Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สรุปแก้30มาตรา’พ.ร.บ.ครู’ผุดอ.ก.ค.ศ.สพฐ.คัดผอ.เขต-ย้ายแม่พิมพ์ดัน’กศน.’ขึ้นอ
      

สรุปแก้30มาตรา'พ.ร.บ.ครู'ผุดอ.ก.ค.ศ.สพฐ.คัดผอ.เขต-ย้ายแม่พิมพ์ดัน'กศน.'ขึ้นองค์กรหลัก'ก.ค.ศ.'เป็นกรม

          เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาว่า ขณะนี้คณะทำงานพิจารณาจัดทำร่างแก้ไขพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ได้ข้อสรุปในเบื้องต้นแล้วว่าจะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ประมาณ 30 มาตรา อาทิ การบริหารงานบุคคลของส่วนราชการ ซึ่งปัจจุบันไม่มีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ส่วนราชการ แต่ข้ามไปมีอ.ก.ค.ศ.ประจำเขตพื้นที่การศึกษาเลย ดังนั้นในการบริหารงานบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงมีปัญหาหากจะต้องพิจารณาในเรื่องการบริหารงานบุคคลก็ต้องส่งให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)เพราะ สพฐ.ไม่มีองค์คณะบุคคลดูแลเรื่องนี้จึงจำเป็นต้องมีการแก้ไขกฎหมายให้มี อ.ก.ค.ศ.ส่วนราชการ หรือ อ.ก.ค.ศ.สพฐ.ขึ้น โดยมีเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธาน ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการบริหารงานบุคคลของ สพฐ.ได้มาก
          ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับการเลือกสรรผู้ที่จะมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กฎหมายได้บัญญัติว่าให้มีคณะกรรมการคัดเลือก ซึ่งประกอบด้วย ผู้บริหารองค์กร  หลักของ ศธ. โดยมีปลัด ศธ.เป็นประธานแต่ตนเห็นว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวไม่ได้มีหน้าที่ในการใช้คน แต่ผู้ที่ใช้คนคือ เลขาธิการกพฐ. ดังนั้นจะมีการแก้ไขให้เป็นอำนาจของอ.ก.ค.ศ.สพฐ. และให้ไปพิจารณาคัดเลือกกันเองแทนการให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องไปร่วมคัดเลือกคนทั้งนี้  ตนเห็นว่าแม้การแก้ไขกฎหมาย จะเป็นเรื่องที่ทำให้ปลัด ศธ.เสียอำนาจ แต่ก็ควรดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องและถูกฝาถูกตัว เพราะผู้ใช้ต้องเป็นผู้เลือกคน ไม่ใช่ให้ผู้ที่ไม่ได้ใช้คนไปคัดเลือกให้ ตลอดจนบทบาทของคณะกรรมการสถานศึกษาบางส่วนต้องตัดออก เช่น เรื่องการพิจารณาความดีความชอบครู การรับย้ายครู ซึ่งในความเป็นจริงคณะกรรมการสถานศึกษา จะไม่รู้ว่าครูสอนเป็นอย่างไร นอกจากนี้จะมีการแก้ไขบทบัญญัติของกฎหมายบางส่วน เพื่อให้การพิจารณางานบริหารบุคคลสั้นและกระชับโดยไม่ต้องส่งมาถึง ก.ค.ศ.หมดทุกเรื่อง รวมถึงปรับแก้ให้ทันสมัยและสอดคล้องกับกฎหมายใหม่เช่น เรื่องการเลื่อนขั้นเงินเดือน ตลอดจนโทษวินัยที่มีการลดขั้นเงินเดือน ซึ่งปัจจุบันไม่มีขั้นเงินเดือนแล้ว
          จะมีการนำร่างแก้ไขดังกล่าวไปทำประชาพิจารณ์สอบถามความเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอีกครั้ง ก่อนนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมที่ปรึกษากฎหมาย ศธ. จากนั้นจึงจะนำเสนอรัฐบาลชุดใหม่ต่อไป เพราะเรื่องนี้มีผลกระทบต่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ประชาชน และนักเรียนทั้งประเทศ ซึ่งบางส่วนต้องใช้เงินเพิ่มทั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลาในการทำประชาพิจารณ์ไม่น้อยกว่า 60 วัน นายอภิชาติกล่าว และว่าสำหรับสถานภาพของ ก.ค.ศ.ก็จะปรับให้เป็นกรมในสำนักงานปลัด ศธ. หรือ สป.ศธ. ส่วนสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จะยกฐานะเป็นองค์กรหลักใน ศธ. ซึ่งขณะนี้ได้มีการยกร่างพ.ร.บ.การศึกษาตลอดชีวิตเสร็จแล้ว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 27 พ.ค. 54   อ่าน 82436 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.โยน 4 แนวทางถามความเห็นสำนักพิมพ์เรื่องการจัดซื้อเนื้อหาเพื่อใช้ในแท็บเล็ต
07 ก.พ. 55 | อ่าน 21462 ครั้ง
กกอ.เห็นชอบการศึกษาทางไกล 9 สถาบันอุดมศึกษาเสนอ 24 หลักสูตร
21 ส.ค. 55 | อ่าน 690 ครั้ง
คอลัมน์: สัมภาษณ์พิเศษ: เชอร์ล็อก โฮล์มส์ (การศึกษา) ดร.ชอบ ลีซอ แกะรอยทุจริตครูผู้ช่วย
17 พ.ค. 56 | อ่าน 743 ครั้ง
"กมล" ย้ำรับนักเรียนห้ามมีการร้องเรียนอย่างเด็ดขาด
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 242 ครั้ง
บิ๊กตู่ ชี้ ไทยเป็นประเทศคนตกงานน้อยที่สุดในโลก จับอะไรได้ก็เป็นเงิน
09 พ.ค. 58 | อ่าน 275 ครั้ง
ร่วม’ยูเนสโก’จัดการศึกษา
11 ต.ค. 55 | อ่าน 607 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.