Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เพิ่มยุทธศาสตร์กศ.ชายแดนภาคใต้
      

ศธ.เพิ่มยุทธศาสตร์กศ.ชายแดนภาคใต้

          สร้างร.ร.ปอเนาะ 48 แห่งเฉลิมพระเกียรติในหลวง
          นายกมล รอดคล้าย รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ปีนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดตั้งคณะกรรมการบริหารการศึกษาชายแดนภาคใต้ โดยมีตนเป็นประธานคณะกรรมการ มีผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นผู้ปฏิบัติงานใน
          พื้นที่ และมีสำนักบริหารยุทธศาสตร์ที่ 12 จังหวัดยะลาเป็นฝ่ายเลขานุการ โดยศธ.ได้กำหนดยุทธศาสตร์และเป้าหมายขึ้นมาใหม่จากเดิม 5 ยุทธศาสตร์ คือ 1.การพัฒนาคุณภาพ 2.โอกาสทางการศึกษา 3.การศาสนศึกษา หรืออิสลามศึกษา 4.การศึกษาเพื่อการมีอาชีพ และการมีงานทำ
          และ 5.การบริหารจัดการ โดยยุทธศาสตร์ที่กำหนดขึ้นใหม่มีดังต่อไปนี้ 1.การเพิ่มผลการสอบโอเน็ต ขึ้นร้อยละ 2 ซึ่งปีที่แล้วเราทำไม่สำเร็จ 2.ทำให้คนพูดภาษาไทยชัดเจนขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 60
          3.ให้เด็กที่ตกหล่นทางการศึกษา ได้ศึกษาต่อในการศึกษาภาคบังคับจำนวน 9,500 คน 4.จัดสอบไอเน็ต หรืออิสลามศึกษา โดยจะสอบทั้งชั้นต้น ชั้นกลาง และชั้นสูง5.สร้างโรงเรียนปอเนาะต้นแบบให้ครบจำนวน 48 แห่งเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา 6.เปิดการสอนอิสลามแบบเข้มในโรงเรียนของรัฐจำนวน 350 โรงเรียน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จะทำโรงเรียนดีประจำตำบลให้ครบทุกตำบล
          7.จัดชุมนุมลูกเสือมุสลิม โดยจะจัดเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศใกล้เคียงกันทั้งมาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย เพื่อตอบสนองการสร้างความเป็นพลเมืองที่ดี8.ให้เด็กในจังหวัดชายแดนภาคใต้พูดได้ 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ส่วนที่เหลือจะเป็นภาษามลายูกลางอาหรับ จีน หรือภาษาต่างประเทศอื่นๆ ตรงนี้เป็นจุดเด่นของภาคใต้ คือจะให้เด็กพูดภาษาอาเซียนได้ คาดว่าในสามจังหวัดชายแดนใต้น่าจะทำได้ เพราะเด็กพูดภาษาที่สามได้อยู่แล้ว 9.การฝึกอาชีพในต่างประเทศ เช่น มาเลเซียอินโดนีเซีย เพื่อที่จะให้เด็กมีมาตรฐานอาชีพในระดับสากลโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากเด็กมีมาตรฐานอาชีพที่สูงขึ้นก็จะมีรายได้ที่สูงขึ้นตามไปด้วย--จบ--

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 9456 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลวิจัยสรุปครูไทยใช้เวลากับการประเมินของหน่วยงานภายนอกมากที่สุด ตอน 1และ 2
19 ธ.ค. 57 | อ่าน 610 ครั้ง
มรส.ร่วมสสค.จัดโครงการ’ครูสอนดี’เน้นแม่พิมพ์ยุคปัจจุบันต้องเท่าทันโลกเทคโนโลยี
12 มี.ค. 56 | อ่าน 769 ครั้ง
ชี้เลขา กกอ.นั่งปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา
24 เม.ย. 61 | อ่าน 310 ครั้ง
’เฉลียว’จี้รับมืออาเซียน
04 พ.ค. 54 | อ่าน 74266 ครั้ง
สพฐ.โต้ตัดงบโรงเรียนตกประเมินชี้เงินรายหัวเด็กห้ามแตะ - ถกก.ค.ศ.เด้งผอ.ห่วย
24 ต.ค. 56 | อ่าน 799 ครั้ง
’วรวัจน์’ปัดฝุ่น’1อำเภอ1ทุน’รุ่น3
18 ส.ค. 54 | อ่าน 14721 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.