Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’กสพท.’ร่วมรับตรงกลางปี2555ใช้ข้อสอบสทศ.-วิชาเฉพาะสอบเอง
      

'กสพท.'ร่วมรับตรงกลางปี2555ใช้ข้อสอบสทศ.-วิชาเฉพาะสอบเอง

          นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) กล่าวถึงกรณีที่คณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่ม ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติจะเสนอข้อสรุปเกี่ยวกับวิธีการจัดรับตรงส่วนกลางร่วมกัน ประจำปีการศึกษา 2555 ต่อทปอ.ในวันที่ 23 เมษายน โดยแนวทางที่จะเสนอ คือให้นักเรียนไปสมัครโดยตรงที่มหาวิทยาลัยโดยนักเรียนจะสมัครกี่แห่งก็ได้ แต่ให้ใช้ข้อสอบกลางที่ออกโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จำนวน 7 วิชาได้แก่ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา โดยจะจัดสอบในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม หรือใช้คะแนนการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT)และคะแนนการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) หรือจะใช้ 7 วิชาผสมกับ GAT และ PAT ก็ได้ และให้มหาวิทยาลัยส่งรายชื่อนักเรียนมาที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(สอท.) เพื่อทำหน้าที่ศูนย์ประสานงานรับตรงหรือเคลียร์ริ่งเฮาส์ ว่า โดยหลักการ กสพท.ยินดีเข้าร่วมรับตรงส่วนกลางร่วมกับ ทปอ.
          นพ.อาวุธกล่าวต่อว่า เบื้องต้น กสพท.จะใช้ข้อสอบวิชารับตรงส่วนกลางที่จัดสอบโดยสทศ. แต่จะจัดสอบวิชาเฉพาะเอง อย่างไรก็ตามขณะนี้ กสพท.ยังไม่ทราบข้อสรุปถึงแนวทางการรับตรงส่วนกลางฯ ของ ทปอ.จึงต้องรอผลประชุมก่อน ขณะเดียวกันตนจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ กสพท. ในวันที่ 29 เมษายนด้วย แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ข้อยุติหรือไม่เนื่องจากต้องให้คณะอนุกรรมการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตและหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต เป็นผู้ตัดสินต่อไป
          ด้านนายบุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวว่ามอ.ยินดีเข้าร่วมรับตรงส่วนกลางฯ กับทปอ. โดย มอ.จะมีโควต้ารับตรงเด็กในจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งส่วนนี้ มอ.จะรับเองร้อยละ 50 เข้าร่วมรับตรงส่วนกลาง กับทปอ.ร้อยละ 20 และที่เหลืออีกร้อยละ 30 จะรับผ่านระบบแอดมิสชั่นส์กลาง ส่วนเรื่องค่าน้ำหนักแต่ละวิชานั้น คงต้องให้แต่ละคณะ/สาขาเป็นผู้กำหนดเองว่าจะใช้เท่าไหร่เพื่อให้สามารถคัดเด็กได้ตรงตามต้องการเบื้องต้นตนเห็นว่าแนวทางนี้ดี จะช่วยลดปัญหาไม่ให้เด็กต้องวิ่งสอบหลายที่เพราะใช้ข้อสอบของ สทศ. แต่คิดว่ายังไม่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบได้มากนัก
          ดังนั้น จึงควรมีการกำหนดราคากลางค่าสมัครรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย โดยจะต้องเป็นราคาที่เหมาะสมที่มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการตามขั้นตอนการรับสมัคร แต่จะต้องไม่เป็นการแสวงหากำไรกับเด็ก

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 เม.ย. 54   อ่าน 58517 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชบัณฑิตลุ้นเปิดตัวแอพฯพจนานุกรม
27 ส.ค. 58 | อ่าน 239 ครั้ง
สพฐ.แจงเพิ่มชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษ
09 พ.ย. 59 | อ่าน 362 ครั้ง
สพฐ.มอบทุนการศึกษานร.ยากจน ลดเด็กออกกลางคัน-จบภาคบังคับ
26 พ.ค. 54 | อ่าน 20757 ครั้ง
เดินเครื่อง ’ ครูสอนดี ’ ต.ค.นี้
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1463 ครั้ง
สช.ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ รร.เอกชน กำหนดให้ผ่อนชำระได้ปีละสองครั้ง
04 มี.ค. 57 | อ่าน 427 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ส่อท่าทีโยก’ชินภัทร’พ้นสพฐ.
29 พ.ค. 56 | อ่าน 389 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.