Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลดผู้บริหารม.อีสานสั่ง"สกอ."คุม!
      

ปลดผู้บริหารม.อีสานสั่งสกอ.คุม!

 

          ศธ. แถลงชี้ชัดมหาวิทยาลัยอีสานมีความผิดจริง ขายใบ  ป.บัณฑิต อธิการบดี อาจารย์ที่เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่เจอโทษปลอมแปลงเอกสาร สั่งด่วน สกอ.ตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยเข้างานบริหารแทนผู้บริหาร-สภามหา’ลัยชี้หากเกินเยียวยาอาจพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต ด้าน สกอ.เผยสัปดาห์หน้าลงพื้นที่ตรวจมหา’ลัยที่เข้าข่ายซื้อขายใบ ป.บัณฑิตอีก ชี้บัณฑิตที่ซื้อใบปริญญาให้มารายงานตัวภายใน  30 วัน

          กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยนายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วย ศธ.  ได้แถลงผลสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีมีหลักฐานว่ามหาวิทยาลัยอีสาน  (มอส.) ขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) ให้นักศึกษาที่ต้องการเป็นครูนั้นว่า จากการลงตรวจพื้นที่ของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และคุรุสภา พบว่ามหาวิทยาลัยอีสาน.มีการซื้อขายปริญญาบัตร (ป.บัณฑิต) จริง ซึ่งมีหลักฐานชัดเจน หลังจาก สกอ.สอบปากคำพยาน 4 ราย และคุรุสภาสอบปากคำพยาน 9 ราย อาทิ เมื่อวันที่  25 ก.พ. พยาน 2 รายแจ้งว่าได้เข้าพบอาจารย์ของ ม.อีสาน เพื่อขอซื้อใบ ป.บัณฑิต ในราคา 45,000 บาท ซึ่งก็ได้รับใบ ป.บัณฑิต ในวันต่อมา และเมื่อวันที่  29 มี.ค. ก็มีพยานอีก 1 ราย เข้าพบอาจารย์ของมหาวิทยาลัยอีสาน โดยวางเงินมัดจำ 5,000 บาท เนื่องจากเงินไม่พอจึงไปโอนเงินให้พนักงาน ม.อีสาน ในภายหลัง ซึ่งก็ได้รับใบ ป.บัณฑิต ในวันต่อมาเช่นเดียวกัน

          นายไชยยศกล่าวอีกว่า ขณะนี้อธิการบดี เจ้าหน้าที่ทะเบียน อาจารย์ที่เกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัยอีสาน มีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร ตามประมวลกฎหมายอาญา 265, 268 พร้อมทั้งผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)  สถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยมีการกระทำความผิด อาทิ ระบบการเงินไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชนกำหนด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีการแยกบัญชีต่างหากจากฝ่ายบัญชี แยกใบเสร็จรับเงินออกจากต้นขั้ว มีการแยกรายชื่อนักศึกษาออกจากทะเบียนนักศึกษาปกติ โดยรหัสนักศึกษาหมายเลขเดียวมี 2-3 คน และมีใบผลการเรียนไม่ตรงกัน หลังอาจารย์ผู้สอนยืนยันว่าไม่เคยสอนนักศึกษาคนนี้ เป็นต้น

          นอกจากนี้การตรวจสอบของ สกอ.ยังพบว่า มหาวิทยาลัยอีสานไม่ได้มาตรฐานตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน ที่กำหนดว่าอาจารย์ประจำหลักสูตร ป.บัณฑิต 5 คน โดย 3 คนจะต้องมีวุฒิระดับปริญญาเอก หรือมีตำแหน่งวิชาการระดับรองศาสตราจารย์ (รศ.) ขึ้นไป แต่ ม.อีสานไม่มี ทั้งนี้ คณะกรรมการสอบสวนได้เสนอตนให้ดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญากับอธิการบดี  พนักงานทะเบียน อาจารย์และนักเรียนที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยอีสานต่อไป

