามกฎหมายและข้อวินิจฉัยของคณะ กรรมการกฤษฎีกา ซึ่งในการประชุมวันดังกล่าว ตนได้ขอย้ายสถานที่ประชุมมาเป็นห้องประชุมใหญ่ อาคารราชวัลลภ แต่ปรากฏว่าคณะกรรมการได้แบ่งออกมาเป็น 2 ฝ่าย คือ 14 ต่อ 14 คน โดยครึ่งหนึ่งมารับฟังนโยบายจากตน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งไปประชุมกับบอร์ดที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ตนในฐานะผู้กำกับดูแล ก็ขอให้ทุกฝ่ายทำตามหน้าที่ภายใต้กฎหมาย ถ้าบอร์ด กอศ.ทำนอกเหนือหน้าที่และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ตนก็จะทำเรื่องหารือไปยัง รมว.ศธ.และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป
     น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ที่ผ่านมาเกิดเสียงสะท้อนในที่ประชุมบอร์ด กอศ.ว่า รมช.ศธ.ในฐานะกำกับดูแล สอศ. ในฐานะฝ่ายบริหารและบอร์ด กอศ.ในฐานะกำหนดนโยบายไม่มาหารือร่วม รมช.ศธ.จึงมีการนัดประชุมดังกล่าวใน เรื่องการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา อย่างไรก็ตามทางสำนักงานกฤษฎีกาได้ตั้งข้อสังเกตว่าในปัจจุบันได้ดำเนินการ ตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา ไม่ควรทำเพียงแค่เรื่องการจัดตั้งเป็นสถาบันการ อาชีวศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีขั้นตอนอื่นๆ ซึ่งหากการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจจะมีผลให้ร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบัน การอาชีวศึกษาเป็นโมฆะ     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม กอศ.ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่ามาตรา 11 (2) ใน พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาได้กำหนดให้บอร์ด กอศ.จัดทำหลักเกณฑ์การจัดตั้ง การรวมและการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษาหรือสถาบันการอาชีวศึกษา และประกาศใช้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประกาศหลักเกณฑ์ดังกล่าวเลย แต่ข้ามไปคิดเรื่องการจัดตั้งก่อน.

โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 53   อ่าน 15141 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์"ค้าน-สั่งทบทวน ครูเปลี่ยนเป็นพนักงาน หลังรร.เป็นนิติบุคคล
11 ส.ค. 58 | อ่าน 706 ครั้ง
สพฐ.จัดทำแผนการศึกษาเพื่อการมีงานทำ
21 ก.ย. 54 | อ่าน 43199 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีเพิ่มเงิน 1.5 หมื่นครบแล้ว
17 มี.ค. 57 | อ่าน 570 ครั้ง
’อำนวยศิลป์’บุกอาเซียนก่อนเปิดเออีซี’จับมือ’ตั้ง Thinking School Internation
08 ก.พ. 56 | อ่าน 1544 ครั้ง
คอลัมน์: แวดวงการศึกษา: ชูอาชีวะเรียนจบได้งาน100%
27 ม.ค. 54 | อ่าน 10309 ครั้ง
ขู่เชือดผู้บริหารรับน้องรุนแรง ’ศักดา’สั่งอาชีวะคลอดมาตรการคุมเข้ม
08 พ.ค. 55 | อ่าน 943 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.