Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฟันอาญาม.อีสาน'คุรุสภา'ถกนักกม.ฟ้องให้หลาบจำ          "คุรุสภา" เตรียมหารือนักกฎหมายเล่นงานคดีอาญา ม.อีสาน "องค์กร" ไม่สนเสียงคัดค้าน-สนับสนุน ยันเดินหน้าฟ้องร้องแน่นอน ระบุไม่ให้มหาวิทยาลัยอื่นเอาเป็นแบบอย่าง "สกอ." เผยตัวเลขศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งพุ่งสูงถึง 655 แห่ง ถือว่ามากเกินความจำเป็น ย้ำสถาบันไหนไม่แจ้งเรื่องการจัดสอนนอกที่ตั้งจะถือว่าเป็นศูนย์เถื่อน
          ความคืบหน้ากรณีปัญหาวุฒิการศึกษาปลอม ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา วันที่ 11 พ.ค. นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า วันที่ 12 พ.ค. ตนจะหารือกับคณะกรรมการฝ่ายกฎหมายในการดำเนินคดีอาญากับมหาวิทยาลัยอีสาน โดยจะนำหลักฐานต่าง ๆ ที่มีอยู่มาดูว่าจะสามารถเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายใดได้บ้าง ไม่ใช่เอาผิดได้แค่เอกสารเท็จ ซึ่งจริง ๆ แล้วคุรุสภามีผู้มาให้ข้อมูลและหลักฐานเพิ่มเติมจากที่เคยให้สัมภาษณ์ไปพอ สมควร แต่ตนไม่อยากให้ข้อมูลเผยแพร่ออกไปมาก เพราะอาจจะทำให้เสียรูปคดีได้ เราจะต้องทำรายละเอียดอย่างดี มีการสอบปากคำเด็กเพิ่มอย่างละเอียด โดยจะต้องปรึกษานักกฎหมายที่เชี่ยวชาญ เพื่อจะได้มั่นใจว่าหลักฐานที่มีสามารถมัดตัวผู้กระทำผิดได้จริง ๆ ซึ่งตอนนี้เรามีพยานบุคคลมากกว่า 4 ราย แต่ยังไม่ได้มอบหลักฐานทั้งหมดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ
          เลขาฯ คุรุสภา กล่าวต่อว่า ในวันที่ 19 สอบสวนคดีพิเศษ
          เลขาฯ คุรุสภา กล่าวต่อว่า ในวันที่ 19 พ.ค.ตนจะนำข้อสรุปเรื่องการดำเนินคดีทางกฎหมายเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ คุรุสภาส่วนจะมีเสียงคัดค้านหรือให้การสนับสนุน ตนไม่สนใจ ขอยืนยันว่าจะเดินหน้าฟ้องร้องแน่นอน เพราะการกระทำครั้งนี้ทำให้ชื่อเสียงคุรุสภาเสียหาย และเกรงว่าจะมีมหาวิทยาลัยอื่นเอาไปเป็นแบบอย่าง ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าการออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ของคุรุสภาเป็นเพราะความ ขัดแย้งภายในคุรุสภานั้น ตนไม่ได้ให้ความสนใจประเด็นนี้ และไม่อยากให้ใครมาทำให้ไขว้เขว เพราะตอนนี้กำลังทำเรื่องใหญ่ให้ประเทศชาติอยู่
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า จากการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดม ศึกษา วันที่ 30 เม.ย. 54 พบว่ามีสถาบันอุดมศึกษาทั้งรัฐและเอกชนจัดการศึกษานอกที่ตั้งถึง 97 สถาบัน รวม 655 ศูนย์ กระจายตัวครอบคลุมทั้ง 76 จังหวัด โดยมีศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้งกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพมหานครและภาคกลาง มากที่สุด รองลงมาคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคใต้  และภาคตะวันออกตามลำดับ
          "10 อันดับแรกไม่รวมมหาวิทยาลัยเปิดที่สอนนอกที่ตั้งมากที่สุด ได้แก่ ม.กรุงเทพธนบุรี  89 ศูนย์ 51 จังหวัด, ม.บูรพา 29 ศูนย์ 19 จังหวัด, ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย28 ศูนย์ 16 จังหวัด, ม.มหาสารคาม 29 ศูนย์ 28 จังหวัด, ม.ราชภัฏ (มรภ.) พระนคร 25 ศูนย์ 17 จังหวัด, มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา 20 ศูนย์ 18 จังหวัด, วิทยาลัยรัชต์ภาคย์ 19 ศูนย์ 15 จังหวัด, ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 14 ศูนย์ 12 จังหวัด, ม.นเรศวร 13 ศูนย์ 10 จังหวัด และ ม.ปทุมธานี 12 ศูนย์ 11 จังหวัด" รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อว่า จากตัวเลขที่แจ้งมาถือว่ามากเกินความจำเป็นแต่ถ้าจัดการศึกษาได้เป็นไปตาม มาตรฐานที่กำหนดก็ไม่มีปัญหา ซึ่งจากการที่ สกอ.ไปตรวจเยี่ยมบางแห่ง และให้ข้อเสนอแนะว่าการ
          กำหนดก็ไม่มีปัญหา ซึ่งจากการที่ สกอ.ไปตรวจเยี่ยมบางแห่ง และให้ข้อเสนอแนะว่าการศึกษานอกสถานที่ตั้งของสถาบันอุดมศึกษา เรียนการสอนไม่มีคุณภาพก็พบว่าหลายสถาบันได้ยุติการสอนไปเอง แต่สำหรับมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชนจัดการศึกษานอกที่ตั้งถึง 97 ไหนที่ไม่มีการแจ้งให้ สกอ.รับทราบเรื่องจัดการศึกษานอกที่ตั้ง ทาง สกอ.จะถือว่าเป็นการจัดการศึกษานอกที่ตั้งเถื่อน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


โพสเมื่อ : 12 พ.ค. 54   อ่าน 128430 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
องค์การค้าฯ เพื่อใคร
24 พ.ย. 58 | อ่าน 275 ครั้ง
ครม. ไฟเขียว เลื่อนเก็บ VAT เป็น 10% ออกไปอีก 1 ปี
15 ก.ค. 58 | อ่าน 297 ครั้ง
ข้าราชการ 2.72 ล้านคน เฮ ครม.สั่งรื้อระบบเงินเดือนทั้งหมด
23 ม.ค. 56 | อ่าน 1249 ครั้ง
มรม.พัฒนาครูรู้เทคนิค PBL
02 ต.ค. 55 | อ่าน 1387 ครั้ง
กยศ.ช่วยน.ร.-น.ศ.น้ำท่วม
13 ม.ค. 55 | อ่าน 111438 ครั้ง
มจษ.ปลื้มรับเจ้าภาพคัดโรบอตกู้ภัยรังสี
26 ส.ค. 54 | อ่าน 19591 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.