Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขยายหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ห้าปี อีก 1 ปี ส่วนหลักสูตร ป.ตรีควบป.โท เลื่อนเปิดปีการศึกษาหน้า
      

ขยายหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ห้าปี อีก 1 ปี ส่วนหลักสูตร ป.ตรีควบป.โท เลื่อนเปิดปีการศึกษาหน้า

         

          รมช.ศธ. ขยายหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ห้าปี อีก 1 ปี ส่วนหลักสูตร ป.ตรีควบป.โท เลื่อนเปิดปีการศึกษาหน้า เหตุมหา'ลัยยังไม่พร้อม-ยุบสภา หากต้องการเปิดหลักสูตรให้ขอเป็นกรณีพิเศษหรือเป็นรายกรณี
          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผลิตครูพันธุ์ใหม่ว่า มติที่ประชุมเห็นชอบขยายหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ห้าปีต่อไปอีก 1 ปี จากเดิมจะใช้ในปีการศึกษา 2554 นี้ เป็นปีสุดท้าย แต่เนื่องจากหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปี ป.ตรีควบป.โท ไม่สามารถดำเนินการได้ทันตามกำหนด เนื่องจากความไม่พร้อมของมหาวิทยาลัยและยุบสภา
          หลักสูตรครูพันธุ์ใหม่เรียน 6 ปี ป.ตรีควบป.โท ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากหลายมหาวิทยาลัยไม่สามารถผ่านมติสภามหาวิทยาลัยได้ทันเวลา จึงเลื่อนเปิดปีการศึกษาหน้าแทน ดังนั้น จึงต้องใช้แผนเดิมที่ครม.อนุมัติไว้ คือ หลักสูตร 5 ปี และหลักสูตรป.บัณฑิตสี่บวกหนึ่ง (4+1) ไปก่อน และเนื่องจากคุรุสภามีมติยกเลิกหลักสูตรป.บัณฑิตไปแล้ว ยกเว้นผู้ใช้มีความต้องการจึงสามารถขอเปิดหลักสูตรดังกล่าวได้ ทางสกอ.จะทำการประเมินมหาวิทยาลัยที่จะเปิดหลักสูตรป.บัณฑิตและแจ้งรายชื่อให้คุรุสภาทราบ เพื่อรับรองหลักสูตรเป็นกรณีพิเศษ นายไชยยศ กล่าว
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การเปิดหลักสูตรป.บัณฑิตที่ได้ยกเลิกไปแล้วเมื่อวันที่ 19 ส.ค 2553 สามารถทำได้เฉพาะรายกรณีในเชิงนโยบาย เช่น ขาดครูเฉพาะทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ หรือภายใต้เงื่อนไข เช่น เพื่อผลิตครูในสามจังหวัดชายแดนใต้ เป็นต้น แต่ต้องระบุจำนวนรายชื่อมหาวิทยาลัยให้ชัดเจน จากนั้นก็จะเสนอบอร์ดขอความเห็นชอบเป็นรายกรณีไป
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสกอ.จะประชุมการประเมินมหาวิทยาลัยที่จะเปิดหลักสูตรป.บัณฑิตและขอให้คุรุสภารับรองในวันจันทร์นี้ เพื่อเร่งประกาศรายชื่อมหาวิทยาลัยให้เด็กทราบให้ทันกับแอดมิชชั่นที่ดำเนินการไปแล้ว

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 28 เม.ย. 54   อ่าน 26229 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ชงปรับอัตรากำลังเขตพื้นที่ แบ่ง’สพป. - สพม.’ออกสองกลุ่ม จัดกรอบ 45 - 50 - 56 อัตราต่
11 ก.ค. 55 | อ่าน 1051 ครั้ง
ชงโยกงบฯ57 ทำโมเดลจัดเงินอุดหนุน
02 ก.ย. 56 | อ่าน 678 ครั้ง
อาชีวะเอกชนเดินหน้าประเมินรอบ3
14 ก.ค. 54 | อ่าน 50875 ครั้ง
สกสค.เช็กกรมธรรม์ประกันเงินกู้ช.พ.ค.
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 393 ครั้ง
ชูปี 57-58 เพิ่มทักษะ รร.คุ้มครองเด็ก วางแนวพัฒนาพื้นฐานชีวิต 4 ด้าน
04 ส.ค. 57 | อ่าน 385 ครั้ง
ผุด’ประกาศ’รับโอนม.ปลายเรียนปวส.หลังยอดสมัครต่ำกว่าเป้าหมาย ชี้สาย’ก่อสร้าง’
15 พ.ค. 56 | อ่าน 430 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.