Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สารคดีครูไทย ตอนที่ 21 เรื่อง “รวมพลังสร้างพลเมืองไทย”
      

สารคดีครูไทย ตอนที่ 21 เรื่อง รวมพลังสร้างพลเมืองไทย

          การจัดงาน รวมพลังสร้างพลเมืองไทย ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังที่ทุกภาคส่วนได้พร้อมใจกันสานต่อนโยบายการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยใช้การศึกษามาสร้างความเป็นพลเมือง ปลูกจิตสำนึกให้เยาวชน  และประชาชนทั่วประเทศเห็นความสำคัญของการเป็นคนดีในสังคม ติดตามได้จากสารคดีครูไทย ตอนที่ 21

          จากการที่คณะอนุกรรมการนโยบายและการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง (กนป.) ด้านพัฒนาการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองดี ได้นำเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง พ.ศ.2553 – 2561 โดยหวังให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันสร้างความพลเมืองที่ดีให้เกิดขึ้นในสังคมไทย การจัดงาน รวมพลังสร้างพลเมืองไทยที่หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา จึงถือเป็นการต่อยอดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ของหน่วยงาน และสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กนป. ได้กล่าวย้ำให้ทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ความพลเมืองที่ดีให้เกิดผล และสร้างสังคมการศึกษาให้มีการเรียนรู้ที่ไม่เพียงให้เด็กเป็นคนเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเป็นคนดีและอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

          เราเชื่อว่า การจะสร้างความเป็นพลเมือง และการปลูกฝังค่านิยม วิธีที่ดีที่สุด คือการเรียนรู้จากการกระทำ ผมเน้นกับทางกระทรวงศึกษาธิการตั้งแต่แรก ก็คือวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดก็คือ จากกิจกรรม เพราะฉะนั้น สูตรที่เราบอกว่า ร้อยละ 70 : 30  เรียนจากเรื่องของกิจกรรมต่างๆ เป็นแนวทางที่ผมอยากให้มีการดำเนินการอย่างจริงจังต่อเนื่อง ผมได้เห็นว่า เวลาเปิดโอกาสแล้วเด็กและเยาวชนของเราก็พร้อมที่จะทำสิ่งนี้ และยิ่งไปกว่านั้น เขามีความสุขที่จะทำสิ่งเหล่านี้ ผมมั่นใจว่า จะทำให้เด็กซึมซับลงไป และทำให้คนเหล่านี้มีความพร้อมในการที่จะเป็นพลเมืองที่ดีต่อไปในอนาคต

          ด้านกระทรวงศึกษาธิการพร้อมสานที่จะต่อนโยบายที่นายกรัฐมนตรีได้มอบไว้ โดยนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จะเร่งจัดระบบการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองให้เด็กเข้าใจจากการได้ลองปฏิบัติจริงมากกว่าการท่องจำ

          สิ่งที่ท่านนายก ได้เน้นย้ำ ผมได้นำมากำหนดในนโยบาย คือการใช้การศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง เพราะในช่วงหลาย 10 ปีที่ผ่านมา เราเน้นแต่การสอนประชาธิปไตยในโรงเรียนจะเน้นในเรื่องความรู้ เข้าใจในสิทธิเสรีภาพกฎหมายของรัฐธรรมนูญ หรือแม้แต่การเลือกตั้งเท่านั้น แต่เมื่อบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไป จำเป็นต้องมีการจัดระบบการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง การเคารพผู้อื่น การเพิ่มกิจกรรมในการจัดการเรียนการสอน ตามโครงสร้างเวลาใหม่ ให้นักเรียนไปรู้จากกิจกรรมจริงในชีวิตประจำวันมากขึ้น

          การรวมพลังจากทุกภาคส่วนถือจึงเป็นถือสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การขับเคลื่อนความเป็นพลเมืองดีเกิดผลเป็นรูปธรรม มีส่วนช่วยให้เด็กไทยซึ่งถือเป็นอนาคตของชาติ รู้สึกภาคภูมิใจที่จะทำความดี และร่วมกันพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 25 เม.ย. 54   อ่าน 46316 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นครูบอกเฉลยโอเน็ต สพฐ.สั่งเขตพื้นที่คุมเข้ม
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 58573 ครั้ง
ชง ’ครม.’เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด ’ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์’
10 ม.ค. 55 | อ่าน 85019 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กุศโลบาย...อ่านไกลโรคของกศน.อำเภอรัษฎา & รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองปาง
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 1320 ครั้ง
คุรุสภาอบรม 9 มาตรฐานวิชาชีพครู
01 พ.ย. 56 | อ่าน 819 ครั้ง
คุรุสภาชี้แจงสร้างความเข้าใจหลักฐานในการประกอบวิชาชีพครู
25 ก.พ. 58 | อ่าน 285 ครั้ง
"หนี้ครู" : คอลัมน์ เดินหน้าชน โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน
18 พ.ย. 58 | อ่าน 157 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.