Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แห่เข้าโฮมสคูลสะท้อนปฏิรูปเหลวจี้ศธ.หนุนการศึกษาทางเลือก-แก้ไขกฎให้ยืดหยุ่น
      

แห่เข้าโฮมสคูลสะท้อนปฏิรูปเหลวจี้ศธ.หนุนการศึกษาทางเลือก-แก้ไขกฎให้ยืดหยุ่น

สมาคมบ้านเรียนไทย ร่วมกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จัดประชุมสัมมนาเรื่อง ก้าวแรกและก้าวใหม่ ก้าวอย่างไร สู่บ้านเรียน โดยนายชาตรี เนาวธีรนนท์ นายกสมาคมบ้านเรียนไทย กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษามีมากว่า 10 ปี แต่คุณภาพทั้งด้านวิชาการ ด้านศักยภาพ ไอคิว อีคิว ของเด็กไทยยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้มีการศึกษาทางเลือกเกิดขึ้นมากมาย เช่น การจัดการศึกษาโดยครอบครัว หรือโฮมสคูล ซึ่งปัจจุบันมีครอบครัวที่ขอจดทะเบียนจัดการศึกษาแบบโฮมสคูลต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตามกฎกระทรวงการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว พ.ศ.2547 จำนวน101 ครอบครัว มีนักเรียน 203 คน และมีอีกหลายครอบครัว
          ที่ยังไม่ได้ยื่นขอจดทะเบียน รวมทั้งมีครอบครัวใหม่ๆ ที่สนใจจะจัดการศึกษาเองอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้การจัดการศึกษาแบบโฮมสคูลยังมีปัญหาและอุปสรรคมาก โดยเฉพาะปัญหาที่ต้องจัดหลักสูตรการศึกษาตามมาตรฐานที่ศธ.กำหนด ศธ.ควรมีความยืดหยุ่นมากกว่านี้ นอกจากนี้ครอบครัวโฮมสคูลยังไม่ได้รับสิทธิประโยชน์จากศธ. ทั้งที่โฮมสคูลมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งรัฐควรสนับสนุนเพราะถือเป็นการช่วยลดภาระของรัฐบาล
          ด้านนางสุทธศรี วงษ์สมาน รองเลขาธิการสภาการศึกษากล่าวว่า การขอจดทะเบียนโฮมสคูลมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ตนจะนำปัญหาต่างๆ ไปพัฒนาปรับปรุงนโยบาย เพราะมีหลายครอบครัวโฮมสคูลที่ประสบความสำเร็จ เด็กสามารถเข้าเรียนต่อระดับสูงจำนวนมาก รัฐบาลต้องสนับสนุนให้มีการจัดการศึกษาทางเลือก ซึ่งโฮมสคูลมีจุดเด่นที่ผู้สอนหรือผู้ปกครองจะมีความใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุด สามารถฝึกให้เด็กเรียนรู้ ฝึกคิด วิเคราะห์ด้วยตัวเอง ได้ง่ายกว่าการเรียนในห้องสี่เหลี่ยม สามารถดึงศักยภาพของเด็กออกมาได้อย่างเต็มที่
          นางปทุมรัตน์ เหรียญไพศาล รองผอ.สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า ครอบครัวที่ต้องการจัดการศึกษาต้องการให้ศธ.ปรับปรุงแก้ไขทั้งปัญหาเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอนไม่สอดคล้องกับกระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียน ปัญหาการเทียบโอนผลการเรียน เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การรับสิทธิประโยชน์จากศธ. อาทิ เงินอุดหนุนรายหัว เครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์นักเรียน หรือกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน จะได้รับเหมือนนักเรียนในระบบทั่วไป โดยผู้ปกครองสามารถติดต่อขอรับสิทธิ์ได้ที่สำนักงานเขตการศึกษาในพื้นที่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 02 พ.ค. 54   อ่าน 20448 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนุนครูจ้างอาชีวะเป็นพนักงาน
10 ก.ค. 55 | อ่าน 1582 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ขอใช้ม.44ตั้งศธภ.18ตำแหน่ง
24 พ.ย. 59 | อ่าน 357 ครั้ง
สกศ.เผยผลวิจัย ใช้คอมพ์พกพา ป.3 ทักษะภาษาดีกว่า ป.1
13 ก.ย. 54 | อ่าน 11657 ครั้ง
ชู’อาร์-เรดิโอ’สอนอาชีวะผ่านเน็ต สอศ.ยึดโมเดลร.ร.วังไกลกังวล-ปั้นแรงงานฝีมือ
06 พ.ย. 55 | อ่าน 617 ครั้ง
วชช.เร่งพัฒนาหลักสูตร
18 ส.ค. 54 | อ่าน 15474 ครั้ง
อ่านรู้เรื่อง
11 มี.ค. 57 | อ่าน 409 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.