Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อึ้ง!! ขาดรูปแค่ใบเดียว ถูกตัดสิทธิ์สอบแพทย์ นร.ม.6 ยื่นฟ้องศาลปกครอง ขอคุ้มครองเข้าสอบ30ต.ค.นี้ที่ศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นายคมสัน เมธีกุล ผู้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) เดินทางไปพร้อมกับ น.ส.ศรัญญา จันนามวงค์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อยื่นฟ้องต่อ ประธานกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย และกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย เป็นผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และ 2 กรณีตัดสิทธิสอบตรง (Direct Admissions) เข้า คณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดี โดยอ้างเหตุผลว่า รูปสมัครสอบขาด 1 ใบ จากทั้งหมดที่ต้องส่งคือ 5 ใบ โดยขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งตัดสิทธิ์สอบ และขอให้เปิดไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อคุ้มครองให้ผู้เสียหายมีสิทธิเข้าสอบในวันที่ 30 ตุลาคมนี้


นายคมสัน เปิดเผยว่า จากการสอบถามข้อเท็จจริงจาก น.ส.ศรัญญา ทราบมาว่า เธอได้ส่งเอกสารหลักฐานทั้งหมดแล้ว รวมทั้งรูปภาพการสมัครทั้งหมด 5 ใบด้วย โดยยืนยันหนักแน่นว่าครบทั้ง 5 ใบ แต่ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากได้เปิดเว็บไซต์ของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์ (www.9.si.mahidol.ac.th)  เพื่อตรวจสอบว่าเป็นผู้มีสิทธิ์สอบหรือไม่ก็พบว่าตนหมดสิทธิ์สอบ เหตุเพราะขาดรูปไปเพียงหนึ่งใบ และยังหมดเขตที่จะส่งเอกสารเพิ่มเติมต่างๆ ให้แล้วด้วย (หมดเขตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา)

 

นายคมสันกล่าวว่า ประเด็นคือ เหตุใดผู้ ที่มีอำนาจในการตรวจสอบเอกสารต่างๆ ไม่รีบแจ้งให้นักเรียนได้ทราบว่า ขาดเอกสารหลักฐานใดบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการตัดสิทธิ์นักเรียนอย่างง่ายๆ แบบนี้ ที่สำคัญคือ ในการแจ้งว่า นักเรียนจะมีสิทธิ์สอบหรือไม่ก็ไม่มีการบอกให้ทราบว่าจะประกาศเมื่อไหร่ เมื่อนักเรียนไปตรวจสอบผ่านเว็บ ก็รู้ปัญหาเมื่อสายไปแล้ว


"กรณีอย่างนี้อยากให้เป็นคดีตัวอย่างว่า การ ตัดอนาคตเด็กนักเรียนหนึ่งคน เพียงเพราะว่า ขาดแค่รูปหนึ่งใบ ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญ หรือเอกสารสำคัญที่จะทำให้ถูกตัดสิทธิ์สอบ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตระหนักว่า นักเรียนแต่ละคนเค้ามีความตั้งใจ มีความมุ่งมั่น เฝ้าฝึกฝนอ่านหนังสือมาหลายปี ไม่ใช่แค่วันสองวัน แต่จู่ๆ กลับมาถูกตัดสิทธิ์อย่างง่ายๆ และเจ้าตัวเองก็ยืนยันว่าส่งครบทั้ง 5 ใบ

 

"และเชื่อว่าน่าจะหายระหว่างการตรวจเอกสารหลักฐานก็ได้ ซึ่งความผิดอาจจะไม่ได้มาจากเจ้าตัว ที่สำคัญคือจะทำให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีจิตสำนึกถึงอนาคตเด็กไทยของชาติด้วยเพราะ อย่างน้องศรันญา ก็เป็นเด็กเก่งเรียนได้ 3.84 และเป็นเด็กขยัน แต่ถ้าต้องมาถูกตัดสิทธิ์เพราะเรื่องเล็กๆ อย่างนี้ก็เป็นการไม่ยุติธรรมต่อตัวเด็กเลย"


นายคมสัน กล่าวว่า นอกจากนี้ คดีนี้แยกเป็นสองสำนวน สำนวนแรกนักเรียนเป็นผู้ฟ้องโดยตรง ส่วนอีกคดีหนึ่งเป็นคดีที่ กสม.เป็นผู้ฟ้อง ซึ่งนับว่าคดีแรกของการฟ้องของ กสม.ต่อศาลปกครองโดยตรง ซึ่งเป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 257 (3) ที่ระบุว่า เสนอ เรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลปกครอง ในกรณีที่เห็นชอบตามที่มีผู้ร้องเรียนว่ากฎ คำสั่ง หรือการกระทำอื่นใดในทางปกครองกระทบต่อสิทธิมนุษยชนและมีปัญหาเกี่ยวกับความ ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ทั้งนี้ ตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง

 

ส่วนศาลท่านจะพิจารณาอย่างไรก็คงแล้วแต่ดุลยพินิจ

 

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. ศาลปกครองมีคำสั่งนัดไต่สวน ใน วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม 2553 เวลา 14.00 น. ณ  ห้องไต่สวนชั้น2 ศาลปกครองกลาง เพื่อมีคำสั่งว่าจะคุ้มครองให้มีสิทธิเข้า สอบในวันที่ 30 ตุลาคม 2553 หรือไม่


โพสเมื่อ : 28 ต.ค. 53   อ่าน 9941 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เดินหน้ายกเครื่องหลักสูตรใหม่
27 พ.ย. 58 | อ่าน 253 ครั้ง
โครงการโรงเรียนประชารัฐ
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2674 ครั้ง
กกต.ขอความร่วมมือให้ทุกโรงเรียน เปิดเพลงนี้ ก่อนเคารพธงชาติ
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 588 ครั้ง
บังคับนศ.ครูเข้าวัด 50 ชั่วโมง ลดละโกง
10 ก.ค. 55 | อ่าน 820 ครั้ง
วิกฤตการศึกษาวิกฤตประเทศไทย
19 พ.ค. 54 | อ่าน 56060 ครั้ง
กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี
02 พ.ค. 56 | อ่าน 397 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.