Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ได้มหา’ลัยปั๊มครูพันธุ์ใหม่กลางมิ.ย.’ครู5ปี’คัดน.ศ.ปี1-’ป.บัณฑิต’เริ่ม
      

ได้มหา'ลัยปั๊มครูพันธุ์ใหม่กลางมิ.ย.'ครู5ปี'คัดน.ศ.ปี1-'ป.บัณฑิต'เริ่ม2/54

          นายสมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและผู้รับทุนโครงการครูพันธุ์ใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินโครงการครูพันธุ์ใหม่ ประจำปีการศึกษา2554 ที่จะเริ่มดำเนินการในเดือนมิถุนายนนี้ว่าตามที่คณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ยืนยันผลิตครูพันธุ์ใหม่ จำนวน 6,200 คน แบ่งเป็น หลักสูตรการผลิตครู 5 ปี จำนวน3,700 คน และหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือ ป.บัณฑิต (หลักสูตร 4+1 ปี)จำนวน 2,500 คนนั้น จากนี้ต้องรอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ส่งตัวเลขความต้องการครูในแต่ละสาขาวิชาเอกว่ามีจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นจะแจ้งสถาบันฝ่ายผลิตได้ว่าจะผลิตบัณฑิตในสาขาใดจำนวนเท่าไหร่
          นายสมหวังกล่าวว่า ในส่วนของหลักสูตรครู 5 ปีนั้น มีสถาบันฝ่ายผลิตเสนอเข้ารับการคัดเลือกทั้งหมด 58 แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือก คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์ จะประกาศรายชื่อสถาบันฝ่ายผลิตได้ จากนั้นสถาบันจะไปดำเนินการคัดเลือกนักศึกษา ซึ่งปีนี้ถือว่าดำเนินการล่าช้ากว่าปกติ ดังนั้น ต้องคัดเลือกนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่เรียนในคณะครุศาสตร์/ ศึกษาศาสตร์/ ครุศาสตรอุตสาหกรรมของมหาวิทยาลัยที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารับทุนจากเดิมที่จะคัดเลือกนักเรียนชั้น ม.6
          นายสมหวังกล่าวต่อว่า สำหรับหลักสูตรป.บัณฑิต ที่จะต้องเรียน 3 ภาคเรียน โดยจะเปิดรับสมัครผู้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี หรือเทียบเท่า ซึ่งกลุ่มนี้จะต้องเน้นเรื่องการสอบวัดแววความเป็นครู โดยจะต้องผ่านเกณฑ์30% เพื่อให้คัดคนที่มีแววความเป็นครูจริงๆ
          นอกจากนี้ จะต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสม (GPAX)ในระดับปริญญาตรี หรือเทียบเท่าไม่ต่ำกว่า3.00 มีผลการเรียนในวิชาเอกที่สมัครไม่ต่ำกว่า3.00 คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษที่เทียบเท่าTOEFL ไม่น้อยกว่า 450 คะแนน เป็นต้น
          นายสมหวังกล่าวว่า ทั้งนี้ หลักสูตร ป.บัณฑิตจะเน้นผลิตครูที่สอนในระดับมัธยม ศึกษา และขณะนี้ยังต้องรอดูตัวเลขความต้องการครูในสาขาต่างๆ ของ สพฐ.และ สอศ.เช่นเดียวกันจากนั้นจะส่งหลักเกณฑ์ให้สถาบันฝ่ายผลิตเสนอชื่อเข้ารับการคัดเลือกอีกครั้ง โดยกำหนดว่าจะต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์อยู่แล้ว ซึ่งมีกว่า 70 แห่ง ทั้งนี้ คาดว่าจะประกาศรายชื่อสถาบันฝ่ายผลิตได้ภายในกลางเดือนมิถุนายน จากนั้นสถาบันจะไปคัดเลือกนักศึกษา และเนื่องจากกระบวนการคัดเลือกในปีนี้ล่าช้า ดังนั้น ก็ต้องเลื่อนไปเริ่มเรียนในภาคเรียนที่ 2/2554
          เป้าหมายสำคัญของโครงการนี้ ที่ให้ทั้งทุนการศึกษา และประกันการมีงานทำ ก็เพื่อแก้ปัญหาคุณภาพโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลแม้ว่า สพฐ.จะมีนโยบายในการยุบรวบ หรือยุบเลิกโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ในสภาพความเป็นจริง ไม่สามารถยุบได้ทั้งหมด บางโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลในพื้นที่ที่ไปไม่ถึง เช่น บนภูเขา หรือตามเกาะต่างๆ ก็ยังมีความจำเป็น ต้องคงไว้และครูพันธุ์ใหม่เหล่านี้เองที่จะเข้าไปช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาในพื้นที่ห่างไกลได้นายสมหวังกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 30 พ.ค. 54   อ่าน 25392 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ชินวรณ์"หนุนปรับลูกจ้าง ศธ.เป็นพนักงานราชการ
31 ส.ค. 53 | อ่าน 21797 ครั้ง
สพฐ.ผุดออฟฟิศเชียลไลน์คุยตรงพื้นที่
02 เม.ย. 61 | อ่าน 566 ครั้ง
กศน.เปิดบ้าน NF ฝึกวิทยายุทธ์’สุดยอด กศน.’
16 ก.ค. 56 | อ่าน 499 ครั้ง
ทปอ.มรภ.หนุนรื้อกฎหมายก.พ.อ.ยกฐานะพนง.มหา’ลัยเท่าข้าราชการ’สมคิด’ย้อนแก้พ.ร.บ.ต้อง
21 มิ.ย. 55 | อ่าน 879 ครั้ง
'รัชดา' ขอ ศธ.ปรับหลักสูตรสอนเพศศึกษา หลังพบวัยรุ่นท้องไม่พร้อมพุ่งสูง
05 มิ.ย. 60 | อ่าน 263 ครั้ง
โพลหนุนซ้ำชั้น-"ดาว์พงษ์" ย้ำดูแลเด็ก
07 พ.ย. 59 | อ่าน 268 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.