Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.นัดนักวิชาการทั่วปท.วิพากษ์หลักสูตรวิชาศึกษาทั่วไป




      

มรส.นัดนักวิชาการทั่วปท.วิพากษ์หลักสูตรวิชาศึกษาทั่วไป

          รายงานข่าวเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ได้จัดวิพากษ์หลักสูตรรายวิชาศึกษาทั่วไป โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ร่วมวิพากษ์อาทิ รศ.ดร.ทวีวัฒน์ ปุณฑริกวิวัฒน์ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รศ.ดร.วิไลวรรณ ขนิษฐานันท์ สถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.วิไลศักดิ์ กิ่งคำ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผศ.ดร.ประกาศิต สิทธิ์ธิติกุล สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ รศ.ดร.สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
          ทั้งนี้ ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมรส. เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมบรรยายพิเศษว่า การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นจะรอบรู้เฉพาะวิชาเอกที่ตนสอนและรับผิดชอบไม่ได้ ต้องเข้าใจกระบวนการสร้างนักศึกษาหรือกระบวนการผลิตบัณฑิตทั้งระบบด้วย ซึ่งในหลักสูตรการศึกษาของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ในจำนวนหน่วยกิตทั้งหมด 120 หน่วยกิตแบ่งเป็นวิชาศึกษาทั่วไปหนึ่งในสี่ อีก 84 หน่วยแบ่งเป็นวิชาศึกษาทั่วไปหนึ่งในสี่ อีก 84 หน่วยกิต เป็นวิชาเอกและวิชาที่เกี่ยวข้อง และ 6 หน่วยกิต เป็นวิชาเลือกเสรี ดังนั้น อาจารย์มหาวิทยาลัยจะประกาศว่าตนเป็นเอตทัคคะในวิชาเอก โดยที่ขาดความรอบรู้ในวิชาศึกษาทั่วไปไม่ได้ อาจารย์จะต้องเชี่ยวชาญทั้งสองวิชานี้ด้วยเพราะไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเก่งกาจในศาสตร์ของตน แต่ขาดความรู้รอบตัวที่ท่วงทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก
          การจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาแม้จะเน้นวิชาเอกแต่ก็ต้องไม่ละเลยสิ่งรอบข้าง เพราะวิชาเอกเปรียบเสมือนเสาหลักที่สร้างบัณฑิตให้สมบูรณ์ แต่วิชาศึกษาทั่วไปก็เปรียบประดุจรากฐานที่ทำให้เสาหลักสามารถยืนต้นอยู่ได้อย่างทะนงองอาจและแข็งแกร่ง หรือหากเปรียบวิชาเอกเป็นดั่งแก่นแกนของขุนเขา วิชาทั่วไปก็เปรียบเสมือนฐานรากของขุนเขา ไม่มีขุนเขาใดสูงเสียดฟ้าได้ถ้าฐานเล็ก ฐานยิ่งกว้าง ขุนเขายิ่งหนักแน่น ฐานยิ่งใหญ่ ขุนเขายิ่งสูง มั่นคงและแข็งแรง ดังนั้น อาจารย์ต้องรับรู้องค์รวมแห่งการเรียนรู้ของนักศึกษาทั้งหลักสูตรให้ได้ เพื่อสร้างฐานรากที่กว้างใหญ่หนักแน่นและขุนเขาที่สูงเสียดฟ้าให้แก่ศิษย์ตน ผศ.ดร.ณรงค์กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 พ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--



โพสเมื่อ : 19 พ.ค. 54   อ่าน 75891 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดช่อง 3 จ.ใต้จัดสอบผอ.ร.ร. ’รัตนา’ชี้คืนอำนาจอ.ก.ค.ศ.เขตกรณีพิเศษ
20 ก.พ. 56 | อ่าน 1082 ครั้ง
เลขาฯกพฐ. ย้ำห้ามไถเงินครูแลกตำแหน่ง
06 ก.พ. 57 | อ่าน 711 ครั้ง
สช.จัดเวิร์กช็อปหวังปฏิรูปร.ร.เอกชน ขานรับนโยบาย’จาตุรนต์’พัฒนาเด็ก-ปรับวิธีสอน
19 ก.ค. 56 | อ่าน 1002 ครั้ง
เฟ้นสุดยอด ร.ร. เล็ก
21 ส.ค. 57 | อ่าน 1167 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
15 ก.ค. 63 | อ่าน 112 ครั้ง
ว5/2559 การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการ
14 มิ.ย. 59 | อ่าน 1479 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.