Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร้องกรรมการสิทธิฯ ช่วยเด็ก ม.6 อีก 39 คน ได้สอบแพทย์ กสพท.       เด็ก ม.6 ถูกตัดสิทธิสอบแพทย์ กสพท.โพล่อีก บุกร้องกรรมการสิทธิฯ ช่วย หลังศาลปกครองเคยมีคำสั่งคุ้มครองให้เด็กขาดรูปถ่ายเข้าสอบได้ ชี้อีก 39 ราย มีลักษณะเดียวกัน ควรได้สิทธิสอบด้วย ด้านกรรมการสิทธิฯ รับเห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย เตรียมพิจารณาขั้นตอน
       
       วานนี้ (2 พ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายอำนวย สุนทรโชคประธาน ชมรมค่านิยมสร้างชาติ นำคณะนักเรียนที่ถูกตัดสิทธิ์เข้าสอบคัดเลือกของกลุ่มสถาบันการแพทย์แห่ง ประเทศไทย (กสพท.) เข้ายื่นร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ โดยมีนายปริญญา ศิริสารการ, นพ.แท้จริง ศิริพานิช กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน โดยนายอำนวยเปิดเผยว่า ตนได้นำนักเรียนชั้น ม.6 จำนวน 6 คนเข้าร้องเรียนต่อ กสม. เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบและพิจารณาเรื่องฟ้องคดีแทนผู้เสียสิทธิ กรณีถูกตัดสิทธิเข้าสอบคัดเลือกเข้าคณะแพทยศาสตร์ กสพท. หลังจากที่ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้นักเรียนจำนวน 2 คนจากจำนวน 41 ซึ่งส่งรูปถ่ายในการสมัครสอบไม่ครบ โดยได้รับอนุญาตให้เข้าสอบ ทั้งนี้ พบว่าผู้ที่มีปัญหาในลักษณะเดียวกันอีก 39 คน และก็สมควรที่จะได้รับสิทธิเช่นเดียวกัน ตนจึงประสานงานกับ กสพท. เพื่อขอความเมตตาให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวเข้าสอบได้
       
       “เด็ก กลุ่มนี้มีปัญหาในลักษณะเดียวกัน แต่ กสพท.กลับไม่ให้เข้าสอบ และนอกจากนี้ยังได้รับการร้องเรียนจากทางอินเทอร์เน็ตจากนักเรียนที่ถูก กสพท.ตัดสิทธิอีกจำนวน 23 คนจาก 185 คน ที่มีปัญหาเรื่องการส่งเอกสารไม่ครบ เช่น ขาดรูปถ่าย 1 ใบจากที่ต้องการ 5 ใบ จำนวน 10 คน ขาดสำเนาบัตรประชาชนจำนวน 5 คน ดังนั้นจึงมายื่นเรื่องให้ทาง กสม.ตรวจสอบการกระทำของ กสพท. และพิจารณาดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองแทนผู้ถูกละเมิดสิทธิ พร้อมทั้งขอให้ กสพท.เปิดการสอบซ่อมให้กับนักเรียนกลุ่มดังกล่าวด้วย” นายอำนวยกล่าว
       
       ด้าน นายปริญญากล่าวว่า จาก กรณีดังกล่าว ขณะนี้ ได้ยื่นฟ้องศาลปกครองไปแล้วในบางส่วน และศาลก็มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไว้แล้ว แต่ในส่วนที่เพิ่งเข้ามาร้องเรียนนั้นจะรับไว้พิจารณาและดำเนินการตามขั้น ตอนต่อไป ทั้งนี้จากกรณีที่เกิดขึ้นนั้น ตนรู้สึกเห็นใจทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากปัญหาอาจเป็นเพราะข้อผิดพลาดทางเทคนิค หรือขั้นตอนการปฏิบัติ ซึ่งก็ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกๆ ด้านต่อไป
       
       ทั้ง นี้ นักเรียนกลุ่มที่เข้าร้องเรียนในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายอนุวัฒน์ ศรีวรกุล, น.ส.ชญานิษฐ์ รุจิรากรสกุล, นายภูมิ วัฒนวราพงษ์, นายอณณ ปานเคลือบ, นายจิระโชติ สินาเจริญ และ น.ส.วริศรา วิทยาภาสิทธิ์

       

ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000154561


โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 53   อ่าน 8391 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศผลครูผู้ช่วยเผยผ่านไม่ถึง 10% ปรับรับรองปริญญา
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1799 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.ร่อนหนังสือถึง ‘หมอธี’ เสนอปัญหาผลิตครู จี้ยกเลิกหลักสูตรป.บัณฑิต ช่องหารายได้มหา’ลัย
04 ก.ค. 61 | อ่าน 249 ครั้ง
ครม.อนุมัติแต่งตั้ง 3 ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ
29 พ.ย. 59 | อ่าน 286 ครั้ง
ม.รามฯ เปิดรับ ป.โท ส่วนภูมิภาคถึง 31 มี.ค.นี้
22 ม.ค. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
ทิศทางการทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
20 ธ.ค. 59 | อ่าน 754 ครั้ง
สพป.เชียงใหม่เขต2 เผยผู้มีสิทธ์สอบครูผู้ช่วย
05 เม.ย. 54 | อ่าน 71376 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.