Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์” ลั่นปี 54 ขันน็อตขยายห้องเรียนสกัดรับนร.เกินพิกัด
      

ชินวรณ์ ลั่นปี 54 ขันน็อตขยายห้องเรียนสกัดรับนร.เกินพิกัด

          ชินวรณ์ เสียงแข็งปีการศึกษา 54 ไม่มีการขยายห้องเรียนรับเด็กเกินพิกัดหลักเกณฑ์ แนะ ร.ร.ดังต่างจังหวัดลดจำนวนรับม.1 กระจายเด็กเรียน ร.ร.ดีประจำอำเภอ ลดกระจุกตัว สั่ง สพฐ.สำรวจแนวทางรับ ม.1- ม.4 ย้อนหลัง 3 ปี ก่อนสรุปผลภายใน พ.ย.นี้
          วานนี้(8 พ.ย) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า นโยบายการรับนักเรียนชั้นม. 1และ ม. 4 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2554 นั้นจะต้องสนองตอบต่อแนวทางที่จะจัดระบบมาตรฐานโรงเรียนไทยสู่ระดับสากล โรงเรียนดีประจำอำเภอ และตำบล ซึ่งต้องคำนึงถึงสัดส่วนการรับนักเรียนในโรงเรียนของรัฐและเอกชนให้เกิดความสมดุล ซึ่งตนได้มอบให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปจัดทำรายละเอียดทั้งหมดโดยเร็ว เพื่อให้เสนอคณะกรรมการ กพฐ.เห็นชอบและจะได้เสนอมาให้ตนพิจารณาภายในเดือน พ.ย. นี้ โดยตนขอให้ทบทวนรายละเอียดหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาว่า สัดส่วนการรับนักเรียน และหลักเกณฑ์ควรจะต้องปรับเปลี่ยนอย่างไรเพื่อสนองตอบต่อการจัดระบบโรงเรียน และคุณภาพของโรงเรียนอย่างไร และที่สำคัญตนจะให้ยกระดับโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยให้เป็นโรงเรียนทาง ด้านวิทยาศาสตร์ในส่วนภูมิภาค ขณะเดียวกันโรงเรียนดังในกรุงเทพฯ ก็จะต้องคัดเลือกนักเรียนเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า การรับนักเรียนชั้น ม.1ของโรงเรียนดังในต่างจังหวัดนั้น ควรลดจำนวนรับลงเพื่อให้เด็กไปอยู่โรงเรียนดีประจำอำเภอแล้วค่อยมา เรียนต่อในระดับชั้นม.4 ในโรงเรียนดังๆ เช่น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ส่วนการจะกำหนดสัดส่วนของการเข้าเรียนในโรงเรียนรัฐและเอกชนนั้นในทางปฏิบัติจะไม่ให้โรงเรียนมัธยมฯ ขยายห้องเรียนมากกว่าหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และในปีการศึกษา2554 จะเป็นปีแรกที่จะไม่ยืดหยุ่นให้ขยายห้องเรียน เพื่อรับนักเรียนมาก เช่น รับนักเรียนเข้ามา 60 - 70 คนต่อห้อง และเมื่อมีการขยายกันมากก็มีการขอสร้างอาคารเรียนเพิ่มทำให้โรงเรียนไม่มี พื้นที่ในการทำกิจกรรม และที่สำคัญจะทำให้คุณภาพของโรงเรียนลดลงได้
          อยากทำความเข้าใจกับผู้ปกครองว่าควรให้นักเรียนได้เรียนตาม ความสามารถและตามศักยภาพ และขอให้ผู้ปกครองได้เปลี่ยนทัศนคติใหม่ในการที่จะมุ่งเน้นให้เด็กได้เรียน เฉพาะสายวิทย์-คณิต เพราะว่าจะเป็นการทำลายเด็กไม่ให้พัฒนาตามศักยภาพ อย่างแท้จริง ส่วนข้อเสนอของสพฐ.ที่จะไม่ให้นักเรียนที่จบชั้นม. 3 ได้เลื่อนชั้นเรียนต่อม.4 ในโรงเรียนเดิมนั้นจะต้องขอดูรายละเอียดก่อนยังบอกไม่ได้ รมว.ศธ.กล่าว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 09 พ.ย. 53   อ่าน 10715 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.จัดกิจกรรมรอบกระทรวงฯในงานเทิดพระเกียรติ มหาราชินี
17 ก.ค. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
9 มหา’ลัยวิจัยถูกหั่นงบเหลือ 800 ล. ’สุชาติ’ยาหอมปีหน้าจัด 2 พันล้าน
30 เม.ย. 55 | อ่าน 893 ครั้ง
เปิดข้อมูล จำนวนผู้สอบผ่าน เปรียบเทียบกับ ตำแหน่งว่าง รายเขตพื้นที่ [ครูผู้ช่วย 2/2558]
28 ต.ค. 58 | อ่าน 603 ครั้ง
120 นศ.ตปท. เข้าค่ายเยาวชนนานาชาติ มุ่งสู่ยุทธศาสตร์อาเซียนศูนย์ภาษาและอาเซียน
30 ม.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
ชงกก.ปฏิรูปยกเครื่องผลิตครูยุคใหม่ "อภิสิทธิ์"นั่งประธานถก19พ.ย. ดึงคณะวิทย์-อักษร-ไอซีทีร่วม
18 พ.ย. 53 | อ่าน 12523 ครั้ง
แปลงจยย.เป็นรถ - เรือกู้อุทกภัย ’ศักดา’ดันนวัตกรรมอาชีวะ - ตั้งกองทุนหนุน
15 ก.พ. 55 | อ่าน 67357 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.