Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’ยันร่างร.ร.เอกชนทันใช้แน่ฟุ้งรัฐบาลทุ่มเกือบ2หมื่นล้านจี้สช.ปรับคุณภาพ
      

'ชินวรณ์'ยันร่างร.ร.เอกชนทันใช้แน่ฟุ้งรัฐบาลทุ่มเกือบ2หมื่นล้านจี้สช.ปรับคุณภาพ

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. กล่าวภายหลังการประชุมของสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ว่าตนจะเร่งรัดการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนฯ เพราะให้ความสนใจเรื่องนี้ เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถจัดการศึกษาด้วยความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. ..... ได้บรรจุไว้ในที่ประชุมวุฒิสภาแล้ว โดยเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา อยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวุฒิสภา และพิจารณาวาระแปรญัตติไปแล้ว ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะไม่มีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชนอีกแล้วดังนั้นเมื่อผ่านวาระ 3 โดยไม่ต้องแก้ไขแล้ว สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย จากนั้นจึงจะนำลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลใช้บังคับ จึงเชื่อมั่นว่าร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. ..... สามารถบังคับใช้ได้ทันก่อนยุบสภาอย่างแน่นอน จะส่งผลให้เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มีฐานะเทียบเท่าอธิบดี หรือระดับ 10 ซึ่งจะช่วยให้อำนาจบริหารจัดการการศึกษาเอกชนขับเคลื่อนได้อย่างเต็มศักยภาพ
          นอกจากนั้นจะช่วยทำให้โรงเรียนเอกชนไม่ต้องส่งเงินผลกำไรจากการดำเนินกิจการของโรงเรียนในระบบเข้ากองทุนส่งเสริมโรงเรียนในระบบอีกต่อไป รวมทั้งจะมีการปรับปรุงชื่อโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนต่างๆ เทียบเท่าเป็นวิทยาลัยอาชีวะ โดยรัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพให้มากขึ้น โดยเฉพาะเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัว ซึ่งจะได้รับจัดสรรจำนวนมากถึง 19,000 ล้านบาท
          ส่วนหนังสือเรียนก็ได้รับจัดสรรฟรี โดยไม่ต้องยืมเรียนอีกต่อไป นโยบายต่างๆ ที่ผ่านมายืนยันชัดเจนว่า ศธ.ให้ความสำคัญ ดูแลการขับเคลื่อนการศึกษาเอกชนทุกระดับทุกประเภท รวมทั้งการศึกษาทางเลือกด้วย
          เมื่อรัฐบาลเร่งรัดข้อกฎหมาย พร้อมทั้งจัดสรรงบประมาณต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพโรงเรียนเอกชนแล้ว ขอฝากให้เน้นเรื่องคุณภาพการจัดการศึกษาให้มากขึ้นด้วยเพราะที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนคุณภาพการอนุมัติหลักสูตรของโรงเรียนนานาชาติ จึงฝากให้ สช. และผู้เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขต่อไปด้วยรมว.ศธ. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 29 เม.ย. 54   อ่าน 37105 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“วรวัจน์” เร่งยุบ กยศ.เข้ารวมกับ กรอ.และให้อยู่ภายในการบริหารงานของ ศธ.
14 ต.ค. 54 | อ่าน 55773 ครั้ง
’สุชาติ’เล็งแจก’คูปอง-บัตรเงินสด’ ให้น.ร.เลือกเข้าร.ร.’รัฐ-เอกชน&rsquo
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12146 ครั้ง
ขรก.วืดเงินบำนาญสูตรใหม่
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9587 ครั้ง
’ศธ.’เล็งใช้อีเลิร์นนิ่งในแท็บเล็ต
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1081 ครั้ง
ศธ.ช่วยโรงเรียนเอกชนน้ำท่วมปล่อยเงินกู้ฟื้นฟูดอกเบี้ยต่ำ4%
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 73934 ครั้ง
ครูจี้ศธ.จ่ายเงินเลื่อนวิทยฐานะ ชงแก้วาระเขต-ขรก.เกษียณรับบำนาญร้อยละ 90
13 มี.ค. 56 | อ่าน 2895 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.