Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เซ็งผลสอบชาติถูกเมินประชดยุบ สทศ.Pic_125200

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน

แจก ปกขาวแฉวิกฤติการศึกษา แนะพึ่งตนอย่าหวังนักการเมืองไร้น้ำยา ระบุเมื่อสิ่งที่ สทศ.ทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทยก็ควรยุบ สทศ.เสีย.....

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน รักษาการผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า สทศ.จัดพิมพ์สมุดปกขาวเรื่องวิกฤติการศึกษาไทยเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมเผยแพร่ให้แก่ประชาชนประมาณ 50,000 เล่มในวันที่ 9 พ.ย.นี้ เพื่อกระตุ้นให้หันมาสนใจเรื่องการศึกษา และร่วมมือกันแก้ไขวิกฤติการศึกษาของชาติ เพราะประชาชนต้องช่วยเหลือตัวเอง จะหวังพึ่งนักการเมืองหรือรัฐมนตรีคงไม่ได้ โดยวิกฤติการศึกษาวัดได้จากการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันภาพรวมของ 58 ประเทศ โดยสถาบันนานาชาติเพื่อพัฒนาด้านการจัดการ (IMD) ในปี 2551 ไทยอยู่อันดับที่ 27 ปี 2552 อยู่ อันดับที่ 26 และปี 2553 อยู่อันดับเดิม ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านขยับขึ้นแบบก้าวกระโดด หากไทยยังเดินย่ำอยู่กับที่อีกไม่กี่ปีอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ อาจแซงหน้าไทย ส่วนความสามารถทางคณิตศาสตร์ ของไทย มีคะแนนเฉลี่ย 441 คะแนน วิทยาศาสตร์เฉลี่ย 471 คะแนน ทั้งสองวิชาคะแนนต่ำกว่ามัธยฐานนานาชาติซึ่งอยู่ที่ 500 คะแนน ส่วนการประเมินในประเทศ เช่น การสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ของ สทศ.คะแนนเฉลี่ยทั่วประเทศในทุกระดับชั้นต่ำกว่า 50% ทุกวิชาทุกปี คะแนนแบบวัดความถนัดทั่วไปหรือ GAT และแบบวัดความถนัดทางวิชาการ/ วิชาชีพหรือ PAT จากการสอบ 5 ครั้ง แต่ละครั้งทุกวิชามีคะแนนไม่ถึง 50% ของคะแนนเต็ม เป็นต้น

รักษาการ ผอ.สทศ. กล่าวว่า สทศ.มีข้อเสนอดังนี้ รัฐบาลควรทบทวนการนำเงินจากงบฯไทยเข้มแข็งมาถมให้กับการศึกษา เพราะพบว่าการถมไม่ถูกจุด ครุภัณฑ์บางอย่างไม่เป็นที่ต้องการของโรงเรียน รัฐควรดูเรื่องนี้อย่างจริงจัง มิฉะนั้นจะกลายเป็นไทยไม่เข้มแข็ง  ด้านหลักสูตรควรยกเลิกการกำหนดให้ทุกโรงเรียนสอนเหมือนกันทุกชั้น และควรหาผู้รู้จริงมาทำหลักสูตรในแต่ละกลุ่มสาระ และกำหนดว่าสิ่งใดคือความรู้ขั้นต่ำที่นักเรียนต้องรู้ ส่วนเรื่องงบประมาณทางสำนักงบฯควรโอนเงินให้โรงเรียนโดยตรง เพื่อโรงเรียนจะได้มีงบฯบริหารทันเวลาไม่ต้องผ่านเขตพื้นที่ ทั้งนี้ สทศ.พยายามเสนอให้หน่วยงานต่างๆนำผลการทดสอบไปใช้พัฒนาปรับปรุงการเรียนการส อน แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เมื่อสิ่งที่ สทศ.ทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ต่อวงการศึกษาไทยก็ควรยุบ สทศ.เสีย.


โพสเมื่อ : 08 พ.ย. 53   อ่าน 8623 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผู้บริหารการศึกษา ต้อง ป.โท (4)
19 เม.ย. 56 | อ่าน 669 ครั้ง
ทุจริตสอบครู-ข้อสอบผู้บริหารผิดพลาดกระทบความน่าเชื่อถือศธ.
29 เม.ย. 58 | อ่าน 628 ครั้ง
สช.แก้หลักสูตรเน้นคิดเป็น
20 ก.ย. 54 | อ่าน 58090 ครั้ง
"จาตุรนต์"ดันการศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ
12 ก.ค. 56 | อ่าน 800 ครั้ง
นร.กทม.-ทั่วไทย544แห่งไม่มีสิทธิ์สอบโอเน็ต
02 ต.ค. 53 | อ่าน 15971 ครั้ง
เล็งปรับมาตรฐานการผลิตครูใหม่
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 640 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.