Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนระส่ำครูกว่า2พันออกบรรจุ’ครูผู้ช่วย’
      

ร.ร.เอกชนระส่ำครูกว่า2พันออกบรรจุ'ครูผู้ช่วย'

          ครูเอกชน 2 พันคนหนีซบโรงเรียนรัฐเหตุ สพฐ.เปิดสอบครูผู้ช่วย สช.เล็งผุดคุรุทายาทให้ทุนเรียนฟรี หวังแก้ปัญหาระยะยาว นายกสภาการศึกษาเอกชนเผย 2 ปีลาออกแล้ว 2 หมื่นคน วอนคุรุสภาผ่อนผันให้รับคนไม่มีวุฒิครู-ใบประกอบวิชาชีพมาสอนได้หลังต้องจ้างปริญญาตรีสาขาอื่นมาทดแทน   
          เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เปิดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยในโรงเรียนสังกัด สพฐ.ปี 2554 ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้มีการเรียกผู้ที่สอบได้บรรจุเป็นครูผู้ช่วยแล้วนั้น ต้องยอมรับว่ามีผลกระทบกับโรงเรียนเอกชนสายสามัญมากเนื่องจากได้รับรายงานจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศว่า มีครูเอกชนที่สอบได้ประมาณ 2,000 คนลาออกไปบรรจุเป็นครูผู้ช่วยแล้ว ทำให้ต้องรับสมัครและหาครูมาสอนแทน
          เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวนั้น ได้หารือกับโรงเรียนเอกชนหลายแห่งว่า จะจัดทำโครงการคุรุทายาทโรงเรียนเอกชน โดยให้ทุนนักเรียนหลักสูตรคุรุศาสตร์ เมื่อจบแล้วให้มาบรรจุเป็นครูโรงเรียนเอกชน ค่าใช้จ่ายในการเรียนจะให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการเป็นผู้ออก ตั้งใจว่าจะเริ่มปีการศึกษา 2555 หากโครงการประสบความสำเร็จ คาดว่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนครูโรงเรียนเอกชนได้
          นายชาญวิทย์กล่าวว่า ส่วนครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้น ได้ทำหนังสือแจ้งให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศส่งรายชื่อและแจ้งให้โรงเรียนเอกชนทั่วประเทศส่งรายชื่อและข้อมูลทั้งหมดมายัง สช.ภายในวันที่ 30 มิถุนายนเพื่อให้ครูเหล่านี้ได้เข้าเรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูซึ่ง สช.หารือกับคุรุสภาและได้รับการอนุมัติให้ครูเอกชนเข้าเรียนหลักสูตร ป.บัณฑิต กับมหาวิทยาลัยที่ สช.จะทำข้อตกลงแล้ว
          ขณะนี้มีครูเอกชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพประมาณ 2,000 คน ซึ่งที่ผ่านมาคุรุสภาได้ผ่อนผันให้สอนได้ 2 ปี แต่จากนี้ไปต้องมาเรียนเพื่อให้ได้ใบ ป.บัณฑิต ส่วนครูต่างชาตินั้น สช.จะให้เข้าอบรมภาษาและวัฒนธรรมไทย20 ชั่วโมงตามที่คุรุสภากำหนดเช่นเดียวกัน หากไม่ยอมเข้าอบรมก็จะไม่สามารถให้สอนต่อได้
          นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มีโรงเรียนเอกชนขนาดกลางและเล็กในต่างจังหวัด แจ้งว่าได้รับผลกระทบจากการที่ครูลาออกไปเป็นครูโรงเรียนสังกัด สพฐ. รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บางโรงเรียนแจ้งว่ามีครู 25 คนลาออกไปสอบเป็นครูผู้ช่วย 7 คน ทำให้ได้รับผลกระทบมาก เพราะหาครูมาทดแทนได้ยาก ไม่มีครูที่ตรงตามวุฒิมาทดแทน ต้องแก้ปัญหาด้วยการจ้างคนที่จบด้านอื่นมาแทน เช่น ปริญญาตรีสายวิศวกรรมศาสตร์ เป็นต้น
          ช่วง 1-2 ปีที่เปิดสอบครูผู้ช่วย และอปท.เปิดรับสมัครครู ปรากฏว่ามีครูเอกชนลาออกไปแล้ว 1-2 หมื่นคน จึงอยากให้คุรุสภาผ่อนผันให้รับคนที่ไม่มีวุฒิครู หรือไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเข้ามาสอนได้ นางจิระพันธุ์กล่าวและว่า ปัจจุบันโรงเรียนเอกชนสายสามัญทั่วประเทศมีกว่า 4,000 แห่ง มีครูเอกชนประมาณ 1 แสนคน นักเรียนกว่า 1 ล้านคน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 มิ.ย. 54   อ่าน 61477 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.นำครูแจ้งข้อเท็จจริงกรณีสนามฟุตซอล รอข้อมูลป.ป.ท.แจ้งเขตพื้นที่ฯตั้งกก.สอบ
27 ต.ค. 57 | อ่าน 496 ครั้ง
แนะรอผลวิจัยโอเน็ต ก่อนลดสอบโอเน็ต
03 มี.ค. 58 | อ่าน 496 ครั้ง
ม.พะเยาช่วยนิสิตครอบครัวชาวนา
17 เม.ย. 57 | อ่าน 543 ครั้ง
สพฐ.พร้อมประกาศแนวทางรับนร.
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 17224 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: การรับรองคุณวุฒิของผู้ที่จะสมัครสอบ ข้าราชการครู-บุคลากรทางการศึกษา
18 พ.ย. 56 | อ่าน 710 ครั้ง
’เสิ่นเจิ้นสโคป’ ประมูลแทบเล็ตรอบใหม่
05 มี.ค. 57 | อ่าน 471 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.