Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มก.ลุยผลิตครูพันธุ์ใหม่หลักสูตร6ปี
      

มก.ลุยผลิตครูพันธุ์ใหม่หลักสูตร6ปี

          รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ชะลอการผลิตครูพันธุ์ใหม่หลักสูตรปริญญาตรีควบปริญญาโท 6 ปี เนื่องจากสถาบันฝ่ายผลิตครูไม่พร้อม แต่ มก.เห็นว่าหลักสูตรดังกล่าวจะเป็นมิติใหม่ในการผลิตครูที่มีคุณภาพ ที่มีความสามารถในการสอน และทำวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน  ดังนั้น มก.จึงเดินหน้าผลักดันเรื่องดังกล่าว โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้  สภา มก. ได้อนุมัติหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการสอนวิทยาศาสตร์  (หลักสูตรปริญญาตรีควบโท 6 ปี) แล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พิจารณาเห็นชอบ และจะต้องส่งไปให้คณะกรรมการคุรุสภา เพื่อรับรองมาตรฐานวิชาชีพครู โดยจะเปิดรับนิสิตรุ่นแรกได้ในปีการศึกษา 2555 จำนวน  25 คน ทั้งนี้ นิสิต หลักสูตรครู 6 ปี ส่วนหนึ่งจะมีทุนการศึกษาให้ แต่จำนวนเท่าใดนั้นต้องดูในรายละเอียดสำหรับการบรรจุเข้าทำงานหลังจบการศึกษานั้น ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะถ้าไม่มีอัตราข้าราชการบรรจุให้ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ก็สามารถรองรับเด็กเหล่านี้ได้ทั้งหมด

          รศ.ดร.พรทิพย์ ไชยโส คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มก.กล่าวว่า หลักสูตรครู 6 ปี ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของคณะ ซึ่งเรามีความพร้อมทั้งเรื่องอาจารย์ผู้สอนที่มีวุฒิปริญญาเอกตรงตามสาขาวิชา  มีความร่วมมือกับโรงเรียนต่าง ๆ ที่จะเป็นแหล่งฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้แก่นิสิต รวมทั้งความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ โดยจะเชิญอาจารย์มาร่วมสอนและให้คำปรึกษาวิทยานิพนธ์ เพื่อให้นิสิตได้รับประสบการณ์ในระดับนานาชาติ

          ด้าน ดร.ชาตรี ฝ่ายคำตา ประธานสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ศึกษา ภาควิชาการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มก. กล่าวว่า หลักสูตรนี้จะเน้นการเรียนรู้ทฤษฎีควบคู่ไปกับการปฏิบัติ  และการปฏิบัติการสอนควบคู่กับการทำวิจัย เพื่อพัฒนากระบวนการเรียนการสอน และสร้างองค์ความรู้ใหม่ เกี่ยวกับการเรียนรู้และการสอนวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็ถือเป็นจุดเน้นอย่างหนึ่งของหลักสูตร.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 09 พ.ค. 54   อ่าน 71347 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กพฐ. เห็นชอบทบทวนหลักสูตร 51 เพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม
22 ก.ย. 57 | อ่าน 1082 ครั้ง
กพต.ผ่านตั้งมรภ.สข.วิทยาเขตสตูล 4คณะรองรับอิสลามศึกษา-สวล.อันดามัน
06 พ.ค. 54 | อ่าน 113066 ครั้ง
ประกาศคณะกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เรื่อง รายชื่อผู้สอบผ่านภาค
31 ส.ค. 60 | อ่าน 595 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวจ้างพี่เลี้ยงเด็กพิการ1.4หมื่นอัตรา
30 มี.ค. 54 | อ่าน 12514 ครั้ง
สอศ.เรียกบรรจุครูผู้ช่วยสายอาชีพสั่งประเมินเข้ม-2ปี ไม่ผ่านตามเกณฑ์-พ้นสภาพ
21 เม.ย. 57 | อ่าน 876 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ห่วงอาจารย์-อธิการบดี แนะชุมนุมสันติ-เลขาฯกพฐ.ชี้ไม่ปิดกั้นครู-นักเรียน
06 พ.ย. 56 | อ่าน 773 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.