Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แก้ไม่ตก’สัตวแพทย์’4สถาบันน.ศ.ส่อแห้ว’กู้กยศ.-สอบใบวิชาชีพ’
      

แก้ไม่ตก'สัตวแพทย์'4สถาบันน.ศ.ส่อแห้ว'กู้กยศ.-สอบใบวิชาชีพ'

          เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นพ.กำจร ตติยกวีรองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมหารือร่วมกับผู้บริหาร 4 สถาบัน คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ศรีวิชัย มทร.ตะวันออก มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กรณีที่หลักสูตร
          สัตวแพทย์ไม่ผ่านการรับรองจากสัตวแพทยสภา ว่า ทั้ง 4 แห่งได้รายงานความคืบหน้าในการดำเนินการเพื่อขอให้สัตวแพทยสภารับรองหลักสูตร โดยผลการดำเนินงานเป็นไปค่อนข้างดี แต่ยังมีปัญหาเรื่องของอาจารย์ประจำหลักสูตร และอุปกรณ์เครื่องมือที่ยังไม่ครบตามเกณฑ์ที่สัตวแพทยสภากำหนด โดยตนได้แนะนำให้มหาวิทยาลัยกลับไปเตรียม
          ความพร้อมและให้สัตวแพทยสภาเข้าไปตรวจอีกครั้ง เร็วๆ นี้ ตนจะนัดทั้งสองฝ่ายมาหารือร่วมกันอีกรอบ
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทั้ง 4 แห่งได้เปิดรับนักศึกษาปีการศึกษา2554 ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนักศึกษาที่เข้าเรียนก็อาจจะมีปัญหา ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จึงขอให้มหาวิทยาลัยแจ้งให้นักศึกษาที่เข้าเรียนใหม่ได้รับทราบว่าเรียนไปอาจจะไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพส่วนปัญหาเรื่องสิทธิกู้ยืมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) หากหลักสูตรไม่ผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพก็อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติ ส่วนนักศึกษาเดิม ตนเข้าใจว่าจะไม่มีปัญหานี้ 
          ปัญหาหลักสูตรและสถาบันที่ไม่ผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพเป็นเรื่องที่แก้ยากเพราะสภาวิชาชีพมีอำนาจรับรองหลักสูตรและสถาบันโดยที่ สกอ.ไม่มีสิทธิไปควบคุมแต่การดำเนินการที่ตรงกันก็คือเรื่องคุณภาพโดย สกอ.อยากให้มองที่นักศึกษาเป็นหลักว่านักศึกษาที่มีคุณภาพควรจะมีโอกาสได้สอบเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพ แต่หากประเมินทีละสถาบันจะเป็นปัญหากับสถาบันที่เปิดใหม่แต่ยังไม่มีความพร้อมในระยะสั้น ซึ่งบางสาขา เช่น แพทยสภาใช้วิธีสอบรวมกันหมดซึ่งส่วนตัวคิดว่าสภาวิชาชีพควรจะจัดระบบให้สามารถดำเนินการได้สำหรับสถาบันที่เปิดใหม่ด้วย เพราะแม้แต่ผู้ที่จบในต่างประเทศก็ยังมีโอกาสได้สอบใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งผู้ที่จบในประเทศไทยก็น่าจะมีโอกาสเช่นนั้นบ้าง โดยในการหารือร่วมกันสภาวิชาชีพทั้ง 13 แห่งที่ผ่านมา ผมเคยเสนอประเด็นดังกล่าวแล้วแต่ยังไม่มีใครตอบรับ นพ.กำจรกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 มิ.ย. 54   อ่าน 123634 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นนักศึกษาสับสนสนามสอบ มทร.แนะเลือกที่ใดอันดับหนึ่งสอบที่นั่น
16 ก.พ. 55 | อ่าน 70913 ครั้ง
เลขาธิการอาชีวะ พร้อมแจงดีเอสไอ "ครุภัณฑ์ ว.เทคนิค"
10 ม.ค. 57 | อ่าน 569 ครั้ง
สมัครครูผู้ช่วยสอศ.ทะลุ2.8หมื่นราย
15 ม.ค. 59 | อ่าน 360 ครั้ง
สพฐ.เตรียมพัฒนาครูระดับสูงและระดับกลางในปีนี้
02 มี.ค. 54 | อ่าน 11463 ครั้ง
ยกย่องโอเน็ตร.ร.เอกชนทั่วปท. หนุนคุณภาพการศึกษา-ผู้เรียน
24 ธ.ค. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
สมศ. เชื่อมั่น ’การประเมินคุณภาพเชิงพื้นที่’ ช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย
02 ก.พ. 55 | อ่าน 33486 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.