Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กเทคนิคช่วยน้อง อาสาร่วมสร้างร.ร.สีเขียว
      

เด็กเทคนิคช่วยน้อง อาสาร่วมสร้างร.ร.สีเขียว

          คอลัมน์ รายงานพิเศษ

          นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิค ดุสิตและอาสาสมัครพนักงานจากบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) กว่า 50 ชีวิต ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างห้องฝึกอาชีพให้กับน้องๆ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเทคนิคดุสิต บ้านห้วยส้าน ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย ภายใต้โครงการ โรงเรียนสีเขียว (Green School) หนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของปูนอินทรี จัดเป็นปีที่ 2 เพื่อเฉลิมฉลองวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา

          โรงเรียนสีเขียว เป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท ปูนซี เมนต์นครหลวงกับสำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 ปี (2553-2556) โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้ออกแบบอาคารให้กับร.ร.ตชด.

          ร.ต.อ.กิตติคุณ ช่างเขียน ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเทคนิคดุสิต เล่าประวัติของหมู่บ้านและโรงเรียนให้ฟังว่า หมู่บ้านนี้ตั้งมาตั้งแต่ 130 ปีที่แล้ว เมื่อก่อนถนนหนทางไปมาลำบาก เดินทางโดยใช้ม้า นายเล่าลี้ แซ่เศ้า ผู้นำหมู่บ้านได้นำชาวบ้านสร้างอาคารเรียน แต่ไม่มีครูขึ้นมาสอน สมัยนั้น ร.ต.อ.กู้ศักดิ์ อาสาสรรพกิต ผบ.ร้อย ตชด. 327 ได้ส่งครูตชด.จำนวน 3 นาย มาจัดการศึกษาให้

          ต่อมาวิทยาลัยเทคนิคดุสิตจัดค่ายอาสามาสร้างอาคารเรียนให้ 4 หลัง โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านหาไม้มาช่วยกันสร้างอาคารเรียนทดแทนอาคารเรียนเดิมที่ทรุดโทรม จึงให้ชื่อว่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเทคนิคดุสิต

          นายวีระยุทธ หอมหวลดี อาจารย์ประจำแผนกสถาปัตย กรรม วิทยาลัยเทคนิคดุสิต ผู้ดูแลการก่อสร้างอาคารครั้งนี้ กล่าวว่า อาคารนี้มีขนาด 6ด12 เมตร ออกแบบใช้วัตถุดิบในการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

          โดยนำดินที่หาได้ในพื้นที่มาทำเป็นดินบล็อกซีเมนต์ ขนดินจากข้างทางมาร่อนผสมกับซีเมนต์ทำดินบล็อกซีเมนต์และเอาดินมาผสมซีเมนต์ฉาบผนังด้วย ช่วยลดต้นทุนในการก่อสร้างไปได้มาก

          น.ส.วรรณอนุสรณ์ กลั่นแก่นเวช หรือน้องมายด์ นักศึกษา ปวช.2 วิทยาลัยเทคนิคดุสิต บอกว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้มาเป็นอาสาสมัครเพื่อน้อง ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการก่อสร้างอาคารหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเทพื้น ร่อนดินเพื่อนำมาทำอิฐซีเมนต์ ทาสีเหล็กโครง สร้างอาคาร หรือแม้กระทั่งก่อผนังอาคาร ซึ่งเป็นงานที่ชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงได้เลือกเรียนวิชาก่อสร้าง

          ที่สำคัญนอกจากได้ใช้วิชาที่ร่ำเรียนมาแล้ว ยังมีความสุขด้วยโดยเฉพาะเวลาที่น้องๆ ผู้ปกครองมาช่วยสร้างอาคารคนละไม้ละมือ เห็นรอยยิ้มของทุกคนแล้วสุขใจ ถ้ามีโอกาสจะไปออกค่ายอาสาแบบนี้อีก

          ด้านนายฟิลิป อาร์โต้ กรรมการผู้จัดการ บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง กล่าวว่า โครงการนี้ไม่เพียงแต่สร้างอาคารแต่ยังเป็นการสร้างจิตสำ นึกในเรื่องจิตอาสา การนำความรู้มาใช้เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนห่างไกล สร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนอันจะนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป นอกจากช่วยสร้างอาคารแล้ว เรายังพัฒนาเครือข่ายด้านอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมไปสู่ระดับโรงเรียนและชุมชน โรงเรียนสีเขียว จึงถือเป็นหัวใจสำคัญในการริเริ่มพัฒนาเยาวชนและสังคมให้น่าอยู่

 

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 11 พ.ค. 54   อ่าน 92647 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เปิดทางวิศวะ-วิทย์-เทคโนฯ สอบครู
11 มี.ค. 59 | อ่าน 383 ครั้ง
สอศ.เผยยอดรับปวช. 3 จว.ใต้ ยังต่ำเหตุเด็กฮิตหลักสูตรสอนศาสนาเอื้อสร้างอาชีพ
27 พ.ค. 56 | อ่าน 638 ครั้ง
แห่ลงทะเบียนผ่านเว็บ 1.6 หมื่น แอดมิสชั่นส์วันแรกฉลุย-เตือน! เร่งชำระเงินตามกำหนด
12 เม.ย. 54 | อ่าน 122418 ครั้ง
สพฐ.ห้ามระดมทรัพยากรช่วงรับเด็ก
12 ธ.ค. 61 | อ่าน 201 ครั้ง
กศน.เตรียมบรรจุเนื้อหาความซื่อสัตย์สจริต ในหลักสูตรหน้าที่พลเมือง
05 ก.พ. 56 | อ่าน 607 ครั้ง
เผยจุดด้อยเกณฑ์วิทยฐานะครู ก.ค.ศ.ยกร่างชู 5 ข้อ เน้นคุณภาพ-จรรยาบรรณ
18 ม.ค. 55 | อ่าน 18632 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.