Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ ขอลองระบบใหม่เลือกผู้แทนคุรุสภาเขตพื้นที่
      

'ชินวรณ์' ขอลองระบบใหม่เลือกผู้แทนคุรุสภาเขตพื้นที่

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.ดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภาได้เข้าพบตน ซึ่งได้มีการหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และตนได้ยืนยันไปอย่างชัดเจนว่าต้องการให้ระบบการทำงานของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)เป็นระบบที่มีความโปร่งใส และไม่ต้องการให้มีข้อกล่าวหาในเรื่องที่ไม่มีการเสนอตัวแทนคุรุสภาเข้าไปเป็นอนุกรรมการในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯตลอดจนข้อกล่าวหาว่าไม่โปร่งใสในการเลือกผู้แทนคุรุสภาในระดับพื้นที่ดังนั้นในการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จึงให้นำระบบการคัดเลือกแบบเดียวกับการคัดเลือกผู้แทนผู้ทรงคุณวุฒิมาใช้
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า แนวทางการได้มาของผู้แทนคุรุสภาดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ไปแล้ว ดังนั้นจึงจะมีการดำเนินการตามแนวทางนั้น เพียงแต่ตนจะให้มีการตรวจสอบต่อไปด้วย โดยถ้าหากพบว่าผลการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาตามระบบใหม่มีความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การคัดเลือกในอนาคตก็จะเดินตามรูปแบบนี้ต่อไป แต่ถ้าพบว่าใช้ไปแล้วมีปัญหาอุปสรรค ตนก็ยินดีที่ให้จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิธีการต่อไป
          สำหรับกรณีที่บอร์ดคุรุสภาเสนอขอให้มีกรรมการจากคุรุสภาเข้าไปนั่งอยู่ใน อ.ก.ค.ศ.วิสามัญที่ ก.ค.ศ.แต่งตั้งขึ้นเพื่อกลั่นกรองรายชื่อผู้แทนคุรุสภาให้เหลือเขตละ 1 คน จากที่เสนอมาเขตละ 4 คนนั้น เรื่องนี้ผมก็ยินดีที่จะให้คุรุสภาได้เข้ามามีส่วนร่วมในการกลั่นกรอง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการดำเนินการมากขึ้น ดังนั้นขณะนี้ถือว่ากฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์การได้มาของผู้แทนใน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ มีผลบังคับใช้แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว.

         

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 พ.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 53   อ่าน 8247 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
Art Thesis Exhibition 2 ผลงานศิลปนิพนธ์ร่วมสมัย แนวใหม่ ไอเดียเจิด
20 พ.ค. 57 | อ่าน 562 ครั้ง
กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี
02 พ.ค. 56 | อ่าน 378 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ยันเด็ก"อ่านออก" เพิ่มขึ้น หลังเวิลด์แบงก์ระบุ 1 ใน 3 เด็กไทยผลสัมฤทธิ์อ่านต่ำ ไม่เข้
17 มี.ค. 59 | อ่าน 325 ครั้ง
สหภาพครูทวงถามครูพันธุ์ใหม่
25 ม.ค. 55 | อ่าน 86803 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติเลื่อนวิทยฐานะผอ.-รองผอ.
26 ก.ย. 57 | อ่าน 583 ครั้ง
ตั้งเป้าขยายร.ร.อาเซียนเป็น84แห่ง
09 ก.ย. 54 | อ่าน 64530 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.