Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินภัทร” สั่งผอ.เขตพท.คิดให้ชัวร์ยุบไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก
      

ชินภัทร สั่งผอ.เขตพท.คิดให้ชัวร์ยุบไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

         

          ชินภัทรสั่ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา บริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีเด็กต่ำกว่า 40 คน กว่า 2.5 พันแห่ง จะ ยุบรวม-ยุบเลิกแนะดูตัวอย่าง โรงเรียนพยุหะศึกษาคาร
          วันนี้ (3 พ.ค.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า วันนี้ที่ประชุมได้หารือเรื่องการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ปี 2554-2555 โดยในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในวันที่ 11-12 พ.ค.นี้ จะนำข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนขนาดเล็กทั่วประเทศที่ทางสำนักนโยบายและแผน สพฐ. มอบเป็นการบ้านให้กับ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เพื่อไปจัดทำแผนในการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ของตนเอง โดยจะมุ่งเน้นไปที่โรงเรียนที่มีนักเรียนตั้งแต่ 40 คนลงไปเป็นลำดับแรก ปัจจุบันมีจำนวน 2,545 แห่ง แบ่งเป็น โรงเรียนที่มีนักเรียน 0-20 คน จำนวน 581 แห่ง และ 21-40 คน จำนวน 1,964 แห่ง
          นายชินภัทร กล่าวว่า โรงเรียนขนาดเล็กส่วนใหญ่จะกระจายอยู่ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ซึ่งเขตพื้นที่ฯ จะต้องไปจัดทำแผนการบริหารจัดการให้เป็นรูปธรรม และมีความชัดเจนว่า จะยุบรวม หรือยุบเลิกได้กี่แห่ง และจะให้โรงเรียนใดยังคงมีต่อไป โดย สพฐ.จะให้เวลาในการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กตั้งแต่ปี 2554-2555 ซึ่งในปี 2554 จะต้องมีแผน และสพฐ.จะกำกับติดตามดูความคืบหน้าของการบริหารจัดการ พร้อมกันนี้ สพฐ.ถือว่าการบริหารจัดการจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของเขตพื้นที่ฯด้วย ซึ่งผอ.เขตพื้นที่ฯ จะไม่ยอมรับคงไม่ได้ เพราะเป็นความรับผิดชอบที่เกี่ยวกับประสิทธิภาพของการบริหารจัดการ
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า โรงเรียนพยุหะศึกษาคาร จ.นครสวรรค์ ตนถือว่าเป็นต้นแบบการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จ โดยการดึงโรงเรียนใกล้เคียงมาเรียนรวม และไปร่วมมือกับทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เปิดศูนย์ปฐมวัย ส่งผลให้โรงเรียนมีจำนวนนักเรียนที่มากขึ้น และในที่สุดก็ได้รับการพิจารณาเป็นโรงเรียนดีประจำตำบล

 

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 04 พ.ค. 54   อ่าน 70218 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.จี้’มศว’เผยชื่อเว็บตุ๋นน.ร.
11 ก.ย. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
เทคโนฯบพิตรพิมุขเร่งเสริมภาษจีน รองรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมซียน
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 1121 ครั้ง
’ชัยพฤกษ์’ชี้รวมอาชีวะเล็กเป็นสถาบันสร้างช่างฝีมือ
24 ก.ค. 55 | อ่าน 856 ครั้ง
สพฐ.พอใจภาพรวมสอบครูผู้ช่วยไร้ทุจริต
23 ก.ย. 59 | อ่าน 491 ครั้ง
สอนค่านิยมหลักเด็กไทยต้องให้ปฏิบัติจริง
21 ก.ค. 57 | อ่าน 575 ครั้ง
ห่วงอนาคตเด็กออกกลางคันสพฐ.เร่งแนะแนวทุนการศึกษาเด็กชายแดนใต้-รู้ลึกโลกมุสลิม
09 ก.ค. 56 | อ่าน 495 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.