Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รายงานพิเศษ: การศึกษายกชีวิตน.ศ.ใต้ วชช.เอื้อโอกาสช่วยดับไฟรุนแรง
      

รายงานพิเศษ: การศึกษายกชีวิตน.ศ.ใต้ วชช.เอื้อโอกาสช่วยดับไฟรุนแรง

          วิทยาลัยชุมชน (วชช.) มีบทบาทสำคัญในการนำความรู้เข้าถึงชุมชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะสำหรับนักศึกษา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ วชช. 3 จังหวัดชายแดนใต้ วชช.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส จัดพิธีประสาทอนุปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา กว่า 800 คน สามารถสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพ มีความรู้ คืนกลับสู่สังคมท้องถิ่น หากไม่มี วชช.หลายคนอาจไม่มีโอกาสเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา เนื่องจากฐานะไม่เอื้ออำนวย และนักศึกษาหลายคนต้องทำงานควบคู่กับการเรียน
          น.ส.ซารีนา ยีคาแม นา ผู้สำเร็จการศึกษาจากสาขาการศึกษาปฐมวัยวชช.ปัตตานี เกรดเฉลี่ยสูงสุด 3.66 เล่าให้ฟังว่า ตนทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กเล็ก ที่ศูนย์พัฒนาเด็ก เมื่อวชช.ปัตตานี เปิดศูนย์การเรียนที่ อ.สายบุรี จึงเป็นโอกาสที่จะทำให้ตนได้เรียนต่อเพิ่มเติม เพราะระยะทางและค่าใช้จ่ายเป็นอุปสรรคอย่างมาก ตนมีโอกาสเรียนสาขาการศึกษาปฐมวัยเพิ่ม คนอื่นมองเราว่าจบการศึกษาจาก วชช.เกรดต่ำ แต่อยากให้ได้มาสัมผัสกับวชช. จะได้รู้ว่าสถานศึกษาแห่งนี้จัดการศึกษาเพื่อชุมชนอย่างแท้จริง เปิดโอกาสให้กับคนที่ไม่มีโอกาสทางการศึกษาหรือพ้นช่วงวัยการศึกษากลับเข้าสู่การศึกษาเพื่อให้ทุกคนได้รับการศึกษาและโอกาสที่เท่าเทียมกันในสังคม
          น.ส.ณัฐริกา พูลสวัสดิ์ กานต์ ผู้สำเร็จการศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจวชช.ยะลา กล่าวว่า เมื่อจบชั้น ม.6 ตนอยากทำงาน แต่ผ่านไประยะหนึ่งวุฒิการศึกษาเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำงาน ตนจึงเลือกเรียนที่วชช.เพราะสามารถเรียนควบคู่กับการทำงานโดยปัจจุบันตนทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และพิธีกรภาคสนามของ ททบ.5 ตนมองว่าการศึกษาจะมีส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่ง วชช. เป็นหน่วยงานที่เข้าถึงพื้นที่พร้อมเปิดโอกาสในการเรียนได้มากที่สุด ซึ่งการเรียนจะช่วยให้เกิดวิธีการคิดมุมมองต่อสังคมใหม่ๆ รู้จักกฎ ระเบียบในการที่จะช่วยให้พัฒนาตนเองและสังคมควบคู่กันไป
          นายสมชาย เจ๊ะและ ลันผู้สำเร็จการศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วชช. นราธิวาส กล่าวว่า การศึกษาในวชช.ให้ประสบการณ์หลายด้าน ตนเชื่อว่าการศึกษาเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้ โดยเฉพาะเรื่องของการสื่อสาร หากได้รับการศึกษาและสามารถพูดภาษากลางได้ อาจมีส่วนช่วยให้เกิดความเข้าใจในพื้นที่ได้ดีที่สุด
          นายสุวิทย์  บุญเทียม รอนิง ผู้สำเร็จการศึกษาจากสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วชช.ปัตตานี กล่าวว่าวชช.เป็นทางเลือกที่ทำให้คนไม่มีโอกาสทางการศึกษาได้ศึกษาต่อเพราะค่าเล่าเรียนถูก เมื่อเข้ามาสัมผัสแล้วให้โอกาสเรามากกว่า ทำให้ทุกวันนี้ตนสามารถนำความรู้วิชาคอมพิวเตอร์ที่เรียนมาไปปรับใช้กับงานที่ทำอยู่ที่ร้านขายยาได้
          คนไม่มีโอกาสทางการศึกษาอย่าท้อวชช.เป็นโอกาสทางการศึกษาสำหรับทุกคนโอกาสกับจังหวะอาจมาไม่พร้อมกัน เพราะบางคนไม่มีโอกาส แต่เมื่อจังหวะมาถึง เราทุกคนสามารถคว้ามันได้ เพราะการศึกษาไม่มีใครแก่เกินเรียน
          การศึกษาเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ได้ อยู่ที่ว่าผู้เรียนจะคว้าโอกาสที่ได้รับหรือไม่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 09 มิ.ย. 54   อ่าน 70355 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"กมล" ยืนยันไม่สอยว่าที่ผู้บริหารใหม่หลุดบัญชี
29 เม.ย. 58 | อ่าน 575 ครั้ง
ประกาศผลงานผู้เข้ารอบสุดท้าย 10 ผลงานในการประกวดตราสัญลักษณ์(โลโก้) วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561
22 ก.ย. 60 | อ่าน 1319 ครั้ง
สกอ.ทำโครงการปูทางสู่อาเซียน
28 ก.พ. 55 | อ่าน 12891 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีตั้งศูนย์ ฟื้นฟูปชช.หลังน้ำลด
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 56441 ครั้ง
ศาลสั่งจำคุกแก๊งฮั้วประมูลนมโรงเรียน 26 ปี ปรับ 3 ล้าน
22 ต.ค. 57 | อ่าน 810 ครั้ง
นักเรียนไทยคว้า 18 เหรียญรางวัลแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิกเอเชียที่อินโดฯ
03 ม.ค. 57 | อ่าน 917 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.