Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินภัทร"แจงโทเฟลเด็กไทยต่ำเพราะ"หูบอด"ขาดทักษะการฟัง
      

ชินภัทรแจงโทเฟลเด็กไทยต่ำเพราะหูบอดขาดทักษะการฟัง

          ชินภัทร แจง เหตุคะแนนโทเฟลไทยเกือบรั้งบ๊วย อาจเป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขา ขอวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด แต่เชื่อเด็กไทยมีจุดอ่อนที่ทักษะการฟังคือ หูบอด ทำให้พัฒนาการด้านอื่นไม่ได้เต็มที่
          เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประเทศไทยได้คะแนนโทเฟล (The Test of English as a Foreign Language) ในอันดับ 55 จาก 58 ประเทศทั่วโลกว่า ยังไม่อยากพูดเรื่องนี้ออกไป ก่อนที่จะได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูล ตัวเลขอันดับซึ่งเป็นข้อมูลในภาพรวมนั้น ยังบอกอะไรไม่ได้มาก ต้องวิเคราะห์ข้อมูลเสียก่อน
          ไม่ว่าจะเป็นอายุของผู้เข้าสอบซึ่งการสอบโทเฟลนั้น ผู้ใหญ่สามารถเข้าสอบได้ด้วย รวมถึงแยกคะแนนออกมาดูด้วยว่า ไทยได้คะแนนแต่ละด้าน คือ ฟัง พูด อ่าน และเขียน เป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าอันดับโทเฟลจะของไทยจะเป็นอย่างไร แต่ สพฐ.จะเดินหน้าพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ก่อนไป ไม่เอาผลประเมินตรงนี้มาเป็นตัวตัดสิน แต่จะนำมาวิเคราะห์หาจุดอ่อนในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้เด็กไทยออกมา เพื่อนำไปปรับปรุงการจัดการการเรียนการสอน ดร.ชินภัทรกล่าว
          ดร.ชินภัทรชี้แจงต่อว่า บางทีเรื่องนี้อาจเป็นเส้นผมบังภูเขาก็ได้ โดยสมมติฐานส่วนตัวแล้ว ตนเชื่อว่า เด็กไทยมีจุดอ่อนที่ทักษะการฟัง คือหูบอด ทำให้การพัฒนาทักษะด้านอื่นทำไม่ได้เต็มที่ ทั้งๆ ที่ทักษะด้านอื่น เช่น คำศัพท์ ไวยากรณ์ของเด็กไทยก็ไม่ได้แย่มาก ส่วนการสอบโทเฟลนั้น ก็จะมีทดสอบการฟังด้วย เมื่อเด็กเราฟังไม่ออก ก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ แม้ว่าจริงๆ แล้ว เจ้าตัวอาจทำข้อสอบนั้นได้ ถ้าฟังโจทย์ออก
          อนึ่ง ผลการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2553 ในระดับชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ในวิชาภาษาอังกฤษพว่าสอบตก เพราะได้คะแนนไม่ถึง 50 จากคะแนนเต็ม 100 โดยคะแนนวิชาภาษาอังกฤษในระดับชั้น ป.6 ได้ 0 คะแนน มีถึง 140,790 คน ขณะที่ ม.3 ที่มีนักเรียนได้ 0 คะแนนวิชาภาษาอังกฤษถึง 68,180 คน ขณะชั้น ม.6 มีคะแนนภาษาอังกฤษเฉลี่ยอยู่ที่ 19.22 จากจำนวนผู้เข้าสอบทั้งหมด 354,531 คน

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 14 มิ.ย. 54   อ่าน 81661 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติทปอ.ให้ "นศ."พ้นสภาพพบจ้างทำ "ธีซิส-สารนิพนธ์"
24 ส.ค. 58 | อ่าน 263 ครั้ง
ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง
24 ก.ย. 55 | อ่าน 713 ครั้ง
เชื่อ มอส.ฮึดสู้ขอคืนมหา’ลัย
12 ม.ค. 55 | อ่าน 104330 ครั้ง
ขอเชิญบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณอายุราชการร่วมงานกับสสวท.
18 ก.ย. 60 | อ่าน 366 ครั้ง
กฟผ.ยกระดับห้องเรียนสีเขียว
08 ธ.ค. 53 | อ่าน 17622 ครั้ง
ผลสอบก.พ.ลงสนาม2แสนผ่านไม่ถึงหมื่นคน
10 ก.ค. 58 | อ่าน 369 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.