Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร้องกรรมการสิทธิฯ ช่วยเด็ก ม.6 อีก 39 คน ได้สอบแพทย์ กสพท.       เด็ก ม.6 ถูกตัดสิทธิสอบแพทย์ กสพท.โพล่อีก บุกร้องกรรมการสิทธิฯ ช่วย หลังศาลปกครองเคยมีคำสั่งคุ้มครองให้เด็กขาดรูปถ่ายเข้าสอบได้ ชี้อีก 39 ราย มีลักษณะเดียวกัน ควรได้สิทธิสอบด้วย ด้านกรรมการสิทธิฯ รับเห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย เตรียมพิจารณาขั้นตอน
       
       วานนี้ (2 พ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายอำนวย สุนทรโชคประธาน ชมรมค่านิยมสร้างชาติ นำคณะนักเรียนที่ถูกตัดสิทธิ์เข้าสอบคัดเลือกของกลุ่มสถาบันการแพทย์แห่ง ประเทศไทย (กสพท.) เข้ายื่นร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ โดยมีนายปริญญา ศิริสารการ, นพ.แท้จริง ศิริพานิช กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน โดยนายอำนวยเปิดเผยว่า ตนได้นำนักเรียนชั้น ม.6 จำนวน 6 คนเข้าร้องเรียนต่อ กสม. เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบและพิจารณาเรื่องฟ้องคดีแทนผู้เสียสิทธิ กรณีถูกตัดสิทธิเข้าสอบคัดเลือกเข้าคณะแพทยศาสตร์ กสพท. หลังจากที่ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้นักเรียนจำนวน 2 คนจากจำนวน 41 ซึ่งส่งรูปถ่ายในการสมัครสอบไม่ครบ โดยได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ ทั้งนี้ พบว่าผู้ที่มีปัญหาในลักษณะเดียวกันอีก 39 คน และก็สมควรที่จะได้รับสิทธิเช่นเดียวกัน ตนจึงประสานงานกับ กสพท. เพื่อขอความเมตตาให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวเข้าสอบได้
       
       “เด็ก กลุ่มนี้มีปัญหาในลักษณะเดียวกัน แต่ กสพท.กลับไม่ให้เข้าสอบ และนอกจากนี้ยังได้รับการร้องเรียนจากทางอินเทอร์เน็ตจากนักเรียนที่ถูก กสพท.ตัดสิทธิอีกจำนวน 23 คนจาก 185 คน ที่มีปัญหาเรื่องการส่งเอกสารไม่ครบ เช่น ขาดรูปถ่าย 1 ใบจากที่ต้องการ 5 ใบ จำนวน 10 คน ขาดสำเนาบัตรประชาชนจำนวน 5 คน ดังนั้นจึงมายื่นเรื่องให้ทาง กสม.ตรวจสอบการกระทำของ กสพท. และพิจารณาดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองแทนผู้ถูกละเมิดสิทธิ พร้อมทั้งขอให้ กสพท.เปิดการสอบซ่อมให้กับนักเรียนกลุ่มดังกล่าวด้วย” นายอำนวยกล่าว
       
       ด้าน นายปริญญากล่าวว่า จาก กรณีดังกล่าว ขณะนี้ ได้ยื่นฟ้องศาลปกครองไปแล้วในบางส่วน และศาลก็มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไว้แล้ว แต่ในส่วนที่เพิ่งเข้ามาร้องเรียนนั้นจะรับไว้พิจารณาและดำเนินการตามขั้น ตอนต่อไป ทั้งนี้จากกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ตนรู้สึกเห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากปัญหาอาจเป็นเพราะข้อผิดพลาดทางเทคนิค หรือขั้นตอนการปฏิบัติ ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกๆ ด้านต่อไป
       
       ทั้ง นี้ นักเรียนกลุ่มที่เข้าร้องเรียนในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายอนุวัฒน์ ศรีวรกุล, น.ส.ชญานิษฐ์ รุจิรากรสกุล, นายภูมิ วัฒนวราพงษ์, นายอณณ ปานเคลือบ, นายจิระโชติ สินาเจริญ และ น.ส.วริศรา วิทยาภาสิทธิ์

       

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000154561


โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 8370 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บุคคลากรทางการศึกษาในภาคอีสาน ชี้ยุบโรงเรียนขนาดเล็กเพิ่มภาระให้เด็กผู้ปกครอง-ทำลายชุมชน
10 พ.ค. 56 | อ่าน 1757 ครั้ง
เผยต่อตั๋วครูครบ15ปี มีสิทธิ์ได้ตลอดชีพ
08 พ.ย. 59 | อ่าน 488 ครั้ง
กศน.ชูอิงลิช โปรแกรมแข่งอาเซียน
24 ต.ค. 55 | อ่าน 966 ครั้ง
ฟ้าผ่ากระทรวงศึกษาธิการ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 456 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีคุมเข้มการรับน้องใหม่ ต้องเสนอโครงการให้ทุกฝ่ายมีส่วนรับผิดชอบ
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 2007 ครั้ง
"พินิจศักดิ์"โบกมือลา สกสค.
31 ส.ค. 59 | อ่าน 257 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.