Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยเทรนด์แอดมิสชั่นส์ปี?54 เน้นเลือกคณะที่จบแล้วมีงานทำ-มีอาชีพรองรับ
      

เผยเทรนด์แอดมิสชั่นส์ปี?54 เน้นเลือกคณะที่จบแล้วมีงานทำ-มีอาชีพรองรับ

           เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และนายก สอท. เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์คณะ/สาขาที่มีผู้มาสมัครมากที่สุดในปีนี้ พบว่านักเรียนส่วนใหญ่เลือกสมัครเรียนในคณะ/สาขาที่มีอาชีพรองรับ โดยเปรียบเทียบคะแนนในปีที่ผ่านมา และดูคณะ/สาขาที่มีคนเลือกน้อย หรือคณะ/สาขาที่คะแนนไม่สูงมาก เพราะคิดว่ามีเปอร์เซ็นต์สอบเข้าได้สูง ขณะที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในปีการศึกษา 2553 กลับตกมาอยู่อันดับที่ 4 เพราะปีที่ผ่านมาคะแนนและอัตราการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่ก็ยังไม่หลุดจากคณะยอดนิยม ทั้งนี้ เพราะนักเรียนดูเรื่องการมีงานทำ และโครงการทุนครูพันธุ์ใหม่ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ดำเนินการอยู่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักเรียนสนใจ
          ส่วนคณะพยาบาลศาสตร์ซึ่งปีที่ผ่านมาอยู่อันดับ 2 แต่ปีนี้ตกไปอยู่ในอันดับ 8 แต่ก็อยู่ใน 10 อันดับแรก เพราะถือเป็นสาขาที่มีงานรองรับ ส่วนคณะที่ปีนี้ถือเป็นม้ามืด คือวิทยาศาสตร์การกีฬาของจุฬาฯ ที่ผ่านมาไม่เคยติดในอันดับยอดนิยม แต่ปีนี้กลับมาแรงอยู่ที่อันดับ 5 ซึ่งยังวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ แต่อาจเป็นเพราะปัจจุบันสาขานี้ทำงานได้หลากหลายมากขึ้น ทั้งโรงแรม โรงพยาบาล ฟิตเนส หรือสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ นายประสาทกล่าว
          นายประสาทกล่าวต่อว่า ที่สำคัญปีนี้พบว่ามีรหัสคณะที่ไม่มีคนเลือกถึง 412 สาขา จากปีที่ผ่านมา 500 กว่าสาขา ส่วนใหญ่อยู่ในสายสังคมศาสตร์ เช่น คณะสังคมศาสตร์ หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์ (บริหารความยุติธรรมและความปลอดภัย) มก. เลือกสอบภาษาอาหรับ คณะมนุษยศาสตร์ ภาษาเยอรมันเพื่ออาชีพ เลือกสอบภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่สอง ของมหาวิทยาลัยของแก่น (มข.) หรือคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาปรัชญาพื้นฐานศิลปศาสตร์ สอบวิชาภาษาอาหรับ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นต้น โดยพบว่าสาเหตุที่ไม่มีคนเลือก เพราะติดเงื่อนไขข้อสอบวิชาพิเศษต่างๆ เช่น ภาษาอาหรับซึ่งคนเรียนน้อย พอไม่มีคนสมัครผ่านแอดมิสชั่นส์ มหาวิทยาลัยจะไปเปิดรับตรงเองอีกรอบหนึ่ง

 

กรุงเทพฯ--5 พ.ค.--มติชนออนไลน์โพสเมื่อ : 06 พ.ค. 54   อ่าน 114346 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชภัฏร่วมใจเปิดศูนย์ช่วยผู้ประสบภัยทปอ.ตั้งโรงครัวผลิตข้าววันละ3หมื่นกล่อง
01 พ.ย. 54 | อ่าน 38119 ครั้ง
ส่งเด็กญี่ปุ่นติวภาษาร.ร.ไทย
03 เม.ย. 55 | อ่าน 9605 ครั้ง
ศธ.ประกาศรับ โครงการ 1 อำเภอ 1 ทุนกำลังเรียนชั้น ม.6 เรียนดี มีรายได้น้อย
06 ก.พ. 55 | อ่าน 11610 ครั้ง
“กำจร”เผยข้อมูลชี้มีครูตั้งใจไม่ใช้หนี้
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 257 ครั้ง
ไฟเขียวจัดสอบครูผู้ช่วย 8 พันอัตรา คลอดเกณฑ์ใหม่ สอบได้ที่เดียว สกัดรับจ้าง-วิ่งรอกสอบ ห้ามใช้บัญชีข
26 ก.ค. 58 | อ่าน 332 ครั้ง
กคศ.รักษามาตรฐานประเมินครู
25 เม.ย. 54 | อ่าน 60387 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.