Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แจ้ง’แอดมิสชั่นส์’เร็วขึ้นรู้ผลแน่4พ.ค. สกอ.รุกสอบ100มหา’ลัยเจาะปมขาย’ป.บัณฑ
      

แจ้ง'แอดมิสชั่นส์'เร็วขึ้นรู้ผลแน่4พ.ค. สกอ.รุกสอบ100มหา'ลัยเจาะปมขาย'ป.บัณฑิต'

          สกอ.ประสาน'สพฐ.'รุกตรวจสอบซื้อขายปริญญาอีกกว่า 100 มหา'ลัยทั่วประเทศ ด้านอธิการฯม.อีสานตั้ง กก.เฉพาะกิจเยียวยา ป.บัณฑิตที่ได้รับใบประกอบวิชาชีพครูแล้ว 531 คน
          ความคืบหน้าภายหลังมีบัณฑิตหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) จำนวนรวมกว่า 300 คนทยอยไปรายงานตัวที่ศูนย์รับข้อมูลและร้องทุกข์สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และที่ศูนย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) โดยส่วนใหญ่ยืนยันไม่ได้ซื้อใบป.บัณฑิตวิชาชีพครู แต่เรียนที่ศูนย์นอกที่ตั้ง มอส.นั้น
          เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดี มอส. และกรรมการควบคุมการดำเนินการของ มอส. เปิดเผยว่า เช้าวันเดียวกันนี้ ตนได้เดินทางไปที่ศูนย์รับข้อมูลและร้องทุกข์ มข. และได้รับแจ้งว่ามีบัณฑิต มอส.ทยอยเข้ามาให้ข้อมูล โดยส่วนใหญ่ยืนยันว่าเป็นนักศึกษาจริง เรียนจริง และสอบจริง แต่เรียนในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งของมอส. ส่วนที่มีข่าวว่าบัณฑิต มอส.ถูกข่มขู่ไม่ให้มาให้ข้อมูลนั้น ตนไม่ทราบว่าใครข่มขู่ แต่ในการประชุมบุคลากร มอส.เร็วๆ นี้ ตนจะเตือนบุคลากรมอส.เรื่องนี้ด้วย ส่วนที่คุรุสภาเรียกบัณฑิตหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครูของ มอส. จำนวน 531 คน ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไปแล้ว ให้ไปรายงานตัวและชี้แจงนั้น ตนจะตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นดูแลทั้ง 531 คน โดยแยกเป็น 2 กลุ่มกลุ่มแรกที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครู และข้าราชการอื่นๆ แล้ว และกลุ่มที่กำลังรอประกาศผลสอบบรรจุครูผู้ช่วยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยทาง มอส.จะพยายามหาทางเยียวยาให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด
          สำหรับบัณฑิตที่ถูกเพิกถอนใบ ป.บัณฑิตจากมหาวิทยาลัย เนื่องจากยังไม่ผ่านขั้นตอน สภามอส.ชุดที่ผ่านมานั้น จะดูเป็นรายๆ ว่าจะให้ใบป.บัณฑิตที่ถูกต้องอย่างไร และนับจากนี้ ผมจะพยายามบริหารงานทำให้ มอส.มีคุณภาพ เป็นอีกทางเลือกของเยาวชนได้เข้ามาศึกษา โดยผมจะขอความร่วมมือจาก มข. และมหาวิทยาลัยอื่นๆ มาช่วยเป็นพี่เลี้ยงในเรื่องที่ มอส.ยังไม่พร้อม เพื่อกู้ภาพลักษณ์ของ มอส.กลับคืนมา จึงขอให้นักศึกษาและประชาชนได้เชื่อมั่น อธิการบดี มอส.กล่าว
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และกรรมการควบคุม มอส. กล่าวว่า หลังจากที่ สกอ.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 100 กว่าแห่ง ที่เปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิต เพื่อขอให้แจ้งข้อมูลนักศึกษาที่เรียนอยู่ในปีการศึกษา 2553 รวมทั้งได้ประสานไปยัง สพฐ. เพื่อขอข้อมูลโรงเรียนที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ระบุว่าส่งนักศึกษาไปฝึกปฏิบัติการสอน คาดว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ น่าจะได้ข้อมูลทั้ง 2 ส่วน จากนั้น สกอ.จะนำมาตรวจสอบว่าสอดคล้องและตรงกันหรือไม่ หากพบว่าข้อมูลที่มหาวิทยาลัยใดแจ้งไม่ตรง จะตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกและดำเนินการกับมหาวิทยาลัยนั้นๆ ต่อไป
