Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


น.ร.สุราษฎร์คว้า2รางวัลใหญ่ประกวดโครงงานวิทย์ที่สหรัฐ          เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม นางสุวารี พงศ์ธีระวรรณ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานวิทยาศาสตร์ โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ทีมนักเรียนโครงงานวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา ประกอบด้วย ด.ช.พรวสุพงศ์ธีระวรรณ นักเรียนชั้น ม.4 น.ส.อารดา สังขนิตย์และ น.ส.ธัญพิชชา พงศ์ชัยไพบูลย์ นักเรียนชั้นม.5 ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)ให้เป็นตัวแทนนักเรียนไทยไปร่วมแข่งขันในงานประกวดโครงงานวิทยา ศาสตร์ โอลิมปิคInternational Sustainable World (Energy,Enginaering and Environment Project Olympiad) ISWEEEP 2011 ระหว่างวันที่ 4-9 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่เมือง Houston มลรัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถคว้ารางวัล 2 รางวัล คือ รางวัลเหรียญทอง และรางวัล special award ด้วยผลงานการผลิตไบโอพลาสติคจากเกล็ดปลา (BIO-BASE PACKAGING FROM FISH-SCALE) โดยมีนักเรียนจาก 70 ประเทศและอีก 43 มลรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมแข่งขันรวมประมาณ 2,000 คน โดยเสนอผลงานทั้งหมดกว่า 400 โครงการ
          นางสุวารีกล่าวต่อว่า ทีมนักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์พิทยาได้นำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์การผลิตไบโอ พลาสติคจากเกล็ดปลา โดยคิดค้นนำเจลาตินที่สกัดได้จากเกล็ดปลากะพงขาว ซึ่งมีความยืดหยุ่นทนต่อแรงดึงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสามารถสลายตัวได้ ง่ายในดิน มาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ถ้วยพลาสติคที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ นำมาใช้แทนถ้วยพลาสติคทั่วไป และสามารถใช้เป็นภาชนะเพื่อบริโภคได้กับคนทุกศาสนา โดยเฉพาะคนในศาสนาอิสลามที่มีมากในภาคใต้ได้เป็นอย่างดี
          "นักเรียนทั้ง 3 คน ใช้เวลาคิดค้นวิจัยมาร่วม 2 ปีจนประสบผลสำเร็จ โดยมุ่งหวังสนองแนวคิดลดการใช้พลาสติคที่เป็นผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียม ซึ่งมีราคาสูง และเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยลงโดยถ้วยพลาสติคจากเกล็ดปลากะพงดังกล่าว มีราคาต้นทุนต่ำ 35 สตางค์ต่อหน่วยเท่านั้น ซึ่งทำให้คณะกรรมการตัดสินผลงานที่เป็นชาวต่างประเทศล้วนทึ่งกับแนวคิดของ เด็กไทยเป็นอย่างมาก เพราะขณะนี้ทั่วโลกต่างให้ความสนใจกับการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก โดยหลายฝ่ายกำลังพยายามหาทางลดการใช้สารเคมีกันอยู่" นางสุวารีกล่าว
          อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานกล่าวด้วยว่านักเรียนทีมนี้หลังจากได้รับ 2 รางวัลดังกล่าวแล้วยังจะได้เป็นตัวแทนของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ส่งโครงงานวิทยาศาสตร์การผลิตไบโอพลาสติคจากเกล็ดปลาชุดเดียวกันนี้ไปแข่ง ขันต่อในงานแข่งขันประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel International Science and Engineering Fair (ISEF 2011) ที่มลรัฐ Los Angeles ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่9-14 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะเริ่มการนำเสนอผลงานแข่งขันกันตั้งแต่คืนวันที่ 11 พฤษภาคม และจะทราบผลในคืน วันที่ 13 พฤษภาคม และนักเรียนทั้ง 3 คนจะเดินทางกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้
          นางสุวารีกล่าวอีกว่า นักเรียนทั้ง 3 คน ถือเป็นทีมแรกของประเทศไทยที่ได้รับคัดเลือกทั้งจากสำนักงานพัฒนาวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ให้เป็นตัวแทนนักเรียนไทยไปร่วมแข่งขันในงานดังกล่าว     และเป็นทีมแรกของไทยเช่นกันที่ได้รับรางวัล special award มาเป็นปีที่ 2 โดยปีแรกจากผลงาน "การพัฒนาการเพาะเลี้ยงเซลลูโลสเจลเพื่อทำหนังเทียม" หรือการทำหนังตะลุงจากวุ้นมะพร้าว ในงานแข่งขันประกวดโครงงานวิทยา ศาสตร์ระดับโลก Intel International Science and Engineering Fair (ISEF 2009) ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองรีโน มลรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยครั้งนั้นมีนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 1,500 คน จาก 50 ประเทศ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 12 พ.ค. 54   อ่าน 120453 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สั่งโรงเรียนจริงจังสอนลูกเสือ
23 ส.ค. 59 | อ่าน 776 ครั้ง
ตั้งงบฯจ้างกูรูสอนนร.
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 96791 ครั้ง
มาตรการเข้ม! ป้องกันการทุจริตสอบครูผู้ช่วย 2/2558 ติดกล้องวงจรปิด-ถ่ายภาพผู้สมัคร/เข้าสอบ
10 ก.ย. 58 | อ่าน 707 ครั้ง
นวัตกรรมการสร้างเครือข่าย ทางการศึกษา: โครงการมุ่งมั่นพัฒนาผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศ ACPP
29 ก.พ. 55 | อ่าน 12526 ครั้ง
สมาคมครูไทยยื่น"ดาว์พงษ์"ปลดหนี้-แก้3พ.ร.บ.
24 พ.ย. 58 | อ่าน 602 ครั้ง
คกก.เล็งปรับสัดส่วนครูพันธุ์ใหม่ ร้อยละ 50-70% รองรับครูเกษียณ
07 ต.ค. 53 | อ่าน 13181 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.