Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา
      

เสนอ 6 ยุทธศาสตร์ เน้นเอกชนร่วมจัดการศึกษา

          รองเลขาธิการสภาการศึกษา พิจารณาร่างยุทธศาสตร์ 6 ข้อ เน้นพัฒนาการศึกษา เสนอภาคเอกชนมีส่วนร่วมจัดการศึกษาไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
          น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกศ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้พิจารณาร่าง ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของเอกชนในการจัดการศึกษา ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้นำเสนอเข้าสู่การพิจาณา 6 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1.การส่งเสริมให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีบทบาทในการจัดและร่วมจัดในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น ยุทธศาสตร์ที่ 2.เปลี่ยนบทบาทการจัดการศึกษาของภาครัฐ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจัดได้ดี มีคุณภาพ โดยรัฐมุ่งเน้นการสนับสนุนวิชาการ ติดตาม และประเมินผล ยุทธศาสตร์ที่ 3.ส่งเสริมสนับสนุนให้โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจัดการศึกษาให้มีคุณภาพและมาตรฐาน
          ยุทธศาสตร์ที่ 4.ส่งเสริมการจัดการศึกษาในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดหรือส่งเสริมเอกลักษณ์ไทย ยุทธศาสตร์ที่ 5.ส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคเอกชน โรงเรียนเอกชนและสถาบันอุดมศึกษามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน (Education Hub) และยุทธศาสตร์ 6.ส่งเสริมภาคเอกชนนำผลวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศเข้าสู่ระบบการศึกษา
          ที่ประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นหลากหลายเกี่ยวกับร่าง ยุทธศาสตร์ฯซึ่งส่วนใหญ่มีประโยชน์มากต่อการพัฒนา เพียงแต่บางยุทธศาสตร์ควรต้องกำหนดแนวทางที่ชัดเจนว่าจะทำเช่นไรจึงจะบรรลุเป้าหมาย เช่น เรื่องของสัดส่วนของผู้เรียนของสถานศึกษาเอกชนกับสถานศึกษาของรัฐ ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่กำหนดสัดส่วนไว้ที่ 35:65 แต่ปรากฏว่าในปี 2552 สัดส่วนอยู่ที่ 19:81 รวมถึงสนับสนุนให้สถาบันอุดมศึกษาของเอกชนต้องผ่านการรับรองคุณภาพจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ด้วย หรือแม้แต่เรื่องที่จะให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษา ที่ประชุมก็เห็นว่าภาคเอกชนน่าจะเข้ามาร่วมในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าถึงเวลานั้นภาครัฐก็ต้องมาดูบทบาทตนเองว่าจะเพิ่มเติมจุดใดพิเศษดังนั้นจึงขอให้กลับไปทบทวนแล้วนำเสนอในการประชุมครั้งต่อไปรองเลขาธิการ สกศ.กล่าว

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 10 พ.ค. 54   อ่าน 44331 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.อ.-มข.แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี ถก 5 ประเด็นพัฒนาร่วมมหาวิทยาลัยภูมิภาค
09 ต.ค. 56 | อ่าน 373 ครั้ง
รายงานพิเศษ I ยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งชาติ ฉบับใหม่ (สยามรัฐ)
08 พ.ย. 59 | อ่าน 333 ครั้ง
สพฐ.ร่อนหนังสือแจง กวพ.อ. - สตง.
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 356 ครั้ง
เด็กไทยคว้า 10 เหรียญ คณิตอลป.
31 ก.ค. 55 | อ่าน 3022 ครั้ง
เชื่อ ’สุชาติ’ ไม่ดึงการเมืองเอี่ยวมอส. เดินหน้าถกแผนคุมมหา’ลัย 23 ก.พ.
17 ก.พ. 55 | อ่าน 81456 ครั้ง
ขยายผลบุรีรัมย์-ป.บัณฑิตโฉ่
22 เม.ย. 54 | อ่าน 132190 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.