Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้สภาพคล่ององค์การค้าฯแนวโน้มดี มี’จ่ายหนี้-เงินเดือนพนักงาน’ ยันปั๊มตำราทันส่งในรอบ30ป
      

ชี้สภาพคล่ององค์การค้าฯแนวโน้มดี มี'จ่ายหนี้-เงินเดือนพนักงาน' ยันปั๊มตำราทันส่งในรอบ30ปี

          เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนเข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าฯเกือบครบ1 ปี ในเดือนกันยายนนี้ ตนได้เข้ามาจัดแผนงาน แผนเงิน แผนคน ซึ่งขณะนี้ได้เข้ามาจัดการบุคลากรขององค์การค้าฯเป็นที่น่าพอใจแล้ว ต่อไปนี้จะมุ่งแผนงานตามที่เสนอยุทธศาสตร์ไว้ต่อคณะกรรมการ สกสค.ซึ่งจะต้องส่งเสริมการลงทุน ถึงแม้องค์การค้าฯจะมีเงื่อนไขจำกัดในงบประมาณการลงทุน ก็ต้องบริหารเท่าที่ศักยภาพและงบฯที่มีอยู่ในการลงทุน
          ทั้งนี้ ยอมรับว่าแม้ตอนนี้จะยังไม่สามารถลดหนี้สินขององค์การค้าฯที่มีอยู่ให้หมดไปได้ แต่แนวโน้มต่างๆดีขึ้นเพราะสภาพคล่ององค์การค้าฯดีขึ้นมาก สามารถจ่ายหนี้สินได้บางส่วน ที่สำคัญการจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานและบุคลากรขององค์การค้าฯเดือนละกว่า 80 ล้านบาท ซึ่งก่อนที่ผมจะเข้ามามีปัญหาขาดสภาพคล่องการจ่ายเงินเดือน แต่ตอนนี้ทุกอย่างไม่มีปัญหาสามารถจ่ายเงินเดือนได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าการทำให้พนักงานและบุคลากรเชื่อมั่น จะทำให้นำองค์การค้าฯฝ่าฟันปัญหาต่างๆ ร่วมกันได้ นายสันติภาพกล่าว
          นายสันติภาพกล่าวว่า การฟื้นฟูองค์การค้าฯนั้น ตามข้อเสนอของคณะกรรมการที่มีนายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งเป็นประธานในช่วงที่เป็นรองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้สรุปไว้ 3 เรื่อง คือองค์การค้าฯต้องมีแหล่งเงินทุนสนับสนุนรัฐต้องจัดตั้งงบฯสนับสนุนประจำปี และต้องหาผู้ร่วมลงทุน ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในแผนขององค์การค้าฯแล้ว
          นายสันติภาพกล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาการจัดส่งหนังสือเรียนให้กับโรงเรียนบางแห่งล่าช้านั้น ในส่วนขององค์การค้าฯการจัดพิมพ์หนังสือเรียน 8 กลุ่มสาระวิชา เสร็จทันตามกำหนดวันที่ 31 มีนาคม ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20-30 ปี ดังนั้น ปัญหาที่โรงเรียนยังไม่ได้รับหนังสือเรียนนั้น ไม่ใช่สาเหตุจากการจัดพิมพ์หนังสือเรียนขององค์การค้าฯไม่เสร็จแต่น่าจะเป็นปัญหาที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายมากกว่า ทั้งนี้ ยืนยันว่าหากโรงเรียนสั่งซื้อหนังสือเรียนโดยตรงจากองค์การค้าฯ จะได้รับหนังสือเรียนทันแน่นอน อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ทำหนังสือเสนอไปยังเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)เพื่อขอจัดพิมพ์หนังสือเรียนเพิ่มอีกในกลุ่มสาระวิชาที่อาจจะหมด ซึ่งจะจัดพิมพ์เตรียมไว้เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาด โดยจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับร้านค้าตัวแทนจำหน่ายด้วยนอกจากนี้ องค์การค้าฯยังได้วางแผนการผลิตหนังสือเรียนในปี 2555 แล้ว โดยจะจัดพิมพ์หนังสือเรียนเสร็จในประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 54   อ่าน 35155 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ระบบประกันคุณภาพการศึกษายังไร้ผล แนะสมศ.-สทศ.ตั้งเวลาปิดตัวเอง
10 ม.ค. 56 | อ่าน 856 ครั้ง
รร.เอกชนส่อวิกฤติจ่อสูญพันธุ์
05 ต.ค. 58 | อ่าน 494 ครั้ง
ศธ.ปิ๊งไอเดียจับครู "สอบโอเน็ต"
12 ม.ค. 59 | อ่าน 305 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: ถึงเวลา...ยกเครื่องแม่พิมพ์
27 ก.ค. 54 | อ่าน 76768 ครั้ง
สอศ.อุทธรณ์เกณฑ์ประเมินสมศ.
07 ก.ค. 54 | อ่าน 31607 ครั้ง
เสริมศักดิ์ มั่นใจกลาง พ.ค.นี้ เปิดโปงผู้เกี่ยวข้องคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วย
24 เม.ย. 56 | อ่าน 528 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.