Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เผยวิกฤตน้ำท่วม-พายุ สถานศึกษาสูญยับ 2 พันล. - “ชินวรณ์” สั่งดึงงบเหลือจ่าย SP2 ช่วย
      

ศธ.เผยวิกฤตน้ำท่วม-พายุ สถานศึกษาสูญยับ 2 พันล. - ชินวรณ์ สั่งดึงงบเหลือจ่าย SP2 ช่วย

          ศธ.เผยสถานศึกษาประสบภัยพายุ - น้ำท่วม รวม 44 จังหวัด 3,441 แห่ง เสียหาย 2 พันล. ระบุเหลือโรงเรียนเลื่อนเปิดเทอมอีก 828 แห่ง ชินวรณ์ เผย เตรียมปรับลดงบเหลือจ่าย SP2 336 ล.ช่วยเหลือ หากไม่พอดึงงบ ศธ. ใช้ได้
          วานนี้(8 พ.ย.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเกี่ยวกับการบรรเทา แก้ไขและช่วยเหลือสถานศึกษา ครู และนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและวาตภัย ซึ่งขณะนี้มีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 44 จังหวัด มีสถานศึกษาทุกสังกัดได้รับผลกระทบจำนวน 3,441 แห่ง คิดเป็นความเสียหายจำนวน 2,229 ล้านบาท แบ่งเป็นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 1,326 ล้านบาท, สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) 403 ล้านบาท , สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) 376 ล้านบาท , สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) 94 ล้านบาท , สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 42 ล้านบาท , สำนักงานตรวจราชการเขต(ศึกษาธิการเขต) 10 ล้านบาท
          ทั้งนี้สถานศึกษาที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวมี 828 แห่ง ใน 147 เขตพื้นที่การศึกษาที่ต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนออกไปอีกไม่ต่ำกว่า 7 วัน แบ่งเป็นสถานศึกษาระดับประถมฯ 774 แห่ง และมัธยมฯ 54 แห่ง อย่างไรก็ตามคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้เห็นชอบงบประมาณในการช่วยเหลือเบื้องต้นเป็นการเร่งด่วนจำนวน 176 ล้านบาท ซึ่งจัดสรรให้แก่เขตพื้นที่การศึกษา 100 เขต เขตละ 200,000 บาท รวม 20 ล้านบาท ช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รับผลกระทบในเบื้องต้นจำนวน 136 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังจัดสรรให้ สอศ.ไปดำเนินการจัดสร้างเรือท้องแบนและสุขาเคลื่อนที่จำนวน 20 ล้านบาท
          นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้เห็นชอบให้ปรับลดงบประมาณเหลือจ่ายในโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 หรือ SP2 ในส่วนที่ ครม.ได้อนุมัติจำนวน 336 ล้านบาทมาใช้ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งหากไม่เพียงพอคณะกรรมการกลั่นกรองสามารถพิจารณาปรับลดงบประมาณในส่วนของ ศธ. ที่ยังอยู่ในขั้นตอนของการกลั่นกรองในทุกองค์กรหลักเพื่อนำมาใช้ได้ อย่างไรก็ตามหากงบประมาณที่ยังมีความจำเป็นองค์กรหลักสามารถเสนอของบประมาณกรณีสำรองจ่ายในกรณีฉุกเฉินต่อรัฐบาลต่อไป
          ผมได้กำชับให้ทุกองค์กรหลักได้ดำเนินการในการเข้าไปช่วยเหลือในระยะเร่งด่วนให้ทันท่วงทีและทันต่อการเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะในกรณีที่ประสบวาตภัยซึ่งไม่สามารถรองบประมาณจากครม.และงบประมาณ SP2 ได้ จึงขอให้หน่วยงานทุกสังกัดนำงบประมาณปกติมาสำรองจ่ายล่วงหน้าก่อน รมว.ศธ.กล่าว
          ไชยยศ สั่งมหา’ลัยใช้ดุลยพินิจผ่อนผันค่าเทอมช่วยนศ.
          ขณะที่ นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศธ. กล่าวภายหลังการรับมอบส้วมกระดาษ ซึ่งผลิตโดยนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ว่า เป็นที่น่ายินดีที่นักศึกษาให้ความสำคัญ และมีจิตอาสาที่จะช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อน ทั้งนี้ตนจะนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วมโดยเร็ว และจะนำเรื่องนี้รายงานให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี รับทราบ และหากกมีพื้นที่ใดที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ หรืออาจจะเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขึ้นอีกในอนาคตทาง มทร.ธัญบุรี ก็พร้อมให้การสนับสนุน และมีแบบสำหรับทำส้วมกระดาษไว้ให้ ซึ่งสถาบันอุดมศึกษาอื่นๆ ในพื้นที่น้ำท่วมก็สามารถดำเนินการตามแบบเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านได้ทันที ส่วนการช่วยเหลือนักศึกษาที่ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนนั้น ตนได้มอบให้ สกอ. แจ้งไปยังสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศให้ใช้ดุลยพินิจในการช่วยเหลือนักศึกษา โดยอาจอยู่ในรูปแบบของการผ่อนผันการชำระค่าเล่าเรียน หรือยกเว้นค่าเล่าเรียน ซึ่งให้ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง
          ด้าน ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ในเบื้องต้นมีสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับความเสียหายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 22 ล้านบาท อาทิ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ซึ่งส่วนใหญ่อาคาร และห้องปฎิบัติการต่างๆ ได้รับความเสียหาย ส่วนในภาคใต้ และอื่นๆ อยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งล่าสุดทราบว่ามหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ศรีวิชัย , มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา และ วิทยาเขตพัทลุง เสียหายค่อนข้างมาก โดย สกอ.จะเปลี่ยนแปลงงบประมาณเพื่อนำงบไปช่วยเหลือต่อไป

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 09 พ.ย. 53   อ่าน 10064 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สามารถเดินหน้าการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตตามโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา
26 พ.ค. 57 | อ่าน 628 ครั้ง
ทปอ.เปิด-ปิดภาคเรียนตามเดิม ไม่เลื่อนตามการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน
21 พ.ย. 55 | อ่าน 1227 ครั้ง
แนะเคล็ดลับยกระดับคุณภาพการศึกษาเด็กไทย
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 650 ครั้ง
’วิจิตร’ค้านปิดการสอนนอกที่ตั้ง
04 ก.ค. 54 | อ่าน 53049 ครั้ง
เดินเครื่อง ’ ครูสอนดี ’ ต.ค.นี้
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1756 ครั้ง
สพฐ.ดอดเจรจาอดีตผู้บริหาร ลุ้นถอนฟ้อง-หวังคัด ’31 ผอ.สพท.’ ต่อ
04 ม.ค. 56 | อ่าน 1095 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.