Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์” ลั่นปี 54 ขันน็อตขยายห้องเรียนสกัดรับนร.เกินพิกัด
      

ชินวรณ์ ลั่นปี 54 ขันน็อตขยายห้องเรียนสกัดรับนร.เกินพิกัด

          ชินวรณ์ เสียงแข็งปีการศึกษา 54 ไม่มีการขยายห้องเรียนรับเด็กเกินพิกัดหลักเกณฑ์ แนะ ร.ร.ดังต่างจังหวัดลดจำนวนรับม.1 กระจายเด็กเรียน ร.ร.ดีประจำอำเภอ ลดกระจุกตัว สั่ง สพฐ.สำรวจแนวทางรับ ม.1- ม.4 ย้อนหลัง 3 ปี ก่อนสรุปผลภายใน พ.ย.นี้
          วานนี้(8 พ.ย) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า นโยบายการรับนักเรียนชั้นม. 1และ ม. 4 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2554 นั้นจะต้องสนองตอบต่อแนวทางที่จะจัดระบบมาตรฐานโรงเรียนไทยสู่ระดับสากล โรงเรียนดีประจำอำเภอ และตำบล ซึ่งต้องคำนึงถึงสัดส่วนการรับนักเรียนในโรงเรียนของรัฐและเอกชนให้เกิดความสมดุล ซึ่งตนได้มอบให้นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ไปจัดทำรายละเอียดทั้งหมดโดยเร็ว เพื่อให้เสนอคณะกรรมการ กพฐ.เห็นชอบและจะได้เสนอมาให้ตนพิจารณาภายในเดือน พ.ย. นี้ โดยตนขอให้ทบทวนรายละเอียดหลักเกณฑ์การรับนักเรียนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาว่า สัดส่วนการรับนักเรียน และหลักเกณฑ์ควรจะต้องปรับเปลี่ยนอย่างไรเพื่อสนองตอบต่อการจัดระบบโรงเรียน และคุณภาพของโรงเรียนอย่างไร และที่สำคัญตนจะให้ยกระดับโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยให้เป็นโรงเรียนทาง ด้านวิทยาศาสตร์ในส่วนภูมิภาค ขณะเดียวกันโรงเรียนดังในกรุงเทพฯ ก็จะต้องคัดเลือกนักเรียนเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า การรับนักเรียนชั้น ม.1ของโรงเรียนดังในต่างจังหวัดนั้น ควรลดจำนวนรับลงเพื่อให้เด็กไปอยู่โรงเรียนดีประจำอำเภอแล้วค่อยมา เรียนต่อในระดับชั้นม.4 ในโรงเรียนดังๆ เช่น โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ส่วนการจะกำหนดสัดส่วนของการเข้าเรียนในโรงเรียนรัฐและเอกชนนั้นในทางปฏิบัติจะไม่ให้โรงเรียนมัธยมฯ ขยายห้องเรียนมากกว่าหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และในปีการศึกษา2554 จะเป็นปีแรกที่จะไม่ยืดหยุ่นให้ขยายห้องเรียน เพื่อรับนักเรียนมาก เช่น รับนักเรียนเข้ามา 60 - 70 คนต่อห้อง และเมื่อมีการขยายกันมากก็มีการขอสร้างอาคารเรียนเพิ่มทำให้โรงเรียนไม่มี พื้นที่ในการทำกิจกรรม และที่สำคัญจะทำให้คุณภาพของโรงเรียนลดลงได้
          อยากทำความเข้าใจกับผู้ปกครองว่าควรให้นักเรียนได้เรียนตาม ความสามารถและตามศักยภาพ และขอให้ผู้ปกครองได้เปลี่ยนทัศนคติใหม่ในการที่จะมุ่งเน้นให้เด็กได้เรียน เฉพาะสายวิทย์-คณิต เพราะว่าจะเป็นการทำลายเด็กไม่ให้พัฒนาตามศักยภาพ อย่างแท้จริง ส่วนข้อเสนอของสพฐ.ที่จะไม่ให้นักเรียนที่จบชั้นม. 3 ได้เลื่อนชั้นเรียนต่อม.4 ในโรงเรียนเดิมนั้นจะต้องขอดูรายละเอียดก่อนยังบอกไม่ได้ รมว.ศธ.กล่าว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 09 พ.ย. 53   อ่าน 10695 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จุฬาฯนำไฮเทคสื่อสารกับผู้ป่วย
04 ก.ย. 53 | อ่าน 24092 ครั้ง
เก่งคิด เก่งปฏิบัติ และคิดสร้างสรรค์
20 ก.พ. 57 | อ่าน 297 ครั้ง
สพม.38 ให้โรงเรียนทำแนวป้องกันไฟป่าหวั่นเกิดเหตุสร้างความเสียหายตอนปิดเทอม
10 มี.ค. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
สพฐ.เปิดระบบพัฒนาครูออนไลน์ ใช้ผลประกอบการขอใบอนุญาตฯ-เลื่อนวิทยฐานะ
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
ม.บูรพาตั้งเป้านำคณะอัญมณีสู่อาเซียน สร้างบุคลากรทันตลาดโต - จุดเด่นใกล้แหล่งกำเนิด
26 ก.ค. 55 | อ่าน 5280 ครั้ง
’ก.ค.ศ.’อนุมัติ 37 วิทยฐานะ
25 ต.ค. 55 | อ่าน 908 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.