Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รื้ออีกหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่  "ไชยยศ" ย้ำครูพันธุ์ใหม่ต้องจบปริญญาโทเท่านั้น ตั้งคณะทำงานรื้อหลักสูตรทำหลักสูตรแม่พิมพ์ใหม่ ทำวิจัยเป็นตั้งแต่ปี 1 ไม่ใช่มาเริ่มทำตอนอยู่ปี 5 ปี 6 หวังฝึกวิจัยจนคล่องสอนเด็กได้
     นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการครูพันธุ์ใหม่เปิดเผยภายหลังการประชุม คณะกรรมการบริหารโครงการครูพันธุ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมยืนยันว่าจะผลิตครูพันธุ์ใหม่ในระดับปริญญาโทหลักสูตร 6 ปี และได้ตั้งคณะกรรมการที่มี ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธานเพื่อศึกษารายละเอียดและเร่งรัดตรวจสอบการจัดทำหลักสูตรให้ได้ มาตรฐานตามที่กำหนด ซึ่งต่อไปการเรียนการสอนจะต้องเน้นหนักในเรื่องวิธีการสอน จิตวิทยา และการทำงานวิจัย ดังนั้นจึงไม่ใช่เพียงการขยายจากหลักสูคร 5 ปีเป็น 6 ปีเท่านั้น แต่จะต้องสร้างหลักสูตรใหม่ขึ้นและเขย่ารวมกับหลักสูตรเดิม เช่น นักศึกษาที่เรียนในหลักสูตร 6 ปีก็จะต้องเรียนเรื่องงานวิจัยตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 ไม่ใช่มาเริ่มเรียนตอนอยู่ชั้นปีที่ 5 หรือ ปี 6 ตนจึงได้มอบหมายให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นไปเร่งดำเนินงานหาข้อสรุปเกี่ยวกับ การปรับหลักสูตรให้ได้มาตรฐาน กำหนดจำนวนทุนที่จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 30,000 ทุน ว่าควรจะเป็นเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอสำหรับทดแทนครูที่กำลังจะเกษียณอายุในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยตัวเลขเบื้องต้นน่าจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 คน หรือ 50% เพื่อเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ทันเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกปีการศึกษา 2554 นี้
     นายไชยยศกล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้สำหรับการผลิตครูในภาพรวมนั้นต่อไปก็จะต้องมาดูว่าจะเน้นผลิตครูใน หลักสูตร 6 ปี หรือจะยังคงผลิตครูในหลักสูตร ป.ตรีต่อไป แต่หากต้องการผลิตครูในระดับ ป.โทก็ต้องปรับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา (TQF) สาขาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งผู้ที่จบหลักสูตร 6 ปีควรจะต้องจบด้วยเกรดเฉลี่ย 3.00 ตามเกณฑ์ของ ป.โท เพื่อเป็นการยกระดับครูทั้งระบบ และจะส่งผลให้ครูมีค่าตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนได้มอบให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นไปหารือร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตครูและหน่วยงานที่ใช้ครูทั้งหมดเพื่อให้ได้ข้อสรุป ร่วมกัน
     ด้าน ดร.สุเมธกล่าวว่า จากนี้ตนและคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครุสภา จะเร่งดำเนินการเพื่อปรับหลักเกณฑ์การผลิตครูพันธุ์ใหม่ทั้งหมดให้ได้ภายใน 3 เดือนเพื่อให้เปิดรับนักศึกษาในปี 54.

โพสเมื่อ : 01 พ.ย. 53   อ่าน 8749 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ชง กศจ.เกลี่ยแม่พิมพ์ครั้งใหญ่ หลังพบครู สพป.เกิน 9 พันอัตรา ร.ร.เล็กขาด3.6หมื่นห้อง
08 เม.ย. 59 | อ่าน 759 ครั้ง
ไทย-ลาวเปิดหลักสูตรใหม่
15 มี.ค. 54 | อ่าน 16998 ครั้ง
เรียนรู้วิชาสร้างรายได้สายอาชีวะ กับการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
09 ก.ย. 57 | อ่าน 615 ครั้ง
การศึกษาสู่เศรษฐกิจ: ’มือจ๋า...ช่วยขาหน่อย’นวัตกรรม’มข.’ช่วยผู้ป่วย
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 693 ครั้ง
รับสมัครเยาวชนทูตสัมพันธ์ต่างแดน
28 ม.ค. 57 | อ่าน 746 ครั้ง
"ทปอ."จวกศธ.ตัดงบไร้วิเคราะห์
17 ต.ค. 54 | อ่าน 38952 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.