Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนยุบ สทศ.เหตุทดสอบเหลว ร.ร.เมินนำผลปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หวั่นสูญงบเปล่า
      

หนุนยุบ สทศ.เหตุทดสอบเหลว ร.ร.เมินนำผลปรับปรุงคุณภาพการศึกษา หวั่นสูญงบเปล่า

          สมพงษ์ หนุนยุบ สทศ. ยกเหตุการทดสอบสูญเปล่า สถานศึกษา สพฐ. ส่วนใหญ่เมินนำผลไปปรับปรุงคุณภาพ ชี้มีเพียงแค่ร้อยละ 20 ที่ใส่ใจ อัดต่างคนต่างทำ ไม่สอดคล้องการเรียนการสอน จี้ผู้มีอำนาจกล้าฟันทิ้งหวั่นเสียงบมหาศาล
          วานนี้ (8 พ.ย.) รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 (กนป.) กล่าวถึงกรณีที่ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน รักษาการผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) วิพากษ์วิจารณ์ว่าสถานศึกษาไม่ได้นำผลการทดสอบของ สทศ. ไปใช้พัฒนาการเรียนการสอน ซึ่งถ้าสิ่งที่ สทศ.ทำไม่เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทย ก็ควรยุบสทศ.ทิ้ง ว่า ถือเป็นการเปิดประเด็นที่ท้าทายสังคมซึ่งตนสนับสนุนแนวคิดของ ศ.ดร.อุทุมพร เพราะที่ผ่านมาสถานศึกษานำผลการทดสอบไปใช้ปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาเพียงแค่ร้อยละ 20 และ ส่วนใหญ่เป็นสถานศึกษาเอกชนที่นำไปใช้ ไม่ใช่สถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของประเทศร้อยละ 70 - 80 จึงไม่เกิดประโยชน์ต่อคุณภาพการศึกษาภาพรวมของประเทศ อีกทั้งการทดสอบ การวัดผลประเมินผลและระบบการประกันคุณภาพที่ผ่านมา ก็ไม่สอดคล้องกัน ต่างคนต่างทำ และการทดสอบก็ไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมการเรียนการสอนในสถานศึกษาด้วย
          รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมคิดว่าจะทำอย่างไรกับองค์การมหาชนเหล่านั้น เพราะประเทศลงทุนเงินเป็นจำนวนมากกับ สทศ.และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) แต่หากไม่ได้นำผลมาใช้ก็ไม่เกิดประโยชน์ควรต้องยุบทิ้ง จึงถึงเวลาที่ฝ่ายนักการเมืองต้องกล้าตัดสินใจ ไม่ใช่ลูบหน้าปะจมูกอีก
          ผลการทดสอบทั้งจากหน่วยทดสอบในประเทศและต่างประเทศตรงกันว่าคุณภาพการศึกษาของเด็กไทยอยู่ในขั้นวิกฤติมาก โดยต่ำกว่าค่าคะแนนเฉลี่ยมาตรฐานร้อยละ 50 ถ้ารัฐบาลยังต้วมเตี้ยมไม่เร่งปรับปรุงคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะหากนักเรียน นักศึกษาไทยยังสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ เมื่อเราเปิดสังคมอาเซียนแล้ว แรงงานไทยจะไร้พื้นที่ยืนในไทย เพราะแรงงานทุกระดับจากในภูมิภาคอาเซียน จะเคลื่อนย้ายเข้ามาทำในไทย ขณะที่เด็กอาชีวะและอุดมศึกษาที่จบออกมา จะไม่มีงานทำ นายสมพงษ์ กล่าว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 09 พ.ย. 53   อ่าน 10687 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมัครคัดเลือก ผอ.โรงเรียนยังไม่คึกคัก
21 พ.ย. 59 | อ่าน 443 ครั้ง
เคาะเกณฑ์เฟ้นผอ.สช.จว.ใต้
06 ส.ค. 55 | อ่าน 688 ครั้ง
ขอนแก่นเร่งสางคดีทุจริตสอบครู
22 ก.พ. 56 | อ่าน 962 ครั้ง
ศธ.ตั้งเป้าปี 58 ผลทดสอบ PISA เด็กไทย
24 ม.ค. 57 | อ่าน 810 ครั้ง
CHESแนะแนวทางพัฒนามาตรฐานครู
18 พ.ค. 60 | อ่าน 394 ครั้ง
สหกรณ์ครูวิกฤติ แห่ถอนเงิน68ล. ผวาพิษคลองจั่น
13 มี.ค. 58 | อ่าน 432 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.