Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งฟัน’มรภ.-ม.เอกชน’3แห่งผลิต’ป.บัณฑิต’ส่อซื้อปริญญา
      

เล็งฟัน'มรภ.-ม.เอกชน'3แห่งผลิต'ป.บัณฑิต'ส่อซื้อปริญญา

          'ประจวบ'เรียกประชุมสภา มอส.นัดพิเศษ 26 เม.ย. ฟังสรุปผลสอบขาย'ป.บัณฑิต'จาก กก.ชุดอัยการพิเศษ ด้าน'อัยการพิเศษ'เรียกอธิการฯ-คณบดีบัณฑิตวิทยาลัยแจงนัดสุดท้ายก่อนสรุป 25 เม.ย. คุรุสภาเตรียมเชือดมหา'ลัยราชภัฏ-ม.เอกชน 3 แห่งผลิต ป.บัณฑิต 1,500 คนต่อปี หวั่นขายใบปริญญา    
          เมื่อวันที่ 24 เมษายน นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เตรียมตรวจสอบขยายผลมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชนจำนวน 4-5 แห่งเนื่องจากสงสัยว่าผลิตบัณฑิตใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู มากผิดปกติประมาณ 1,000 กว่าคนต่อปี ภายหลังตรวจพบมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ถูกร้องเรียนว่าขายใบป.บัณฑิตในราคา 45,000-50,000 บาท ว่า ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่ามีมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายต้องตรวจสอบ เพราะผลิตบัณฑิตได้ปีละเกิน 1,000 คน บางแห่งผลิตได้ 2,000 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่สกอ.กำลังตรวจสอบข้อมูลว่าทำไมผลิตบัณฑิตได้ปีละหลายพันคน และมีการขายใบ ป.บัณฑิตหรือไม่ หรือมหาวิทยาลัยมีศักยภาพจนสามารถผลิตบัณฑิตได้ปีละหลายพัน อย่างไรก็ตาม รายชื่อมหาวิทยาลัยที่ สกอ.กำลังขยายผลนั้น มีทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเอกชน ส่วนที่ถามว่าทำไม มรภ.ถึงอยู่ในข่ายน่าสงสัย คงเป็นเพราะมีการจัดการเรียนการสอนนอกที่ตั้ง จึงสามารถผลิตบัณฑิตได้ปีละจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องตรวจสอบก่อนเพราะขณะนี้มีเพียงข้อมูลที่แจ้งเข้ามาเท่านั้น
          นายเปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดี มรภ.พระนคร ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย(ทปอ.มรภ.)กล่าวว่า กรณีจะมีการตรวจสอบ มรภ.ที่ผลิตบัณฑิต ป.บัณฑิตมากกว่า 1,000-2,000 คนต่อปีนั้น เมื่อมีข้อสงสัย ก็จะนำเรื่องนี้เข้าไปหารือในที่ประชุมเดือนพฤษภาคม เพื่อช่วยตรวจสอบว่าเป็นจริงตามข้อกล่าวหาหรือไม่
          ยอมรับว่ามีบางมหาวิทยาลัยที่ผลิตบัณฑิตได้เป็นจำนวนมาก ระบบประเมินผลและการได้เป็นจำนวนมาก ระบบประเมินผลและการติดตามเรื่องการลงพื้นที่ฝึกปฏิบัติการสอนอาจจะไม่เข้มข้น เพราะทราบว่าบางมหาวิทยาลัยส่งบัณฑิตไปฝึกสอนโรงเรียนละ 20-30 คน ซึ่งทำได้เพียงแค่ไปสังเกตการณ์ครูประจำการสอนเท่านั้นแต่ไม่ได้ฝึกสอนจริง ผมมองว่าจะต้องหามาตรการและข้อตกลงร่วมกัน นายเปรื่องกล่าว
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า คุรุสภารอคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสภามหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ที่นายสมเกียรติ แพทย์คุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาภาค 4 และกรรมการสภา มอส. เป็นประธานสรุปผลและชี้มูลความผิดก่อน เพราะข้อมูลหลักฐานต่างๆ คุรุสภาส่งมอบให้ สกอ.และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หมดแล้ว ส่วนความคืบหน้าบัณฑิตที่ให้ข้อมูลกับคุรุสภา ถึงขณะนี้ มีผู้มาให้ข้อมูลแล้วทั้งสิ้น 8 ราย แต่ตนเชื่อว่าผู้ที่ซื้อใบ ป.บัณฑิตน่าจะมีมากว่า 8 รายเพียงแต่ยังไม่ได้เข้ามาให้ข้อมูล
          เลขาธิการคุรุสภากล่าวว่า คุรุสภาจะเร่งตรวจสอบบัณฑิต 600 คน ที่จบหลักสูตรป.บัณฑิตและได้รับใบอนุญาตไปแล้ว โดยพบว่าประมาณ 80 คน มีรายชื่อเป็นนักศึกษาที่ไปฝึกปฏิบัติการสอนใน 23 โรงเรียนที่ จ.ขอนแก่นแต่ผู้บริหารปฏิเสธว่าไม่มีนักศึกษามาฝึกสอนซึ่งกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ อย่างไรก็ตามหากมีความผิดชัดเจน ก็จะสั่งให้ตรวจสอบย้อนหลังการออกใบอนุญาตของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งแต่เปิดสอนเมื่อปี 2551 เพราะเชื่อว่าถ้าขายใบป.บัณฑิตจริง น่าจะเคยทำมาก่อนหน้านี้ จึงต้องตรวจสอบย้อนหลังให้ละเอียด
