Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.จี้อาชีวะตื่นตัวสอบวีเน็ตวัดความรู้ย้ำมีผลต่อการประเมินคุณภาพ
      

สมศ.จี้อาชีวะตื่นตัวสอบวีเน็ตวัดความรู้ย้ำมีผลต่อการประเมินคุณภาพ

ศ.ดร.ชาญณรงค์  พรรุ่งโรจน์ ผอ. สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการบริหาร สมศ. ได้มีการหารือเกี่ยวกับตัวบ่งชี้พื้นฐานของอาชีวศึกษาที่จะใช้ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 (พ.ศ.2554-2558) โดยเฉพาะตัวบ่งชี้ความรู้และทักษะของนักศึกษาที่วัดได้จากการทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือวีเน็ต  จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)   และมีหน่วยงานที่สอบไปแล้ว คือ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วิทยาลัยชุมชนจังหวัดพิจิตร วิทยาลัยชุมชนจังหวัดอุทัยธานีองค์กรปกครองท้องถิ่น  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยนครพนม และมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ แต่ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งมีนักศึกษาอาชีวะจำนวนมาก กลับยังไม่ได้สอบวีเน็ต โดย สอศ. แจ้งว่ายังไม่พร้อม
          ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวว่า  การจัดสอบวีเน็ตถือเป็นการสอบเพื่อวัดความรู้และทักษะวิชาการของนักศึกษาอาชีวะว่ามีมากน้อยเพียงใด เพื่อนำผลไปปรับปรุงสถานศึกษา ขณะเดียวกันจะเป็นข้อสอบวัดมาตรฐานกลางที่วัดเด็กอาชีวะ แต่เมื่อนักศึกษาสังกัด สอศ. ไม่ได้สอบวีเน็ตก็ทำให้ สมศ.ต้องหาตัวบ่งชี้ที่ใกล้เคียงกับการสอบดังกล่าวมาใช้แทน ดังนั้นในการประเมินรอบ 3 ระยะแรกเดือน มิ.ย.-ส.ค. 2554  คงต้องใช้ผลการสอบรายวิชาของนักศึกษาแทน แต่การประเมินตั้งแต่เดือนต.ค. 2554 เป็นต้นไป สมศ.จะใช้ผลสอบวีเน็ต ดังนั้นถ้าสถาบันอาชีวะแห่งใดไม่มีคะแนนในส่วนนี้ก็จะทำให้คะแนนตัวบ่งชี้ความรู้และทักษะเป็นศูนย์ทันที  อย่างไรก็ตามสมศ.ไม่ได้กำหนดว่าตัวบ่งชี้ในเรื่องดังกล่าวจะวัดเฉพาะวีเน็ตที่จัดโดย สทศ. แต่ถ้า สอศ. เห็นว่าหน่วยงานอื่นสามารถจัดสอบเรื่องดังกล่าวได้ดี และเป็นองค์กรกลางที่มีมาตรฐานก็สามารถให้มาจัดสอบได้เช่นกัน
          ที่ผ่านมานายชินวรณ์  บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ สนับสนุนเด็กอาชีวะสอบวีเน็ต แต่ยังไม่มีการขับเคลื่อนเท่าที่ควร ดังนั้นคงต้องสอบถามไปที่ สอศ.อีกครั้งว่าจะเอาอย่างไร ส่วนที่ว่าถ้ามีการใช้ตัวบ่งชี้ที่แตกต่างกันมาวัด จะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันนั้น  เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่เราต้องยอมรับ เพราะถ้าจะให้ต้องมารอแต่ละหน่วยงานมีความพร้อมคงไม่ได้ประเมินกันพอดีศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 03 พ.ค. 54   อ่าน 27424 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ป.1 ปีนี้ได้ใช้แท็บเล็ตแน่ ศธ.แจงช้าแต่ดีกว่าเดิม
14 พ.ค. 56 | อ่าน 969 ครั้ง
เริ่มแล้ว!! สกสค.คลอดระเบียบแก้หนี้ครูครบวงจร รวมหนี้สินใน-นอกระบบ ปล่อยกู้ดอกต่ำ 3.5% เริ่มกลุ่มหนี
02 พ.ค. 60 | อ่าน 1164 ครั้ง
ผุดหลักสูตรท่องเที่ยว’เทคนิคถลาง’ สอศ.ทุ่มงบปรับใหญ่-ดันต้นแบบสอนแนวใหม่
21 ก.พ. 55 | อ่าน 17165 ครั้ง
แฉน.ศ.ป.โทศูนย์เถื่อนมอส.5พันรายสภาวิชาการฯเร่งตรวจสอบรายตัว
05 ก.ย. 54 | อ่าน 70022 ครั้ง
สพฐ.ติงกางเกงน.ร. "ทูอินวัน" แบบใส่เรียนใส่เที่ยว ไม่เหมาะ ฝากผู้ปกครองดูแล
08 พ.ค. 58 | อ่าน 920 ครั้ง
"บิ๊กเข้"ห่วงประเมินรอบสี่เพี้ยน
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 781 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.