Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เดินหน้าผลักดันเอกสารสมัยร.7 ขึ้นทะเบียน’มรดกความทรงจำโลก’
      

ศธ.เดินหน้าผลักดันเอกสารสมัยร.7 ขึ้นทะเบียน'มรดกความทรงจำโลก'

          เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายวีรชัยถาวรทนต์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยนายสมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัด ศธ.คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต ประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยแผนงานความทรงจำแห่งโลก และกรรมการแห่งชาติฯ ได้ประชุมหารือร่วมกับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า เมื่อเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการนำเสนอเอกสารสำคัญของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ในการขอขึ้นทะเบียนมรดกความทรงจำแห่งโลก ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) โดยเอกสารสำคัญของรัชกาลที่ 7 เป็นเอกสารที่มีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทย ซึ่งจะต้องมีการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมว่าเข้าหลักเกณฑ์ในการเสนอขอขึ้นทะเบียนมรดกความทรงจำแห่งโลกในลักษณะใด โดยนายบวรศักดิ์ได้ให้ข้อมูลว่า เอกสารและภาพถ่ายที่สำคัญในสมัยรัชกาลที่ 7 ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ส่วนใหญ่จะเป็นสำเนา แต่เอกสารและภาพถ่ายต้นฉบับจะอยู่ที่รัฐสภา สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และหอภาพยนตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ควรให้มีการรวบรวมเอกสารและภาพถ่ายสมัยรัชกาลที่ 7 จากแหล่งต่างๆ โดยทางพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวจะทำการประชาสัมพันธ์ในสื่อต่างๆ เพื่อขอให้ผู้เกี่ยวข้องได้จัดส่งหรือให้ข้อเสนอแนะในเรื่องของแหล่งข้อมูล เพื่อประโยชน์ในการรวบรวมต่อ
          เอกสารที่สำคัญในสมัยรัชกาลที่ 7 มีหลายอย่าง เช่น ภาพยนตร์ที่ถ่ายไว้ เอกสารที่เป็นบันทึกลายพระหัตถ์ซึ่งทรงสละราชสมบัติ โดยเอกสารเหล่านี้มีการเก็บรักษาไว้ในหลายแหล่ง และต้องมีการตรวจสอบว่าเอกสารนั้นๆ ยังมีอยู่จริง จากนั้นจะต้องนำเสนอเพื่อให้การรับรองในระดับชาติ ก่อนจะเสนอเข้าสู่กระบวนการขอขึ้นทะเบียนมรดกความทรงจำแห่งโลก เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว และว่า ขณะนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะดำเนินการ ดังนั้น หากประชาชนที่มีเอกสารเหล่านี้เก็บรักษาไว้สามารถแจ้งหรือประสานมาได้ที่ ศธ. หรือที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
          ด้าน ม.ร.ว.รุจยา อาภากร กรรมการในคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยแผนงานความทรงจำแห่งโลก กล่าวว่า หลักเกณฑ์และมาตรฐานของโครงการมรดกความทรงจำแห่งโลก (Memory of the World) มีหลักเกณฑ์ที่สำคัญ คือ 1.เป็นเอกสารที่แท้จริง(authentic) มิใช่สำเนาหรือเอกสารปลอม2.เป็นเอกสารที่มีคุณค่าและมีความสำคัญในประวัติศาสตร์โลก เป็นหนึ่งเดียวไม่สามารถทดแทนได้ หากเกิดการสูญเสียหรือสูญหายแล้วจะเป็นการสูญเสียอย่างหนักแก่มนุษยชาติเป็นเอกสารที่มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตมนุษย์ รวมทั้งสามารถอนุรักษ์และสงวนรักษามรดกภูมิปัญญาด้านเอกสารเป็นมรดกของโลกได้เพื่อเผยแพร่ให้ประชากรของโลกสามารถเข้าถึงและนำไปใช้ประโยชน์ได้

          --มติชน ฉบับวันที่ 4 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 9354 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์
27 พ.ค. 61 | อ่าน 372 ครั้ง
ก.ค.ศ.รับทราบรายงานผลการรับสมัครสอบครูผู้ช่วย 1/2559
08 ก.ย. 59 | อ่าน 684 ครั้ง
เอาจริง!เทอมหน้าเด็กประถมเรียนคณิตเพิ่มอีก 1 ชั่วโมง
18 ส.ค. 59 | อ่าน 400 ครั้ง
ศธ.วาง 6 มาตรการ
07 ม.ค. 57 | อ่าน 543 ครั้ง
รายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนฯ
26 มี.ค. 58 | อ่าน 590 ครั้ง
เด็กไทยเก่ง คว้า 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง คอมพิวเตอร์โอลิมปิกโลก
29 ก.ค. 54 | อ่าน 124997 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.