          ด้านนายสมเกียรติกล่าวว่า นายประจวบ ไชยสาส์น นายกสภา มอส. เรียกประชุมคณะกรรมการสภา มอส.นัดพิเศษวันที่ 26 เมษายนเพื่อฟังข้อสรุป จากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีตนเป็นประธาน ซึ่งตั้งใจจะสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นนัดสุดท้ายในวันที่25 เมษายน ก่อนจะสรุปถึงที่มาที่ไปว่าทำไมถึงเป็นเรื่องราวใหญ่โต ใครควรต้องรับผิดชอบต่อความผิดพลาดกรณีที่เอกสารใบ ป.บัณฑิตที่เป็นเอกสารประกอบการเสนอขอใบอนุญาตหลุดไปยังคุรุสภา โดยที่ยังไม่ได้นำเข้าที่ประชุมสภามอส. พร้อมทั้งจะเสนอให้ที่ประชุมสภา มอส.แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึกเพื่อตรวจสอบรายละเอียดเรื่องนี้ต่อไป
          นายอัษฎางค์ แสวงการ อธิการบดี มอส.กล่าวว่า หลักฐานการชี้แจงต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ สกอ. และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสภา มอส.นั้น ตนมอบหมายให้อาจารย์ผู้สอนหลักสูตร ป.บัณฑิตและผู้บริหารที่ดูแลบัณฑิตวิทยาลัย ซึ่งควบคุมหลักสูตรดังกล่าว นำหลักฐานต่างๆ อาทิ ข้อสอบการลงทะเบียนไปชี้แจงต่อ สกอ.เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนที่จะเชิญตนเข้าไปชี้แจงด้วยนั้น ยังไม่ได้เข้าไปชี้แจงแต่อย่างใด
          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. กล่าวว่า สกอ.และตนจะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเพื่อรับฟังข้อมูล ตลอดจนฟังผลสรุปจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสกอ.เบื้องต้นในวันที่ 25 เมษายน ก่อนจะมีการสรุปข้อมูลนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) พิจารณา
          แหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยว่า คุรุสภากำลังตรวจสอบ มรภ.และมหาวิทยาลัยเอกชน รวม 3 แห่งที่ผลิตบัณฑิตป.บัณฑิตมากกว่า 1,500 คนต่อปี โดยมหาวิทยาลัยดังกล่าว เสนอขอให้คุรุสภาพิจารณาอนุมัติออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 2-3 ครั้งแล้ว แต่คุรุสภายังไม่ยอมอนุมัติ เนื่องจากหวั่นว่าจะเกิดกรณีซ้ำเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยเอกชนในภาคอีสานที่ถูกร้องเรียนว่าขายป.บัณฑิต จึงอยู่ระหว่างการตรวจสอบหลักฐานสำหรับมหาวิทยาลัยทั้ง 3 แห่งนั้น เป็น มรภ. 2 แห่ง โดยแห่งแรกตั้งอยู่ในเขตธนบุรี กรุงเทพฯและอีกแห่งอยู่ในภาคอีสาน ส่วนแห่งที่ 3 เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน อยู่ในจังหวัดปทุมธานี
          แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีมหาวิทยาลัยเอกชนในภาคอีสานนั้น ขณะนี้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าผลการตรวจสอบสุดท้ายอาจจะไม่สามารถเอาผิดถึงที่สุดได้ เนื่องจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัย มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้น จึงหวั่นกันว่าจะเป็นมวยล้ม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 เม.ย. 54   อ่าน 48413 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ตีกลับเกณฑ์คัดเลือก"บิ๊กร.ร"’หลังสพฐ.ชงกลุ่มประสบการณ์ไม่ต้องสอบ
25 ม.ค. 59 | อ่าน 527 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีฟิตพร้อมออกนอกระบบ มุ่งเน้นพัฒนาบุคลากร
23 ก.ย. 56 | อ่าน 625 ครั้ง
เรียนภาษาอังกฤษ ’ร.ร.บึงกาฬ’ เน้นนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
18 เม.ย. 57 | อ่าน 1452 ครั้ง
ลาดกระบังตั้งเป้า 1 ในอาเซียน ขยาย 2 ปริญญาบัณฑิตข้ามชาติ
16 ส.ค. 55 | อ่าน 1186 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)สังกัดอาชีวะ
23 พ.ย. 57 | อ่าน 762 ครั้ง
มนุษย์เงินเดือนเฮ! จ่อลดภาษีบุคคล คลังชงครม.-รายได้ต่ำ3หมื่นไม่ต้องเสีย
07 ม.ค. 59 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.