Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับมาตรฐานผอ.เขตพื้นที่ประถม –มัธยม เข้มห้ามข้ามสาย
      

ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับมาตรฐานผอ.เขตพื้นที่ประถม –มัธยม เข้มห้ามข้ามสาย

          ชินวรณ์ เผยที่ประชุม ก.ค.ศ.เห็นชอบปรับมาตรฐานผอ.เขตพื้นที่ประถม -มัธยม ระบุผ่านงานบริหารไม่น้อยกว่า 5 ปี นั่งรองผอ.สพท. ไม่น้อยกว่า 1 ปี เป็นผอ.สถานศึกษา วิทยฐานะไม่ต่ำกว่า ผอ.เชี่ยวชาญ มีใบประกอบวิชาชีพผู้บริหาร ชี้จำกัดว่าคุณสมบัติเฉพาะ ห้ามข้ามสายประถมฯ - มัธยมฯ
          วานนี้(25 ส.ค.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมเห็นชอบการปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) เพื่อให้สอดรับกับการกำหนดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ และประถมฯ โดยได้กำหนดให้ผู้ที่จะเข้าสู่ตำแหน่งดังกล่าวจะต้องปฏิบัติงานด้านการบริหารการประถมฯ หรือมัธยมฯ ไม่น้อยกว่า 5 ปี ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่า ผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าขั้นต่ำของอันดับ คศ.4และ มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา
          สำหรับตำแหน่ง รอง ผอ.สพม.และ สพป. กำหนดให้ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนี้ต้องดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา หรือเจ้าหน้าที่บริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานและรับเงินเดือนไม่ต่ำกว่า คศ.3 หรือดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่ารองผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษหรือผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษหรือดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นที่มีประสบการณ์การบริหารไม่ต่ำกว่าผู้อำนวยการกลุ่ม หรือหัวหน้ากลุ่มมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี และ รับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าอันดับ คศ3.หรือไม่ต่ำกว่าระดับ 8 หรือดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์วิทยฐานะ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ รวมทั้งต้องปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารการศึกษาประถมฯ หรือมัธยมฯ ไม่น้อยกว่า 5 ปี และ มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(ผอ.กศน.) จังหวัด โดยกำหนดผู้ที่จะเข้าสู่ตำแหน่งได้รับเงินเดือนในอันดับ ค.ศ.4 ด้วยเช่นกัน
          การกำหนดมาตรฐานตำแหน่งของผู้ที่จะมาเป็นรอง-ผอ.สพม.และรอง- ผอ.สพป.นั้นจะต้องจำกัดว่าคุณสมบัติเฉพาะ ซึ่งหมายความว่าผู้ที่อยู่สายประถมฯ และมัธยมฯ จะข้ามสายกันไม่ได้ การกำหนดมาตรฐานเช่นนี้ก็ต้องการให้ได้คนที่มีความรู้ในสายนั้นๆ เพราะการแบ่งเขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ คราวนี้เพราะเหตุผลว่าเขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ ก็ต้องการได้คนที่มีความรู้ทางด้านมัธยมฯศึกษา รมว.ศธ.กล่าว
          นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา( อ.ก.ค.ศ.)วิสามัญเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานครชั่วคราวเพื่อทำหน้าที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมฯ กรุงเทพมหานคร จนกว่า ก.ค.ศ. จะตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมฯ ซึ่งการตั้งอ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ นี้เนื่องจากมีการยุบรวมเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร 3 เขตเดิมให้เหลือเพียง 1 เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาดังนั้นจึงต้องตั้ง อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ ขึ้นมาเพื่อให้บริหารงานบุคคลต่อไปได้ในระยะเวลา 180 วัน ส่วนเขตพื้นที่การศึกษาเดิมเขตอื่นนั้นไม่ต้องตั้งอ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯเนื่องจากไม่ได้ไม่มีการยุบเขตพื้นที่การศึกษาเดิม นอกจากนี้ได้มอบให้ที่ประชุมตั้งคณะกรรมการดูแลภาพรวมการบริหารจัดการการดำเนินการตามกฎหมายการศึกษาที่ปรับปรุงใหม่ 3 ฉบับโดยมีนายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) เป็นประธาน ให้ไปทำแผนปฏิบัติงานในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน 180 วัน ให้เป็นไปตามกฏหมายรวมทั้งติดตามเร่งรัดเพื่อไม่ให้การปฏิบัติงานเกิดปัญหาและไม่ให้เกิดช่องว่างในการบริหารงานบุคคลในช่วงดังกล่าวนี้

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)

โพสเมื่อ : 26 ส.ค. 53   อ่าน 20477 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’จาตุรนต์’ ดันคุณภาพการศึกษาไทยขึ้นแท่น
29 ก.ค. 56 | อ่าน 601 ครั้ง
สกศ.เห็นชอบกรอบคุณวุฒิแบ่ง9ระดับเชื่อมการศึกษา-วิชาชีพมาตรฐานเทียบสากล
19 ก.ค. 54 | อ่าน 58078 ครั้ง
ร่างกฎ ก.พ. ว่าด้วยการให้ข้าราชการพลเรือนสามัญซึ่งมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์รับราชการต่อไป (ฉบับที่ ..) พ.ศ
10 มิ.ย. 62 | อ่าน 189 ครั้ง
’ชินวรณ์’สงโผปลัดศธ.คนใหม่เข้าครม.’เฉลียว’ลงปาร์ตี้ลิสต์ปชป.ลำดับ44หึ่งมีโยก
20 เม.ย. 54 | อ่าน 54410 ครั้ง
ทปอ.มรภ.ชี้เลื่อนรับตรง’ยาก’หวั่นทำเด็ก’เคว้ง’-ไม่มีที่เรียน
31 ต.ค. 56 | อ่าน 605 ครั้ง
ศธ.เสนอทุนโอดอสรุ่น 4 เข้าครม.
08 ม.ค. 56 | อ่าน 1346 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.