Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชินวรณ์ไฟเขียวร.ร.จมน้ำปิดเรียน 7 วัน
      

ชินวรณ์ไฟเขียวร.ร.จมน้ำปิดเรียน 7 วัน

          ชินวรณ์ไฟเขียวร.ร.จมน้ำปิดเรียน 7 วัน น้ำไม่ลดปิดเพิ่มได้  เผย 140 ร.ร. ในโคราชน้ำท่วมขังต้องรอลุ้นเคลียร์ทันเปิดเทอม 1 พ.ย.นี้ สั่งจับตาสถานการณ์ในกทม.อย่างใกล้ชิด หากจังหวัดจำเป็นต้องเลื่อนเปิดเทอมนาน  อาจประสานสทศ.เลื่อนสอบแกท-แพท-โอเน็ตเป็นรายจังหวัด  ด้านรองผอ.สพท.โคราชระบุมีร.ร.10แห่งเลื่อนเปิดเทอม
          เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2553 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.)พร้อมนายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) รศ.ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภารการศึกษา(สกศ.)และผู้บริหารระดับสูงของศธ. เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมที่จ.นครราชสีมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังมีโรงเรียนจำนวนหนึ่งโดยเฉพาะที่อยู่ติดลำน้ำยังมีท่วมขังอยู่ ต้องใช้เรือโดยสารรับส่งบุคลากรระหว่างถนนไปสู่อาคารเรียน เนื่องจากภายในสถานศึกษาน้ำท่วมถึง 120 เซนติเมตร เช่น วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา โรงเรียนเมืองนครราชสีมา โรงเรียนสุรนารีวิทยา โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา
          นายพรหมมินทร์ ศรีหมื่นไวย รองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่(สพท.)การประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 กล่าวว่า เขตพื้นที่ฯซึ่งครอบคลุมอ.เมือง อ.โนนสูงมีโรงเรียนในสังกัด 144 แห่ง นักเรียนประมาณ 4 หมื่นคนในจำนวนนี้ประสบภัยน้ำท่วมประมาณ 70 โรงเรียน แยกเป็นอ.เมือง 44 โรงเรียน อ.โนนสูง 26 โรงเรียน ความเสียหายจนถึงขณะนี้เบื้องต้นประเมินเฉพาะความเสียหายของอาคารสถานที่ประมาณ 100 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าอุปกรณ์การศึกษา
          มีแนวโน้มว่าโรงเรียนอย่างน้อย 10 แห่งโดยเฉพาะโรงเรียนที่อยู่ติดริมน้ำน่าจะไม่สามารถเปิดเรียนได้ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ แต่หากมีฝนตกหนักซ้ำอีกในพื้นที่เขาใหญ่น้ำ ก็จะหนุนมาตามลำน้ำท่วมสูงอีก หากเป็นเช่นนี้โรงเรียนที่ไม่สามารถเปิดเทอมได้ตามกำหนดอาจจะมากกว่า 10 โรงเรียน จึงได้ให้โรงเรียนจับตาสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดและมีเปิดเวบไซต์ให้ครูและนักเรียนที่ได้รับความเดือดร้อนแจ้งชื่อเข้ามา ขณะนี้มีแจ้งชื่อเข้ามาทางเวบไซต์กว่า 1 พันคนแล้วนายพรหมมินทร์ กล่าว
          นายชินวรณ์ กล่าวว่า จากข้อมูลเบื้องต้นมีสถานศึกษาในจ.นครราชสีมาประสบภัยน้ำท่วม 305 โรงเรียนแยกโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) 175 แห่ง โรงเรียนมัธยมสังกัดสพฐ. 25 แห่ง วิทยาลัยอาชีวศึกษา 4 แห่ง โรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) 31 แห่ง และสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) 70 แห่งในจำนวนนี้เป็นโรงเรียนที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ประมาณ 170 โรงเรียน ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากไม่มีฝนตกหรือน้ำหนุนขึ้นมาอีกน้ำก็จะลดลงได้ภายใน 2-3 วัน
          จากการมาตรวจเยี่ยมพบว่าสถานศึกษาบางแห่งต้องใช้เวลาพอสมควรในการฟื้นฟูโรงเรียนหลังพ้นจากน้ำท่วมไปแล้ว และผมต้องการเน้นเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญ ไม่ต้องการให้เปิดเรียนทั้งที่น้ำท่วมขังหรือยังไม่ได้ฟื้นฟูโรงเรียนเพราะอาจมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อนักเรียนอยู่ จึงได้ให้นโยบายไปว่า หากโรงเรียนยังไม่พร้อมที่จะเปิดเทอมตามกำหนด ผู้บริหารสถานศึกษาสามารถสั่งปิดต่อได้อีก 7 วัน แต่ถ้าครบ 7 วันแล้วน้ำยังไม่ลด ก็สามารถสั่งปิดต่อเนื่องได้โดยพิจารณาเป็นรายโรงเรียน รมว.ศธ. กล่าว
          นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับความเสียหายของสถานศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาของรัฐในจ.นครราชสีมาเบื้องต้นเฉพาะอาคารสถานที่ประมาณ 300 ล้านบาท ส่วนวิทยาลัยอาชีวศึกษา 4 แห่งรวม 65 ล้านบาท จึงได้สำนักงานผู้ตรวจราชการเขต 8 ของศธ.ประชุมร่วมกับตัวแทนองค์กรหลักในพื้นที่เพื่อทำข้อมูลความเสียหายทั้งหมดเพื่อขอใช้งบประมาณกลางสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินมาเยียวยา แต่เฉพาะหน้านี้ได้ให้องค์กรหลักสำรองจ่ายเงินไปก่อน ส่วนความช่วยเหลือนักเรียนจะมีการชดเชยงบประมาณเรียนฟรีในส่วนตำราเรียน อุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียนให้แก่นักเรียนที่ได้รับผลกระทบด้วย หลังจากน้ำลดแล้วจะเร่งให้สถานศึกษาปรับปรุงภูมิทัศน์และเข้าไปดูสุขภาพของเด็กที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วย
          สถานการณ์น้ำท่วมในกทม.ก็น่าเป็นห่วงมากโดยเฉพาะในวันที่ 26-27 ต.ค.ซึ่งน้ำทะเลจะหนุนขึ้นสูง จึงได้ให้เขตพื้นที่ตั้งศูนย์ประสานงานกับสถานศึกษาเพื่อให้ความช่วยเหลือสถานศึกษาที่ประสบภัยได้ทันและให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์น้ำท่วมยืดเยื้อต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไปนาน อาจมีผลกระทบต่อนักเรียนม.6 ที่ต้องสอบการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต)ซึ่งจะมีการสอบในเดือนก.พ.ปีหน้า และการสอบวัดความถนัดทั่วไป(แกต)และการสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ(แพต) ซึ่งจะมีการสอบในเดือนมี.ค.ปีหน้า ดังนั้น จะรอดูตัวเลขโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบและต้องเลื่อนเปิดเทอม ถ้าจำเป็นจะประสานสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)เลื่อนการสอบทั้งหมดนี้ในจังหวัดนั้น แต่จะไม่มีการเลื่อนสอบทั้งประเทศ รมว.ศธ. กล่าว
          นายมานพ จันทร์สูงเนิน ผอ.โรงเรียนเมืองนครราชสีมาซึ่งเปิดสอนระดับอนุบาล-ป.6 มีนักเรียน 3 พันคน กล่าวว่า โรงเรียนมีแนวโน้มสูงที่จะไม่สามารถเปิดเทอมได้ตามกำหนด 1 พ.ย.นี้ เนื่องจากต้องใช้เวลาประมาณ 5 วันหลังจากน้ำลดในการฟื้นฟูโรงเรียน แต่ขณะนี้เหลือเวลาอีก 1 สัปดาห์ก่อนเปิดเทอม ซึ่งขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่และไม่รู้ว่าจะมีฝนตกหนักเพิ่มเติมหรือไม่โดยระดับน้ำในโรงเรียนขณะนี้สูงประมาณ 90 เซนติเมตร อาคารเรียนทั้ง 13 หลังถูกน้ำท่วมชั้นล่างหมด และมีครูประมาณ 47 คนจากครูทั้งหมด 172 คนที่บ้านถูกน้ำท่วมไม่สามารถออกจากบ้านได้ ส่วนความเสียหายเบื้องต้นของอาคารเรียนประมาณ 10 ล้านบาท
          ดร.สุกุล สุวรรณธาดา ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา กล่าวว่า วิทยาลัยมีกำหนดเปิดเทอมตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเปิดเทอมได้ต้องรอดูสถานการณ์น้ำในสัปดาห์นี้ก่อน จึงจะตอบได้ว่าสามารถเปิดเทอมได้วันไหน แต่ขณะนี้ต้องใช้เวลาสอนเสริมทุกวันเสาร์เป็นเวลา 10 สัปดาห์ ดังนั้น หากเลื่อนเปิดเทอมออกไปอีก ก็เป็นห่วงว่าจะกระทบกับการสอบแกท แพทและโอเน็ต
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดทอมของโรงเรียนประถมและมัธยมนั้นจะเปิดในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ส่วนสถาบันอาชีวศึกษาเปิดวันที่ 24 ต.ค.นี้ แต่สถาบันอาชีวศึกษาบางแห่งได้เปิดเทอมล่วงหน้าไปก่อนตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา         

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 26 ต.ค. 53   อ่าน 23530 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ธีระเกียรติ" ย้ำรับ นร.ต้องชัดเจนห้ามเรียกเงิน
25 ธ.ค. 60 | อ่าน 10316 ครั้ง
เล็งปรับมาตรฐานการผลิตครูใหม่
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 663 ครั้ง
’สุชาติ’สั่งปฏิรูปศึกษารอบใหม่มอบ’สพฐ.’ ถก’ทีดีอาร์ไอ’ผุดโรดแมปม
03 เม.ย. 55 | อ่าน 9784 ครั้ง
ห่วงคุณภาพการศึกษาไทยถดถอย เวิลด์อีโคโนมิกฯจี้เดินหน้าปฏิรูป-พัฒนา3ด้าน
10 ก.ย. 57 | อ่าน 754 ครั้ง
จ่อเชือดผอ.วิทยาลัยอาชีวะกรณีทุจริตสกสค.
11 พ.ย. 59 | อ่าน 659 ครั้ง
ตั้ง "ประเสริฐ" คุมสำนักใหม่บูรณาการปฎิรูปศึกษา
20 มี.ค. 60 | อ่าน 607 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.