Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“นริศรา” สั่งว.เกษตรฯ ผลิต “หญ้าเม็ด” ช่วยวัว ควาย - เร่งทำจุรินทรีย์ก้อนบำบัดน้ำเน่า
      

นริศรา สั่งว.เกษตรฯ ผลิต หญ้าเม็ด ช่วยวัว ควาย - เร่งทำจุรินทรีย์ก้อนบำบัดน้ำเน่า

          นริศรา เผยสถานศึกษาสังกัดอาชีวะเสียหายน้ำท่วม 55 แห่ง รวม 120 ล้าน สั่งการวิทยาลัยเกษตรฯ ผลิต หญ้าเม็ด ช่วยวัว ควาย ของชาวบ้านที่เดือดร้อน พร้อมเร่งจัดทำจุรินทรีย์ บำบัดน้ำเน่า
          น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้รายงานให้ที่ประชุมองค์กรหลักทราบว่า ขณะนี้ สอศ.ได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยการต่อเรือ และวิทยาลัยในสังกัดทำการผลิตห้องสุขาลอยน้ำ สุขาเคลื่อนที่ และเรือได้ตามที่ทางกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ช่วยผลิตมาครบเรียบร้อยแล้วซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการทยอยจัดส่งไปยังพื้นที่ต่างๆกันไปบ้างแล้ว และจะมีการส่งมอบให้กับนายกรัฐมนตรี และปล่อยเป็นคาราวานออกไปช่วยเหลือชาวบ้านในวันที่ 2 พ.ย.นี้ด้วยที่ทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ยังได้มีการสรุปวิทยาลัยในสังกัด สอศ.ที่ได้รับความเสียหายในเบื้องต้นจำนวน 55 แห่ง คิดเป็นเงินประมาณ 120 ล้านบาทซึ่งส่วนใหญ่ที่เสียหายจะเป็นพวกเครื่องยนต์ หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ใช้ในการเรียนการสอนไม่สามารถเคลื่อนย้ายหนีออกไปได้
          น.ส.นริศรา กล่าวอีกว่า สอศ.ยังได้มอบหมายให้วิทยาลัยต่างๆ จัดส่งนักศึกษาเข้าไปตั้งศูนย์ซ่อมสร้างช่วยเหลือชุมชน เช่น ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ รถยนต์ เครื่องจักร หรือเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการเกษตร เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น โดยนักศึกษาจะไม่คิดค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นค่าแรงรวมถึงค่าอะไหล่เล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่ราคาค่อนข้างสูงก็ให้เจ้าของเป็นคงซื้อหามาเพื่อให้นักศึกษาเปลี่ยนให้ และล่าสุดขณะนี้กำลังประสานกับทางสภาอุตสาหกรรมเพื่อขอรับบริจาคพวกชิ้นส่วนต่างๆ จากภาคเอกชนเพื่อนำมาใช้ในการซ่อมแซมเครื่องไม้เครื่องมือทางการเกษตร และรถยนต์ รถจักรยานยนต์ซึ่งก็มีเอกชนจำนวนหนึ่งพร้อมให้การสนับสนุน
          นอกจากภัยน้ำท่วมที่สอศ.เข้าไปให้ความช่วยเหลือในขณะนี้แล้ว ยังได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม เตรียมผลิตผ้าห่ม และเตาผิงเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนด้วยเพราะช่วงนี้อากาศหนาวเริ่มมาเยือน ซึ่งกำลังประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อขอทราบจำนวนการผลิตที่ชัดเจนอยู่ ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงไปช่วยเหลือชาวบ้านในเรื่องของการซ่อมสร้างเสียส่วนใหญ่ แต่ทราบว่าวิทยาลัยเกษตรฯมีความชำนาญในการผลิตอาหารสัตว์ หรือที่เรียกว่าหญ้าเม็ดเพื่อให้วัว และควายได้กินในช่วงน้ำท่วมนี้ รวมไปถึงการผลิตจุลินทรีย์แบบน้ำ และแบบก้อนเพื่อช่วยบำบัดน้ำเน่าเสีย ซึ่งขณะนี้วิทยาลัยเกษตรฯ กำลังรวมกลุ่มกันผลิตเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เพียงพอต่อการแจกจ่ายให้กับประชาชน รมช.ศธ.กล่าว.

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 53   อ่าน 8555 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ตำบลสะลวง ร่วมมือ อบต. สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
21 ก.ย. 54 | อ่าน 41808 ครั้ง
ชินวรณ์เร่งศธ.จับมือกลุ่มอาเซียน
30 ส.ค. 53 | อ่าน 21336 ครั้ง
รายงานพิเศษ: เด็กครุฯ5ปีอึ้งนโยบายหลักสูตร6 ปีของศธ.
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 22868 ครั้ง
ก.พ.ปรับแผนรับ ’สังคมผู้สูงอายุ’ เพิ่มโควตาขยายอายุเกษียณ
18 ต.ค. 55 | อ่าน 1152 ครั้ง
“ณัฏฐพล” โยนบอร์ด สทศ.เคาะสอบโอเน็ต
14 ก.ย. 63 | อ่าน 631 ครั้ง
สพฐ.โอนเงินค่าตอบแทนจ้างครูรายเดือนแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแทนครูขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่ 2 (เม.ย.
04 พ.ค. 58 | อ่าน 818 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.