Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้ปกครองโวยน.ร.ยังไม่ได้ตำราอื้อเหตุ’สพฐ.’จัดสรรงบฯซื้อให้ไม่ครบ’ชินภัทร’เร
      

ผู้ปกครองโวยน.ร.ยังไม่ได้ตำราอื้อเหตุ'สพฐ.'จัดสรรงบฯซื้อให้ไม่ครบ'ชินภัทร'เร่งตรวจสอบ-หาสาเหตุ

          เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม แหล่งข่าวในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี เปิดเผยว่าได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครองนักเรียนจำนวนหนึ่งในหลายโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาว่า บุตรหลานยังไม่ได้รับหนังสือเรียน ทั้งที่เปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2554 แล้ว รวมทั้งมีกรณีผู้ปกครองอีกจำนวนหนึ่งร้องเรียนว่า บุตรหลานและเพื่อนๆจำนวนหนึ่งได้หนังสือเรียนเก่าซึ่งเกือบจะหมดสภาพแล้ว ในขณะที่เพื่อนๆ ในห้องเรียนเดียวกันอีกจำนวนหนึ่งกลับได้หนังสือเรียนเล่มใหม่ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายสนับสนุนการจัดการศึกษาเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ โดยในปีการศึกษา 2554 นี้ มีนโยบายซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียนทุกคน 100%ในระดับชั้น ป.2, ป.5, ม.2 และ ม.4-6 ส่วนชั้น ป.1,ป.3, ป.4, ป.6, ม.1 และ ม.3 มีนโยบายซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียน จำนวน 30% ส่วนนักเรียนที่เหลือให้ใช้หนังสือเรียนเก่าของปีการศึกษาที่ผ่านมา
          แต่เนื่องจากปีนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้จัดสรรงบประมาณก้อนแรกเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมาในการซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ไปให้โรงเรียนต่างๆในสังกัดทั่วประเทศรวมประมาณ 3 หมื่นโรงเรียน เพียงจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ครบตามนโยบายของ ศธ.ในการซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียนดังกล่าว โดยจัดสรรงบฯซื้อหนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ให้กับนักเรียนระดับประถมศึกษาประมาณ80% ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นประมาณ 75%และระดับมัธยมศึกษาตอนปลายไม่ถึง 50% ส่งผลทำให้นักเรียนในระดับชั้นที่ควรจะได้หนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ทุกคน 100% ตามนโยบายของ ศธ.ก็จะยังไม่ได้อีกจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะนักเรียนระดับมัธยมปลายจะยังไม่ได้หนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่จำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งต่อห้องเรียน รวมทั้งนักเรียนในระดับชั้นที่ควรจะได้หนังสือเรียนฟรีเล่มใหม่ จำนวน30% ก็จะยังได้ไม่ถึง 30% เช่นกัน แหล่งข่าวคนเดิมกล่าว
          แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วทาง สพฐ.ได้มีแนวทางป้องกันปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว โดยมีหนังสือแจ้งไปยังทุกโรงเรียนในสังกัดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขอให้ทางโรงเรียนนำเงินอุดหนุนค่าจัดการเรียนการสอน และค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนมาเฉลี่ยจ่ายในการซื้อหนังสือเรียนให้ครบตามจำนวนนักเรียน ก่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2554 เพื่อให้นักเรียนมีความพร้อมในการเรียน แต่เท่าที่ทราบโรงเรียนจำนวนมากไม่ได้ปฏิบัติตามแนวทางที่สพฐ.แจ้งมา โดยอ้างว่า สพฐ.ไม่ได้แจ้งยอดจัดสรรงบฯ ซื้อหนังสือเรียนก้อนสุดท้าย ราวเดือนกรกฎาคมที่จะถึงให้โรงเรียนรับทราบว่า จะได้รับจัดสรรงบฯจำนวนเท่าไหร่ จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาภายหลังหาก สพฐ.จัดสรรงบฯ มาให้น้อยกว่าที่โรงเรียนได้นำเงินอุดหนุนค่าจัดการเรียนการสอน และค่ากิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนมาใช้ซื้อหนังสือเรียนณ วันนี้ จึงเกิดสภาพตามที่มีผู้ปกครองนักเรียนร้องเรียนมาว่า บุตรหลานจำนวนมากยังไม่ได้รับหนังสือเรียน หรือนักเรียนบางคนได้รับหนังสือเรียนเล่มเก่าจากปีที่แล้ว ซึ่งชำรุดจนเกือบใช้ไม่ได้แล้วทั้งที่ควรจะได้หนังสือเรียนเล่มใหม่ตาม นโยบายของศธ.
          ปัญหาดังกล่าวนี้ทาง สพฐ.จะต้องรีบแก้ไขเพราะโรงเรียนต่างๆ เปิดเรียนกันหมดแล้ว หากปล่อยเวลาไว้จะยิ่งส่งผลกระทบกับนักเรียนจำนวนมากที่ยังไม่มีหนังสือเรียน หรือที่ได้รับหนังสือเรียนที่ไม่สมบูรณ์ โดย สพฐ.ควรต้องจี้ไปทุกโรงเรียนให้ปฏิบัติตามแนวทางที่ให้ไว้ดังกล่าว หรือรีบจัดสรรงบฯซื้อหนังสือเรียนก้อนที่เหลือให้กับโรงเรียนโดยเร็วไม่ใช่รอจัดสรรเดือนกรกฎาคม ซึ่งโรงเรียนเปิดเรียนไปแล้วราว 2 เดือน แหล่งข่าวกล่าว
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนเพิ่งเดินทางกลับจากราชการต่างประเทศยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ แต่จะไปติดตามเรื่องนี้ก่อนว่ามีโรงเรียนใน จ.นนทบุรี ที่ยังไม่ได้รับหนังสือเรียนจริงหรือไม่ และหากไม่ได้รับเป็นเพราะสาเหตุอะไร ทั้งที่เปิดภาคเรียนมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 พ.ค. 54   อ่าน 42868 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ. เร่งเยียวยาผู้ประกอบวิชาชีพครูกว่า 4,000 ราย ที่ไม่มีใบอนุญาต
15 มี.ค. 55 | อ่าน 10533 ครั้ง
คณะรัฐมนตรีถกเพิ่มงบฯ กสศ.แก้เหลื่อมล้ำได้จริง
28 พ.ย. 62 | อ่าน 864 ครั้ง
ชี้แอดมิชชั่นมั่วมากทำเด็กเครียด ต้องกวดวิชาให้ตายไปข้าง
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1268 ครั้ง
ชงครม.เพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็ก สพฐ.ประสานมท.ตั้งงบฯ-ขอขยับ 20 บาทต่อวัน
19 มี.ค. 56 | อ่าน 1942 ครั้ง
สกอ.ประสาน ’กยศ.-ดีเอสไอ’ ส่งข้อมูล ’32ม.’ ติดแบล๊กลิสต์
29 ก.พ. 55 | อ่าน 12042 ครั้ง
คุรุสภายันนักวิทย์สอนได้
27 ส.ค. 57 | อ่าน 638 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.