Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เซ็งผลสอบชาติถูกเมินประชดยุบ สทศ.Pic_125200

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน

แจก ปกขาวแฉวิกฤติการศึกษา แนะพึ่งตนอย่าหวังนักการเมืองไร้น้ำยา ระบุเมื่อสิ่งที่ สทศ.ทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทยก็ควรยุบ สทศ.เสีย.....

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน รักษาการผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า สทศ.จัดพิมพ์สมุดปกขาวเรื่องวิกฤติการศึกษาไทยเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมเผยแพร่ให้แก่ประชาชนประมาณ 50,000 เล่มในวันที่ 9 พ.ย.นี้ เพื่อกระตุ้นให้หันมาสนใจเรื่องการศึกษา และร่วมมือกันแก้ไขวิกฤติการศึกษาของชาติ เพราะประชาชนต้องช่วยเหลือตัวเอง จะหวังพึ่งนักการเมืองหรือรัฐมนตรีคงไม่ได้ โดยวิกฤติการศึกษาวัดได้จากการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันภาพรวมของ 58 ประเทศ โดยสถาบันนานาชาติเพื่อพัฒนาด้านการจัดการ (IMD) ในปี 2551 ไทยอยู่อันดับที่ 27 ปี 2552 อยู่ อันดับที่ 26 และปี 2553 อยู่อันดับเดิม ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านขยับขึ้นแบบก้าวกระโดด หากไทยยังเดินย่ำอยู่กับที่อีกไม่กี่ปีอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ อาจแซงหน้าไทย ส่วนความสามารถทางคณิตศาสตร์ ของไทย มีคะแนนเฉลี่ย 441 คะแนน วิทยาศาสตร์เฉลี่ย 471 คะแนน ทั้งสองวิชาคะแนนต่ำกว่ามัธยฐานนานาชาติซึ่งอยู่ที่ 500 คะแนน ส่วนการประเมินในประเทศ เช่น การสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ของ สทศ.คะแนนเฉลี่ยทั่วประเทศในทุกระดับชั้นต่ำกว่า 50% ทุกวิชาทุกปี คะแนนแบบวัดความถนัดทั่วไปหรือ GAT และแบบวัดความถนัดทางวิชาการ/ วิชาชีพหรือ PAT จากการสอบ 5 ครั้ง แต่ละครั้งทุกวิชามีคะแนนไม่ถึง 50% ของคะแนนเต็ม เป็นต้น

รักษาการ ผอ.สทศ. กล่าวว่า สทศ.มีข้อเสนอดังนี้ รัฐบาลควรทบทวนการนำเงินจากงบฯไทยเข้มแข็งมาถมให้กับการศึกษา เพราะพบว่าการถมไม่ถูกจุด ครุภัณฑ์บางอย่างไม่เป็นที่ต้องการของโรงเรียน รัฐควรดูเรื่องนี้อย่างจริงจัง มิฉะนั้นจะกลายเป็นไทยไม่เข้มแข็ง  ด้านหลักสูตรควรยกเลิกการกำหนดให้ทุกโรงเรียนสอนเหมือนกันทุกชั้น และควรหาผู้รู้จริงมาทำหลักสูตรในแต่ละกลุ่มสาระ และกำหนดว่าสิ่งใดคือความรู้ขั้นต่ำที่นักเรียนต้องรู้ ส่วนเรื่องงบประมาณทางสำนักงบฯควรโอนเงินให้โรงเรียนโดยตรง เพื่อโรงเรียนจะได้มีงบฯบริหารทันเวลาไม่ต้องผ่านเขตพื้นที่ ทั้งนี้ สทศ.พยายามเสนอให้หน่วยงานต่างๆนำผลการทดสอบไปใช้พัฒนาปรับปรุงการเรียนการส อน แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เมื่อสิ่งที่ สทศ.ทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทยก็ควรยุบ สทศ.เสีย.


โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 8674 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คาดคลอดหลักสูตรป.ตรี 19 สถาบันอาชีวะก.ค.นี้
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1609 ครั้ง
เสนอแนวคิด ตั้งองค์กรหรือคณะกรรมการบูรณาการทางการศึกษาระดับจังหวัด
23 ก.ค. 58 | อ่าน 581 ครั้ง
เด็กไทยอ่อนภาษาอังกฤษ ’ผิดที่หลักสูตร’
19 ก.พ. 56 | อ่าน 1139 ครั้ง
ครูโรงเรียนเอกชนร้องรัฐดูแลสวัสดิการเทียบเท่าครูรัฐ
21 ต.ค. 53 | อ่าน 11104 ครั้ง
"ชินวรณ์" เผยครูผู้ช่วยได้เงินเดือน 1.3 หมื่น
09 ก.ย. 53 | อ่าน 14114 ครั้ง
มหา’ลัยบีบน.ศ.เซ็นรับความเสี่ยงจบแล้วแห้วใบวิชาชีพ-ป้องกันเด็กฟ้อง สกอ.แก้ไม่ตก’ม.&rsquo
05 มี.ค. 56 | อ่าน 733 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.