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.พร้อมให้ความร่วมมือกับ สกอ. โดยจะประสานไปยังผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้โรงเรียนทุกแห่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าว
          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภากล่าวว่า กรณีคุรุสภาให้บัณฑิต ป.บัณฑิตวิชาชีพครูของ มอส.ที่ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไปแล้ว531 คน มารายงานตัวเมื่อวันที่ 29 เมษายน-1 พฤษภาคม ปรากฏว่า มีมารายงานตัวกว่า 400 คนแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 113 คน ให้รีบมารายงานตัวในวันที่ 4-5 พฤษภาคม ทั้งนี้ ในวันที่ 5 พฤษภาคมคุรุสภาจะเชิญผู้อำนวยการศูนย์นอกที่ตั้ง มอส.มาให้ข้อมูล เพื่อดูว่า มอส.เปิดศูนย์นอกที่ตั้งจริงๆกี่แห่ง และแต่ละศูนย์มีบัณฑิตจริงๆ กี่คน
          ทั้งนี้ คุรุสภายืนยันว่าการให้บัณฑิตทั้ง 531 คนมารายงานตัว ไม่ใช่จี้เอาผิดกับบัณฑิต หรืออาจารย์ผู้สอน แต่เพื่อช่วยเหลือเยียวยา และหาตัวผู้กระทำผิดตัวจริงมาลงโทษ ซึ่งขณะนี้มีผู้พร้อมเป็นพยานแล้วกว่า 10 คน โดยคุรุสภาจะนำข้อมูลสรุปทั้งหมดเข้าหารือในการประชุมคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ในวันที่ 9 พฤษภาคม เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาเสนอต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต่อไป
          วันเดียวกัน ที่โรงเรียนขอนแก่นบริหารธุรกิจและธุรกิจอาชีวศึกษา จ.ขอนแก่น นายอัษฎางค์แสวงการ อดีตอธิการบดี มอส. เปิดแถลงข่าวชี้แจงเพิ่มเติมกรณีการขอยกเลิกหนังสือรับรองผลการศึกษา ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ของ มอส.ว่า เหตุที่ขอยกเลิก เพราะเกิดการผิดพลาด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนได้นำแบบฟอร์มหนังสือรับรองที่ใช้สำหรับกรณีรับรองผลการศึกษาที่ได้รับการอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยแล้วมาใช้ ส่วนกรณีนักศึกษาที่มีการเรียนการสอนครบถ้วน แต่การฝึกปฏิบัติการสอนอาจยังไม่ครบสมบูรณ์ มอส.ก็มีแผนจะเรียกตัวมาส่งไปฝึกสอนให้ครบถ้วนตามเกณฑ์หลักสูตรจากนั้น สภา มอส.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อนำเข้าสภามหาวิทยาลัยพิจารณาอนุมัติให้ป.บัณฑิตวิชาชีพครูต่อไป ดังนั้น กรณี มอส.ได้มีหนังสือถึงคุรุสภา เพื่อขอยกเลิกหนังสือรับรองผลการศึกษา ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ก็เพื่อให้นักศึกษานำหนังสือดังกล่าวมาติดต่อกับมหาวิทยาลัย เพื่อนำเสนอให้สภา มอส.อนุมัติให้ถูกต้อง เพราะมหาวิทยาลัยมีการจัดการเรียนการสอนจริง
          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันเดียวกันนี้ มีนายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 เป็นประธานการประชุม โดยในช่วงเปิดให้สมาชิกหารือก่อนเข้าสู่วาระพิจารณานายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา กล่าวหารือถึงปัญหาการซื้อขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิตและใบปริญญาว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าใจในวงการศึกษาไทยสะท้อนว่าการศึกษาไทยมีปัญหา เน้นที่ปริญญาบัตรมากกว่าสาระและกระบวนการเรียนรู้ และแทบไม่น่าเชื่อว่าถ้าอยากได้ใบปริญญาของมหาวิทยาลัยใดเพียงคลิกเข้าไปหาในเว็บไซต์ก็จะได้มาอย่างง่ายดายมาก