Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.กลุ้มต้องให้ "GAT-PAT" ฟรี 39 แต้ม อ้างเหตุผิดพลาดเพราะใช้ข้อสอบใหม่
      

สทศ.กลุ้มต้องให้ GAT-PAT ฟรี 39 แต้ม อ้างเหตุผิดพลาดเพราะใช้ข้อสอบใหม่

          นางอุทุมพร จามรมาน รักษาการผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ที่ สทศ.จัดทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) และทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ครั้งที่ 3/2553 (สอบเดือนตุลาคม) ที่ผ่านมา โดยให้คะแนนฟรี 3 วิชา ในวิชา PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์, PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ และ PAT 7.2 ความถนัดทางภาษาเยอรมัน รวม 8 ข้อ และมีข้อสอบที่มีคำตอบถูก 2 คำตอบ 2 ข้อ รวม 39 คะแนน สาเหตุที่ข้อสอบมีปัญหาจนต้องให้คะแนนฟรีนักเรียน เพราะขั้นตอนการเฉลยต้องให้ผู้เชี่ยวชาญแต่ละวิชาวิเคราะห์การเฉลยข้อสอบอีกครั้ง ซึ่งแต่ละคนมีความเห็นหลากหลาย จึงต้องยกประโยชน์ให้แก่เด็ก
          แนวทางแก้ไขคือ ทำคลังข้อสอบ เพื่อให้นำข้อสอบเก่ามาปรับใช้ใหม่ได้ เพราะถ้าต้องออกข้อสอบใหม่ทุกครั้งจะทำให้ผิดพลาดสูง เนื่อกจากต้องออกข้อสอบเพื่อใช้ทดสอบเด็กถึง 3 ล้านคน ทั้งแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ข้อสอบ GAT และ PAT ขณะที่มีเวลาจำกัด ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ ทั้งนี้ เมื่อ สทศ.ได้นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เป็นผู้อำนวยการ สทศ.คนใหม่ ดิฉันจะรักษาการถึงวันที่ 1 ธันวาคม สิ่งที่ห่วงใยคือระบบไอที ที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญมาดูแล ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาการควบคุมระบบได้ เพราะ สทศ.ต้องจัดสอบเด็ก 3 ล้านคน และแต่ละปีต้องจัดสอบหลายวิชา ต้องใช้ความรวดเร็วในการทำงาน นางอุทุมพรกล่าว
          นายสงบ ลักษณะ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ.กล่าวว่า ปัญหาข้อสอบไม่ชัดเจนจนต้องให้คะแนนฟรี ถือเป็นเป็นปัญหาที่ สทศ.กลุ้มใจ เพราะ สทศ.ต้องออกข้อสอบมากในเวลาที่จำกัด ทำให้เกิดความผิดพลาด ดังนั้น ต้องจัดทำคลังข้อสอบเพื่อนำข้อสอบเก่ามาปรับใช้ได้

Source - มติชนออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 29 ต.ค. 53   อ่าน 11599 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ฟื้นเขียนไทย!! แนะฟื้น "คัด-เขียนไทย" แก้เด็กใช้ภาษาผิดเหตุคุยผ่านโซเชียลเยอะ จี้บังคับอ่าน 1 เล่ม
07 มี.ค. 60 | อ่าน 244 ครั้ง
สกอ.ท้อ งบฯ ม.วิจัย 56 ลุ้นไม่ขึ้น
23 ก.ค. 55 | อ่าน 758 ครั้ง
ก.พ.อ.อึ้งชาวอุดมฯอายุมากสุด 89 ปี
23 มิ.ย. 59 | อ่าน 382 ครั้ง
เด็กเทคนิคช่วยน้อง อาสาร่วมสร้างร.ร.สีเขียว
11 พ.ค. 54 | อ่าน 92541 ครั้ง
อาชีวะของบ3.6พันล้านซ่อมของจมน้ำเสียหายฟรี
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 59583 ครั้ง
เพิ่มรายหัวสมทบเงินเดือนครูเอกชน อัดเงิน "ท็อปอัพ" อุ้ม ร.ร.เล็กสกัดล้มกิจการ
09 ม.ค. 60 | อ่าน 423 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.