Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.ตรวจ’เปิดเทอม’วันแรกฉลุยผู้ปกครอง100รายเมินส่งลูกเรียนรอผลสละสิทธิม.4ร.ร.ดังในกทม
      

รมว.ศธ.ตรวจ'เปิดเทอม'วันแรกฉลุยผู้ปกครอง100รายเมินส่งลูกเรียนรอผลสละสิทธิม.4ร.ร.ดังในกทม.
 

          เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมความพร้อมสถานศึกษา ในการเปิดภาคเรียนประจำปีการศึกษา2554 ที่โรงเรียนสตรีวิทยาว่า ภาพรวมการติดตามการเปิดภาคเรียนในวันแรก พบว่าโรงเรียนมีการเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องของโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปี และการรับนักเรียนทั้งระดับ ม.1 และม.4 ก็ดำเนินการตามนโยบาย ศธ. ทั้งรับนักเรียนรอบเดียว และรับนักเรียนไม่เกินห้องละ 50 คน สิ่งที่เห็นได้ชัดในปีนี้ คือ จำนวนนักเรียนเงื่อนไขพิเศษลดลงมาก ทำให้เหลือโควต้าไปใช้กับนักเรียนที่มีรายชื่อเรียงตามลำดับได้ อย่างไรก็ตาม กระบวนการรับนักเรียนเป็นไปตามเป้าหมาย คือ มีความโปร่งใสและเป็นธรรม ทำให้ไม่ถูกกล่าวหาว่าโรงเรียนเรียกรับเงินใต้โต๊ะ ซึ่งตนขอชื่นชมผู้บริหารโรงเรียนที่ให้ความร่วมมือ
          นายชินวรณ์กล่าวต่อว่า สำหรับโรงเรียนที่ศธ.กังวลเป็นพิเศษ คือโรงเรียนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้ได้รับรายงานว่า ครูและนักเรียนมีความวิตกกังวลในเรื่องของความปลอดภัยตนจึงมอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ไปประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ตนจะประชุมร่วมกับผู้อำนวยการ สพท. และผู้เกี่ยวข้องที่จังหวัดปัตตานีเพื่อกระชับแผนการดูแลความมั่นคง ให้มีความชัดเจนมากขึ้น ส่วนโรงเรียนที่มีพื้นที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ส่วนใหญ่เปิดภาคเรียนหมดแล้ว ยกเว้น 2 โรงเรียนที่ยังเปิดไม่ได้ เพราะติดอยู่ในที่ตั้งพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว ซึ่งทางฝ่ายทหารและจังหวัด กำลังจะไปสร้างหลุมหลบภัย ตนสั่งการไปยังโรงเรียนที่อยู่ติดพื้นที่ชายแดน ให้จัดกิจกรรมให้นักเรียนเรียนรู้การป้องกันตัวเอง หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น
          ด้านนายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา ปีการศึกษา 2554 กล่าวว่า แม้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเปิดเรียนในวันที่ 18 พฤษภาคมแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีผู้ปกครองนักเรียนในกรุงเทพฯ ประมาณ 100 คน ยังไม่ให้บุตรหลานเข้าเรียนระดับชั้น ม.4 ในโรงเรียนสำรองที่ทางเขตพื้นที่การศึกษาได้เกลี่ยไปให้จากการสอบถามผู้ปกครองกลุ่มดังกล่าวพบว่าได้นำบุตรหลานไปมอบตัวในโรงเรียนสำรองที่เขตพื้นที่การศึกษาเกลี่ยให้แล้ว แต่ยังไม่ให้บุตรหลานไปเรียนเพราะยังรอเข้าเรียนในโรงเรียนดังๆ เผื่อมีนักเรียนสละสิทธิ อีกทั้งผู้ปกครองกลุ่มนี้คิดว่าเพิ่งเปิดเรียนอาทิตย์แรก การเรียนก็ยังไม่น่าจะมีอะไรมาก ดังนั้นในที่สุดหากไม่มีนักเรียนสละสิทธิก็สามารถกลับไปเรียนในโรงเรียนสำรองได้และยังสามารถเรียนตามเพื่อนได้ทัน ส่วนในระดับชั้น ม.1 นั้นส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะให้บุตรหลานเข้าเรียนเกือบหมดแล้ว
          มีผู้ปกครองโทรศัพท์มาสอบถามผมเยอะมากว่า จะมีเด็กสละสิทธิหรือไม่ ก็ได้บอกไปว่าก็น่าจะมีอยู่เพราะเด็กบางคนสอบชิงทุนไปเรียนต่างประเทศ หรือบางคนเปลี่ยนใจไปเรียนต่อต่างประเทศหรือไปเรียนโรงเรียนเอกชนจึงสละสิทธินายสุขุมกล่าว และว่า สำหรับโรงเรียนดังที่ผู้ปกครองยังรอให้บุตรหลานเข้าเรียน อาทิ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โรงเรียนสตรีวิทยา เป็นต้น ซึ่งโรงเรียนเหล่านี้จะมีเด็กสละสิทธิจำนวนหนึ่ง ทำให้โรงเรียนต้องเรียกผู้ที่สอบได้ในรายชื่อสำรองมาเรียน อย่างไรก็ตามตนขอยืนยันว่า ทาง ศธ.ไม่มีนโยบายที่จะให้รับนักเรียนเพิ่มอย่างแน่นอน
          ด้านนางงามพิศ ลวากร รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.)กรุงเทพมหานคร เขต 1 กล่าวว่า ยืนยันว่าโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงในสังกัดของ สพม.เขต 1 จะไม่มีเด็กสละสิทธิอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้เปิดภาคเรียนแล้ว และจะเริ่มเรียนทันที เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการเตรียมความพร้อมให้กับเด็กทุกคนแล้วและหากมีเด็กสละสิทธิจริง ทางโรงเรียนก็คงต้องเรียกเด็กที่มีคะแนนในลำดับถัดจากสุดท้ายเข้ามาเรียนแทน อย่างไรก็ตาม จากการที่เขตพื้นที่ฯได้จัดสรรที่เรียนให้กับเด็กที่พลาดจากการสอบเข้าเรียนชั้น ม.1 ยังไม่มีเด็กและผู้ปกครองคนใดมาร้องเรียน และส่วนใหญ่จะไปเรียนตามโรงเรียนที่เขตพื้นที่จัดสรรให้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 พ.ค. 54   อ่าน 32640 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สาธิตฯปทุมวันเจ๋ง คว้าที่1-แอดมิชชั่น
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 354 ครั้ง
ยอดสมัครกสพท.เพื่อเรียนหมอ พุ่งถึง 3.7 หมื่นคน เร่งนักเรียนตรวจสอบข้อมูลการสมัคร
17 ก.ย. 57 | อ่าน 982 ครั้ง
สพฐ.ประกาศโยกย้ายรองผอ.สพท.รวมทั้งสิ้น 11 รายจากอีสานจรดใต้
28 มี.ค. 57 | อ่าน 493 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะต้นแบบ: สัมผัส...วิถีเกษตรแบบยั่งยืนสไตล์ ’นาโต่ โมเดล’ วษท. เชียงราย
18 ส.ค. 54 | อ่าน 65041 ครั้ง
“สมมาตร” โผล่ร่วมชิงดำเลขาฯ สกสค.
18 พ.ค. 60 | อ่าน 168 ครั้ง
ม.ราชภัฏนครราชสีมาพร้อมรับอาเซียน
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 16797 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.