Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.ตรวจ’เปิดเทอม’วันแรกฉลุยผู้ปกครอง100รายเมินส่งลูกเรียนรอผลสละสิทธิม.4ร.ร.ดังในกทม
      

รมว.ศธ.ตรวจ'เปิดเทอม'วันแรกฉลุยผู้ปกครอง100รายเมินส่งลูกเรียนรอผลสละสิทธิม.4ร.ร.ดังในกทม.
 

          เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมความพร้อมสถานศึกษา ในการเปิดภาคเรียนประจำปีการศึกษา2554 ที่โรงเรียนสตรีวิทยาว่า ภาพรวมการติดตามการเปิดภาคเรียนในวันแรก พบว่าโรงเรียนมีการเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องของโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปี และการรับนักเรียนทั้งระดับ ม.1 และม.4 ก็ดำเนินการตามนโยบาย ศธ. ทั้งรับนักเรียนรอบเดียว และรับนักเรียนไม่เกินห้องละ 50 คน สิ่งที่เห็นได้ชัดในปีนี้ คือ จำนวนนักเรียนเงื่อนไขพิเศษลดลงมาก ทำให้เหลือโควต้าไปใช้กับนักเรียนที่มีรายชื่อเรียงตามลำดับได้ อย่างไรก็ตาม กระบวนการรับนักเรียนเป็นไปตามเป้าหมาย คือ มีความโปร่งใสและเป็นธรรม ทำให้ไม่ถูกกล่าวหาว่าโรงเรียนเรียกรับเงินใต้โต๊ะ ซึ่งตนขอชื่นชมผู้บริหารโรงเรียนที่ให้ความร่วมมือ
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า สำหรับโรงเรียนที่ศธ.กังวลเป็นพิเศษ คือโรงเรียนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้ได้รับรายงานว่า ครูและนักเรียนมีความวิตกกังวลในเรื่องของความปลอดภัยตนจึงมอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ไปประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ตนจะประชุมร่วมกับผู้อำนวยการ สพท. และผู้เกี่ยวข้องที่จังหวัดปัตตานีเพื่อกระชับแผนการดูแลความมั่นคง ให้มีความชัดเจนมากขึ้น ส่วนโรงเรียนที่มีพื้นที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนใหญ่เปิดภาคเรียนหมดแล้ว ยกเว้น 2 โรงเรียนที่ยังเปิดไม่ได้ เพราะติดอยู่ในที่ตั้งพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว ซึ่งทางฝ่ายทหารและจังหวัด กำลังจะไปสร้างหลุมหลบภัย ตนสั่งการไปยังโรงเรียนที่อยู่ติดพื้นที่ชายแดน ให้จัดกิจกรรมให้นักเรียนเรียนรู้การป้องกันตัวเอง หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น
          ด้านนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา ปีการศึกษา 2554 กล่าวว่า แม้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเปิดเรียนในวันที่ 18 พฤษภาคมแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีผู้ปกครองนักเรียนในกรุงเทพฯ ประมาณ 100 คน ยังไม่ให้บุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้น ม.4 ในโรงเรียนสำรองที่ทางเขตพื้นที่การศึกษาได้เกลี่ยไปให้จากการสอบถามผู้ปกครองกลุ่มดังกล่าวพบว่าได้นำบุตรหลานไปมอบตัวในโรงเรียนสำรองที่เขตพื้นที่การศึกษาเกลี่ยให้แล้ว แต่ยังไม่ให้บุตรหลานไปเรียนเพราะยังรอเข้าเรียนในโรงเรียนดังๆ เผื่อมีนักเรียนสละสิทธิ อีกทั้งผู้ปกครองกลุ่มนี้คิดว่าเพิ่งเปิดเรียนอาทิตย์แรก การเรียนก็ยังไม่น่าจะมีอะไรมาก ดังนั้นในที่สุดหากไม่มีนักเรียนสละสิทธิก็สามารถกลับไปเรียนในโรงเรียนสำรองได้และยังสามารถเรียนตามเพื่อนได้ทัน ส่วนในระดับชั้น ม.1 นั้นส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะให้บุตรหลานเข้าเรียนเกือบหมดแล้ว
          มีผู้ปกครองโทรศัพท์มาสอบถามผมเยอะมากว่า จะมีเด็กสละสิทธิหรือไม่ ก็ได้บอกไปว่าก็น่าจะมีอยู่เพราะเด็กบางคนสอบชิงทุนไปเรียนต่างประเทศ หรือบางคนเปลี่ยนใจไปเรียนต่อต่างประเทศหรือไปเรียนโรงเรียนเอกชนจึงสละสิทธินายสุขุมกล่าว และว่า สำหรับโรงเรียนดังที่ผู้ปกครองยังรอให้บุตรหลานเข้าเรียน อาทิ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสตรีวิทยา เป็นต้น ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้จะมีเด็กสละสิทธิจำนวนหนึ่ง ทำให้โรงเรียนต้องเรียกผู้ที่สอบได้ในรายชื่อสำรองมาเรียน อย่างไรก็ตามตนขอยืนยันว่า ทาง ศธ.ไม่มีนโยบายที่จะให้รับนักเรียนเพิ่มอย่างแน่นอน
          ด้านนางงามพิศ ลวากร รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.)กรุงเทพมหานคร เขต 1 กล่าวว่า ยืนยันว่าโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงในสังกัดของ สพม.เขต 1 จะไม่มีเด็กสละสิทธิอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้เปิดภาคเรียนแล้ว และจะเริ่มเรียนทันที เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการเตรียมความพร้อมให้กับเด็กทุกคนแล้วและหากมีเด็กสละสิทธิจริง ทางโรงเรียนก็คงต้องเรียกเด็กที่มีคะแนนในลำดับถัดจากสุดท้ายเข้ามาเรียนแทน อย่างไรก็ตาม จากการที่เขตพื้นที่ฯได้จัดสรรที่เรียนให้กับเด็กที่พลาดจากการสอบเข้าเรียนชั้น ม.1 ยังไม่มีเด็กและผู้ปกครองคนใดมาร้องเรียน และส่วนใหญ่จะไปเรียนตามโรงเรียนที่เขตพื้นที่จัดสรรให้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 พ.ค. 54   อ่าน 32665 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูมืออาชีพ
27 ส.ค. 53 | อ่าน 22149 ครั้ง
ชูศักยภาพการศึกษาไทย บนเวที ’ยูเนสโก’
12 ธ.ค. 56 | อ่าน 304 ครั้ง
’ชินภัทร’วอนอย่าเพิ่งด่วนสรุปเด็กเรียนแย่เพราะสพฐ.ล้มเหลวตั้งเป้าปี55ใช้ผลโอเน็ตเลื่อนชั
11 พ.ค. 54 | อ่าน 106621 ครั้ง
ฟ้องเรียกค่าเทอม ’มอส.’ 50 ล.
06 ก.ค. 55 | อ่าน 986 ครั้ง
กระทุ้งหาครูภาษาอาเซียนเสนอเพิ่มเงินเดือน-แจกทุนปั้นบุคลากรปรับกฎยืดหยุ่นเอื้อเปิดหลักสูตร.
28 ส.ค. 56 | อ่าน 660 ครั้ง
สทศ.แย้ม O-NET / GAT-PAT ประมวลผลเร็วรู้ก่อน 10 เม.ย.
01 เม.ย. 54 | อ่าน 54800 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.