Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


9 ผู้แทนครูเล็งฟ้องศาลปกครอง หลังมีประกาศรับสมัครเลือกตั้ง
      

9 ผู้แทนครูเล็งฟ้องศาลปกครอง หลังมีประกาศรับสมัครเลือกตั้ง

          นายสงกรานต์ จันทร์น้อย กรรมการผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษา ในคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า จากการประกาศใช้ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2553 ก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้แทนครู 9 คน ใน ก.ค.ศ.ที่มีผลให้พ้นสภาพเมื่อครบ 180 วัน หรือเมื่อมีการเลือกตั้งผู้แทนครูชุดใหม่ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ผู้แทนครู 9 คน จึงได้มอบอำนาจให้นายสำเริง กุจิรพันธ์ ผู้แทนครูฯ ในคณะกรรมการ ก.ค.ศ.เป็นตัวแทนฟ้องศาลปกครอง และตนทราบด้วยว่ามีบางคนจะฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายด้วย
          เพราะแต่ละคนกว่าจะได้มาเป็นผู้แทนครูฯ ต้องผ่านการเลือกตั้งที่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการหาเสียงมากมาย อย่างผมหมดไปเป็นล้านบาท นอกจากนี้ การเลือกตั้งผู้แทนครูใหม่ ยังเป็นที่น่าสงสัยว่าจะมีผู้ลงสมัครหรือไม่ เพราะจะคุ้มค่าหรือไม่กับการที่เหลือวาระการดำรงตำแหน่งต่ออีกเพียงแค่ 2 ปี 11 เดือน แล้วต้องหมดสภาพ เพราะบอร์ด ก.ค.ศ.ครบวาระ 4 ปี ดังนั้น หลังจากที่ ก.ค.ศ.ประชุมรับรองร่าง กฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์ และวิธีการได้มาของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และกรรมการผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใน ก.ค.ศ. พ.ศ. ... และร่าง ก.ค.ศ.ว่าด้วยหลักเกณฑ์ และวิธีการได้มา การกำหนดคุณสมบัติอื่น วาระการดำรงตำแหน่ง และการพ้นจากตำแหน่งของอนุกรรมผู้แทน ก.ค.ศ., อนุกรรมการผู้แทนคุรุสภา, อนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและอนุกรรมการผู้แทนข้าราชการครูฯ ในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา พ.ศ. ... ในวันที่ 29 ตุลาคมแล้ว ก็จะดำเนินการฟ้องร้องทันที นายสงกรานต์กล่าว
          นายสำเริงกล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนผู้แทนครูฯ 9 คน ที่จะไปฟ้องศาลปกครอง ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการยกร่างสำนวน ซึ่งต้องให้ทั้ง 9 คนเห็นชอบด้วยก่อน จากนั้นจึงจะดำเนินการฟ้องร้อง ทั้งนี้ จะยังไม่ฟ้องศาลปกครองหลังจากวันที่ 29 ตุลาคม ที่มีการรับรองร่างกฎ ก.ค.ศ. 2 ฉบับ แต่จะฟ้องในทันทีที่มีการประกาศรับสมัครการเลือกตั้งผู้แทนครูฯ ชุดใหม่ เพราะถือว่าเกิดผลกระทบโดยสมบูรณ์

Source - มติชนออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 53   อ่าน 9756 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บัณฑิตสายสังคมล้น! สั่งศธ.-สกอ.วางแผนผลิตใหม่
24 พ.ย. 59 | อ่าน 736 ครั้ง
สพม.1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 161อัตรา
02 ก.พ. 59 | อ่าน 1400 ครั้ง
“ชาญณรงค์” ย้ำ สมศ.เป็นประโยชน์ต่อชาติ
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 668 ครั้ง
สภาคณบดีครุ/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ออกโรงทวงคืนความเป็นธรรม-ศักดิ์ศรีให้ ‘ครูแพะ’
17 ม.ค. 60 | อ่าน 770 ครั้ง
ทปอ.รับหารือปรับแอดมิสชั่นส์
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 8537 ครั้ง
สรุปประเด็นรายการ "นายกรัฐมนตรีพบเพื่อนครู" คืนความสุขให้ครู คืนครูให้นักเรียน 13 พ.ค.2559
16 พ.ค. 59 | อ่าน 788 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.