          รมช.ศธ. กล่าวอีกว่า เนื่องจากมีความผิดชัดเจน จึงเห็นควรให้ตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัย โดยในวันที่ 27 เม.ย. จะมีการประชุมของ สกอ.เพื่อจะสรรหาแต่งตั้งและเสนอชื่อคณะกรรมการทั้งหมดให้ตนอนุมัติให้ทันในวันเดียวกัน ซึ่งมีผลทำให้ผู้บริหารและคณะกรรมการสภาของมหาวิทยาลัยอีสาน ทั้งหมดต้องพ้นสภาพการทำงาน ทั้งนี้ เรื่องการบริหารงานของมหาวิทยาลัยทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนไปให้คณะกรรมการควบคุมทำหน้าที่แทน ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีการกำหนดเวลา โดยคณะกรรมการควบคุมยังมีหน้าที่เยียวยาและดูแลมาตรฐานการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบด้วย ซึ่งหากการเยียวยาไม่สำเร็จก็จะมีการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตสถานศึกษาได้

          ผมอยากเรียนไปที่ผู้ปกครองและบัณฑิตที่ได้ใบ ป.บัณฑิตมาปลอมให้เข้ามายอมรับและให้ข้อมูลกับเรา ทั้ง 3 หน่วยงานที่เราเปิดให้มารายงานตัว  ได้แก่ สกอ. คุรุสภา และสำนักงานอธิการบดี 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่สำหรับนักศึกษาที่ได้รับใบ ป.บัณฑิต จำนวน 663 ราย จะต้องมารายงานตัวที่คุรุสภา ซึ่งผู้ที่มารายงานตัวเราจะกันไว้เป็นพยาน ส่วนบัณฑิตรายใดไม่มารายงานตัวจะถือว่าเป็นผู้ที่ซื้อวุฒิปลอม ซึ่งจะแจ้งความเอาผิดร่วมกับอธิการบดีและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย รมช.ศธ.กล่าว และว่า ให้บัณฑิตดังกล่าวมารายงานตัวภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันนี้ (27 เม.ย.) เป็นต้นไป

          ด้านนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว สกอ.จะลงไปตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายมีความผิดด้วย  โดยบางมหาวิทยาลัยมีความน่าสงสัย อาทิ มีการผลิตบัณฑิตหลักสูตร ป.บัณฑิตมาก จำนวน 800-1,000 คน ซึ่งจะเริ่มตรวจสอบมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายในสัปดาห์หน้า ขณะที่ นายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 เม.ย. คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) จะนัดประชุมด่วนเป็นกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาคณะกรรมการควบคุม ซึ่งที่ประชุม กกอ.ก็จะเสนอต่อ รมช.ศธ.ลงนามคำสั่งตั้งคณะกรรมการทันทีในวันที่  27 เม.ย. โดยคณะกรรมการดังกล่าวจะมีจำนวน 5-15 คน และประธานจะต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถด้านการอุดมศึกษา มีความซื่อสัตย์และมีความกล้าหาญ ซึ่งจะเข้าไปดำเนินการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยจนกว่าปัญหาจะถูกแก้ไข ทั้งนี้ จะต้องใช้เวลาไม่น้อยในการจัดการแก้ไขปัญหาภายในมหาวิทยาลัยเบื้องต้น คือ การติดตามตรวจสอบการออกใบปริญญาบัตรและการจัดการศึกษาของทุกคณะสาขาหลักสูตรว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งจะมีการตรวจสอบย้อนหลังไปทุกรุ่นจนกว่าจะไม่พบปัญหา.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 28 เม.ย. 54   อ่าน 22316 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำเขตตรวจราชการ
17 ก.พ. 59 | อ่าน 1010 ครั้ง
เปิดใจครูดีไม่มีอบายมุขผู้สร้างค่านิยมแม่พิมพ์
20 ม.ค. 55 | อ่าน 87284 ครั้ง
สอศ.แจ้งรายชื่อบรรจุและแต่งตั้งนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูมืออาชีพ รายงานตัว 8 ธันวาคม 2557
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 694 ครั้ง
ศธ. เตรียมจ้างครูตกงาน 10,000 คน เป็นผู้ช่วยครูสอนเด็กปฐมวัย ชั่วคราว
21 พ.ค. 63 | อ่าน 624 ครั้ง
ชี้สถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต-สภาเมินแก้ สกอ.เหลืออดแนะ รมต.ดูแล
16 ก.พ. 58 | อ่าน 610 ครั้ง
ครม. ไฟเขียว เลื่อนเก็บ VAT เป็น 10% ออกไปอีก 1 ปี
15 ก.ค. 58 | อ่าน 560 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.