เพราะมีการโฆษณาซื้อขายกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน มีโฆษณาให้เรียนต่อประเภทจ่ายครบจบแน่ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก อย่างหน้าตาเฉย และยังเป็นที่น่าตกใจคือ มีการเปิดเผยว่ามีบัณฑิตอีก 19 มหาวิทยาลัยที่ยังรอตรวจสอบปริญญา เพื่อรับใบประกอบวิชาชีพครู ดังนั้นรัฐบาลต้องมีนโยบายตรวจสอบที่ชัดเจน เช่น คุรุสภาต้องมีมาตรการใช้ระบบไตรภาคีควบคุม และต้องสอบปากเปล่าคนที่จะได้รับใบประกอบวิชาชีพครู นอกจากนี้ รัฐบาลต้องมีนโยบายชัดเจนในเรื่องการควบคุมมหาวิทยาลัยว่า มีสถาบันใดบ้างที่สามารถผลิตครูได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่ให้ผลิตไปเรื่อยแล้วต้องมาแก้ไขกันภายหลัง
          ด้านนายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายนายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) เป็นประธานแถลงผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์กลาง ประจำปีการศึกษา 2554 ซึ่งจะประกาศผลเร็วขึ้นจากเดิมวันที่ 8 พฤษภาคม เป็นวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ สกอ.
          นายประสาทกล่าวว่า ขณะนี้ สอท.ได้ประมวลผลการคัดเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะประกาศผลแอดมิสชั่นส์ได้ในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ โดยนักเรียนสามารถดูผลแอดมิสชั่นส์ได้ทางเว็บไซต์www.cuas.or.th และเว็บไซต์พันธมิตรที่ร่วมประกาศผล ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีนักเรียน 5 ราย ร้องเรียนกับ สอท.ว่า ได้เข้าไปทดลองตรวจสอบผลการคัดเลือกของตนเอง แต่ปรากฏว่ารายชื่อของตนเองมีสีแดง ไม่สามารถเข้าไปดูข้อมูลในระบบได้ซึ่งกรณีนี้หมายความว่า นักเรียนคนนั้นๆ ได้รับโควต้า หรือสอบรับตรงของมหาวิทยาลัยแห่งใดได้แล้ว และทางมหาวิทยาลัยได้ส่งรายชื่อมาให้สอท.ตัดสิทธิคัดเลือกแอดมิสชั่นส์กลาง แต่กรณีของนักเรียนทั้ง 5 คนนี้ สอท.ได้แก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว เพราะยืนยันว่าได้สละสิทธิโควต้าหรือรับตรงแล้ว ดังนั้น นักเรียนที่แน่ใจว่าได้สละสิทธิโควต้าหรือสอบตรงเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่ามหาวิทยาลัยได้ส่งรายชื่อของตนเองมาตัดสิทธิแอดมิสชั่นส์กลางอีกหรือไม่ ขอให้เร่งตรวจสอบข้อมูลกับมหาวิทยาลัยที่ได้รับโควต้า หรือสอบตรงได้เพื่อให้มหาวิทยาลัยนั้นๆ แจ้งมายัง สอท.ก่อนการประกาศผล ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 พ.ค. 54   อ่าน 21509 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้อุดมศึกษา “ฝีแตก” ปัญหาโผล่วอนรัฐช่วยก่อน
29 ม.ค. 61 | อ่าน 269 ครั้ง
ชี้ป.บัณฑิตต้องเปิดสาขาขาดแคลนเท่านั้น
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 410 ครั้ง
สช.ลุยเรื่องการจัดตั้ง ปสกช.ทุกจังหวัดเพื่อให้เกิดความคล่องตัว งานมีประสิทธิภาพ
19 ก.พ. 57 | อ่าน 976 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: แนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา กรณีนักเรียนมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร
15 ก.ค. 56 | อ่าน 521 ครั้ง
จบนะ! รัฐบาล ยืนยัน ข่าวลือ ไม่มีเพิ่มหยุด 29-30 ธันวาคม
24 ธ.ค. 57 | อ่าน 449 ครั้ง
เด็กไทยสัดส่วนไม่ได้เกณฑ์ 1.2 ล้าน ชี้แจกนมให้ดื่มปีละ 6 พันล. ส่อเหลว!
20 ก.พ. 55 | อ่าน 60762 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.