Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บัญชีกลางเบรกจ่ายเงินครู8% รอตีความ-ผิดกม.ทวงคืน’ชินวรณ์’จี้’กรณ์’เคลียร์
      

บัญชีกลางเบรกจ่ายเงินครู8% รอตีความ-ผิดกม.ทวงคืน'ชินวรณ์'จี้'กรณ์'เคลียร์

          'ชินวรณ์'ยันกรมบัญชีกลางเข้าใจผิด เบรกจ่ายเงินเดือนครูที่เพิ่มขึ้นให้ 8% แจง'ศธ.'ทำถูกต้องตามขั้นตอนแล้ว ปลอบครูไม่ต้องกังวลใจ แต่อธิบดีกรมบัญชีกลางยันชะลอเบิกจ่าย เหตุไม่ผ่านการพิจารณาจาก'กงช.' รอกฤษฎีกาตีความก่อน ชี้หากขึ้นเงินเดือนไม่ชอบด้วยกฎหมายต้องเรียกคืนส่วนที่เบิกจ่ายไปแล้วด้วย    
          เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้รับหนังสือจากกรมบัญชีกลาง ที่สั่งให้ชะลอการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในอัตรา 8%ตาม พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะและเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2554 แล้ว และได้หารือเรื่องนี้ไปยังนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้วว่าเป็นความเข้าใจผิดของกรมบัญชีกลาง และได้ขอให้มีการเพิกถอนหนังสือดังกล่าวจากเว็บไซต์กรมบัญชีกลางด้วย เรื่องนี้ ศธ.ได้เลื่อนขั้นเงินเดือนครูย้อนหลังไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และครูก็ได้รับเงินเดือนที่ปรับใหม่แล้ว เรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร ครูไม่ต้องกังวลใจ ทั้งนี้ นายกรณ์รับปากว่าจะไปทำความเข้าใจกับกรมบัญชีกลางเอง
          เรื่องนี้เป็นความคิดเดิมที่คณะกรรมการเงินเดือนแห่งชาติ (กงช.) และกรมบัญชีกลาง เข้าใจว่าการปรับโครงการสร้างเงินเดือนครูตาม พ.ร.บ.เงินเดือนฯไม่เป็นตามมติ ครม.จะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำกับราชการอื่น แต่เรื่องนี้มีการถกเถียงและได้ข้อยุติใน ครม.และขั้นกรรมาธิการแล้วกระทรวงศึกษาธิการก็ได้ดำเนินการขอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ก็ได้รับคำตอบว่าปรับเงินเดือนให้ครูได้ รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าวศธ.กล่าว
          นายชินวรณ์กล่าวว่า ยังไม่ได้เผยแพร่หนังสือจากกรมบัญชีกลางให้ใครทราบเลย แต่เข้าใจว่าเพื่อนครูอาจจะไปเจอหนังสือของกรมบัญชีกลางที่โพสท์ไว้บนเว็บไซต์ก็อาจะทำให้ตื่นตกใจได้ ดังนั้น ตนได้สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ทำหนังสือแจ้งไปยังส่วนราชการต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรครูยังได้รับเงินเดือนที่ปรับใหม่ตามปกติเพื่อที่เพื่อนครูจะได้สบายใจ ส่วนที่กรมบัญชีกลางทำหนังสือแจ้งมานั้นคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับปัญหางบประมาณแต่เป็นเรื่องที่กรมบัญชีกลางทำได้ หากมีข้อสังสัยว่าดำเนินการได้หรือไม่
          อย่างไรก็ตาม นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์อธิบดีกรมบัญชีกลาง ยืนยันว่ากรมบัญชีกลางได้สั่งชะลอการเบิกจ่ายเงินเดือนข้าราชการครูออกไปก่อน ยกเว้นผู้ที่ยื่นเบิกจ่ายมาแล้ว เนื่องจากมีปัญหาว่ามีการทักท้วงในที่ประชุมของกงช.ว่าการขึ้นเงินเดือนครูก่อนหน้านี้อีก 8% ถูกต้องหรือไม่ เพราะไม่ได้ผ่านการพิจารณาของกงช. จึงได้ส่งเรื่องไปให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าการขึ้นเงินเดือนก่อนหน้านั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน กรมบัญชีกลางจึงให้ชะลอเรื่องการเบิกจ่ายออกไป หากกฤษฎีกามองว่าไม่มีปัญหา ก็ให้ดำเนินการต่อไป แต่ถ้ามีปัญหาว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ต้องเรียกคืนในส่วนที่เบิกจ่ายไปแล้ว
          เรื่องการขึ้นเงินเดือนของครูมี 2 ส่วน คือ8% ที่เป็นการพิจารณาภายในโดยหน่วยงานของ8% ที่เป็นการพิจารณาภายในโดยหน่วยงานของครูเอง ที่ขึ้นไปก่อนหน้านั้น และอีกส่วนคือ 5%ตามมติ ครม. ซึ่งในส่วน 5% ไม่มีปัญหาทางกฎหมาย แต่ที่ข้องใจคือ ในส่วนของ 8% ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ในเมื่อไม่มีความชัดเจนกรมบัญชีกลางในฐานะหน่วยงานเบิกจ่ายจึงให้ชะลอไปก่อน ยกเว้นคนที่ยื่นเบิกจ่ายมาก่อนหน้าก็ไม่มีปัญหา ก็ยังเบิกจ่ายให้ นายรังสรรค์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 มิ.ย. 54   อ่าน 37890 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นนักศึกษาสับสนสนามสอบ มทร.แนะเลือกที่ใดอันดับหนึ่งสอบที่นั่น
16 ก.พ. 55 | อ่าน 71033 ครั้ง
สพฐ.เปิดทีวีเรียนผ่านดาวเทียมเน้นพื้นที่ห่างไกล 1.4 หมื่นโรงเรียน
24 ม.ค. 56 | อ่าน 786 ครั้ง
ตรังจัดประชุมพัฒนาข้าราชการครูเพื่อเลื่อนวิทยฐานะให้สูงขึ้นรุ่นที่3
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 8271 ครั้ง
น้ำใจ’ร.ร.ลาดบัวหลวงฯ’มอบถุงยังชีพช่วยน้ำท่วม
02 พ.ย. 54 | อ่าน 41073 ครั้ง
ศธ.ปล่อยคาราวานแท็บเล็ต 18 ก.ค.
18 ก.ค. 55 | อ่าน 1140 ครั้ง
ปปง.สอบเงินกู้ "ชพค." ครูเดือดร้อนสูญ 5 พันล.-ย้ายลอต 2 ถึงมือนายกฯ
28 พ.ค. 58 | อ่าน 507 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.