Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กไทยอังกฤษห่วย อย่าหวังเข้าสู่อาเซียนได้
      

เด็กไทยอังกฤษห่วย อย่าหวังเข้าสู่อาเซียนได้

          มศว ผลักดันภาษาไทย เป็นภาษาสากลในการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมแนะ ศธ.ยังไม่สายที่จะยกเครื่องหลักสูตรภาษาอังกฤษ

          ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2015 จัดโดยฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ ว่า แผน 15  ปีบริหาร มศว ได้บรรจุเรื่องนี้เข้าไปไว้ในแผน ตอนนี้ มศวได้ขยายหน่วยงาน คณะ หลักสูตรให้มีความเป็นอาเซียนและมีความเป็นสากลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษาที่คณะมนุษยศาสตร์ มศว เปิดสอนวิทยาลัยนานาชาติ เพื่อศึกษาความยั่นยืน วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม ที่เน้นการสอนสองภาษา ตอนนี้มศว กำลังสนับสนุนให้คณะต่างๆ สอนโดยเน้นเป็นสองภาษา นอกจากนี้ ยังตระหนักถึงสมรรถนะคุณภาพของอาจารย์และนิสิต ที่จะเข้าสู่ระบบ มศว และต้องเน้นความชำนาญทางไอซีที

          ตอนนี้เรารู้เพียงภาษาไทยและภาษาอังกฤษไม่ได้อีกแล้ว ต้องมีภาษาที่สามอย่างภาษาลาว เวียดนาม พม่า เขมร นอกจากนี้ภาษาอังกฤษก็ต้องใช้สื่อสารได้เป็นอย่างดี ตอนนี้ได้ให้นโยบายกับทุกคณะ สถาบัน วิทยาลัย ระดมความคิดและสร้างเป็นแผนยุทธศาสตร์ในการผลิตบัณฑิตของตัวเองเพื่อเข้าสู่สมาคมอาเซียนในแผน 15 ปีในการบริหารมหาวิทยาลัย ได้พูดถึงวัฒนธรรมร่วม ชุมชน สังคม คงถึงเวลาแล้วที่ มศว จะตั้งเป็นสถาบันอาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยต้องทุ่มงบประมาณในการวิจัยเพื่อให้เกิดการศึกษาในเชิงภาษาวัฒนธรรมของประเทศอาเซียน เป็นการศึกษาเพื่อนบ้าน เพื่อให้เกิดการรู้เขารู้เรากันมากขึ้น ทั้งนี้ต้องผลักดันความร่วมมือแลกเปลี่ยน นักศึกษากันและกัน ตอนนี้จะให้วิทยาลัยนานาชาติเพื่อศึกษาความยั่งยืน และฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นเจ้าภาพเรื่องนี้เสนอต่อสภามหาวิทยาลัยในอีก 3-4 เดือนข้างหน้านี้

          ศ.ดร.วิรุณ กล่าวและว่า มศว ภูมิใจอย่างยิ่งที่เป็นมหาวิทยาลัยแรกๆ เพียงไม่กี่แห่ง ที่รุกทางด้านภาษาไทยในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เวียดนาม เกาหลี มศว ใช้ภาษาไทยเป็นภาษาเชิงรุกขยายบทบาทภาษาไทยไปสู่ประเทศอาเซียน เป็นเวลา 10-20 ปีมาแล้ว เชื่อว่าถ้าเราผลักดันโดยใช้ยุทธศาสตร์เชิงรุกโดยใช้ภาษาไทยเป็นหลัก และทำอย่างเข้มแข็งหลายๆ มหาวิทยาลัยช่วยกัน ภาษาไทย น่าจะเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ใช้สื่อสารในประชาคมอาเซียน

          คุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธุ์ นายกสมาคมอาเซียน-ประเทศไทย กล่าวว่าถึงเวลานี้การก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2015 นั้นประเทศไทยยังไม่มีความรู้ เด็กไทย ครูไทยยังไม่รู้ยังไม่เข้าใจว่าอาเซียนคืออะไร หลักสูตรและองค์ความรู้เกี่ยวกับอาเซียนก็ยังไม่มี การเตรียมคนเพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนก็ยังไม่เห็น การจะก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนเราต้องมีภาษาเป็นสื่อ เราพูดเรื่องภาษาอังกฤษมานานมาก กี่ปีๆ เด็กไทยก็ยังอ่อนแอทางภาษา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทำอะไรอยู่ควรจะยอมรับความจริงเพื่อแก้ไข ไม่ต้องอาย สอนกันอย่างไรเด็กไทยไม่เก่งอะไรสักอย่าง ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ การสนทนา การเขียนอ่อนแอ หากเด็กไทยยังอ่อนแอทางภาษา ไม่ต้องคิดที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นอาซียน

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 19 พ.ค. 54   อ่าน 71835 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส่อลอยแพ 20 อาจารย์ มหาลัยอ้างไม่ประสงค์จ้างต่อ อ.โวย ชีวิตช่างตกอับ-ไม่มั่นคง
01 ก.ย. 59 | อ่าน 322 ครั้ง
สทศ.-สมศ.แชร์ฐานข้อมูลออนไลน์ ศธ.ชูมาตรฐานมุ่งพัฒนาคุณภาพครู-นักเรียน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 750 ครั้ง
ขอคุรุสภาอนุมัติผลิตครู ป.บัณฑิต รุ่น 2
19 ก.ย. 54 | อ่าน 58702 ครั้ง
ของบฯกลาง2หมื่นล้านโปะขึ้นเงินเดือนครูสพฐ.
13 ก.ค. 54 | อ่าน 50454 ครั้ง
ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 298/2558 ครม.อนุมัติแต่งตั้งผู้บริหารฝ่ายการเมืองและข้าราชการประจำ
09 ก.ย. 58 | อ่าน 401 ครั้ง
สพฐ.เผยแพร่แบบวัดความสนใจในอาชีพสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 (ดาวน์โหลดที่นี่)
08 ก.พ. 60 | อ่าน 264 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.