Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดใบเสร็จซื้อ’ป.บัณฑิต’โผล่อีก3พร้อมเป็นพยาน
      

เปิดใบเสร็จซื้อ'ป.บัณฑิต'โผล่อีก3พร้อมเป็นพยาน

          อีก 3 รายพร้อมเป็นพยาน ซื้อขาย ป.บัณฑิตรับจ่ายสูงถึง 5.5 หมื่น คุรุสภาสุ่มตรวจพบ 3 ดร.ถูกอ้างชื่อเป็นอาจารย์ 20 โรงเรียนยันไม่มีรายชื่อ น.ศ.ฝึกสอนจริง
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งถอนรากถอนโคนขบวนการซื้อขายปริญญา หลังผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ข้อร้องเรียนว่ามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
          (อีสาน) ขายใบประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู มีมูล โดยให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 19 เมษายน ว่า ได้มอบหมายให้คุรุสภาร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เร่งสอบสวนพื่อทลายขบวนการซื้อขายปริญญาให้หมดไปจากระบบการศึกษา เพราะนอกจากสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งนี้แล้วยังมีสถาบันอุดมศึกษาแห่งอื่นอีกที่ ศธ.ได้เบาะแสมา ก็จะส่งเรื่องให้ดีเอสไอขยายผลการสอบสวนด้วย
          ศธ.จำเป็นต้องถอนรากถอนโคนให้เด็ดขาดเพราะในช่วงเวลา 10 ปีหลังจากนี้ จะมีการบรรจุครูใหม่ถึง 2.4 แสนคน เฉพาะปี 2554 จำนวน24,000 คน ขณะที่โครงสร้างเงินเดือนครูก็สูงขึ้นจึงเป็นแรงจูงใจให้คนมาเรียนครูเพิ่มขึ้น อาจเป็นช่องทางให้พวกมิจฉาชีพขายใบปริญญา หรือปลอมใบปริญญา นายชินวรณ์กล่าว
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ขณะนี้มีอีก 3 ราย ที่ซื้อใบป.บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเอกชนในภาคอีสานที่ถูกร้องว่าขายใบ ป.บัณฑิต ได้ติดต่อมายังคุรุสภาเพื่อขอเป็นพยาน โดย 1 รายยอมรับว่าซื้อใบ ป.บัณฑิต มา 30,000 บาท อีกรายซื้อ55,000 บาท ส่วนอีกรายไม่ยอมเปิดเผยตัวเงินแต่อ้างว่าจำนวนสูงกว่าที่เป็นข่าว ซึ่งสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาจะกันตัวทั้ง 3 รายไว้เป็นพยานต่อไป และจะหาหลักฐานเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องเพราะคุรุสภาเชื่อว่ามหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้ซื้อขายใบ ป.บัณฑิตจริง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดการเรียนการสอนรองรับนักศึกษาในรุ่นนี้ที่มีจำนวนถึง 1,349 คนได้
          มหาวิทยาลัยอ้างว่าได้จัดห้องเรียน 15 ห้องรองรับนักศึกษากว่า 1,000 คน แต่ละห้องมีอาจารย์ประจำห้องละ 9 คน รวม 150 คน แต่จากที่คุรุสภาสุ่มตรวจสอบพบว่ามี 3 ราย วุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก ไม่รู้ว่าตัวเองถูกยืมชื่อมาใส่เป็นอาจารย์ของสถาบันแห่งนี้ ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่เคยมาสอน บางรายไม่ได้มีอาชีพเป็นครูด้วยซ้ำ ขณะเดียวกัน คุรุสภาได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บข้อมูลจากโรงเรียนที่มหาวิทยาลัยอ้างว่าเป็นสถานที่ฝึกสอน โดยมี 20 โรงเรียน ยืนยันว่าไม่มีรายชื่อนักศึกษาไปฝึกสอนจริง นายองค์กรกล่าว และว่า จะนำรายชื่อโรงเรียนที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้อ้างว่าส่งนักศึกษาไปฝึกสอนแขวนไว้ในเว็บไซต์ เพื่อให้โรงเรียนที่ถูกอ้างชื่อแจ้งข้อมูลกลับมาว่า มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไปฝึกสอนจริงหรือไม่ นอกจากนี้ คุรุสภายังจับตาสถาบันอุดมศึกษาบางแห่งว่า อาจจะมีพฤติกรรมเข้าข่ายขายใบ ป.บัณฑิต โดยสังเกตพิรุธจากการที่มีนักศึกษาจบต่อรุ่นจำนวนหลักพันคนขึ้นไป ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะจัดการเรียนการสอนรองรับได้จริง นายองค์กรกล่าว
          ข่าวแจ้งว่า วันที่ 20 เมษายนนี้ นายองค์กรพร้อมคณะจะลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยจะสอบปากคำพยานและผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหาหลักฐานการซื้อขายใบ ป.บัณฑิต ของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งเพิ่มเติม
          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรป.บัณฑิต ว่ามีทั้งหมดกี่แห่ง แต่ละแห่งมีนักศึกษาเท่าใด และแต่ละปีมีบัณฑิตจบเท่าใด หากพบว่ามีจำนวนบัณฑิตจบมากกว่าปกติ ก็จะเข้าไปตรวจสอบว่ามีการซื้อขายปริญญาหรือไม่
          ขณะที่นายอัษฎางค์ แสวงการ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนายสมเกียรติ แพทย์คุณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาภาค 4 และกรรมการสภา มอส.ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบฯ ได้เชิญฝ่ายทะเบียนของ มอส.ไปชี้แจงกรณี มอส.ถูกกล่าวหาว่าขายใบ ป.บัณฑิต โดยฝ่ายทะเบียนได้นำหลักฐานการลงทะเบียน และเอกสารผลการเรียนรวมทั้งเอกสารทั้งหมดมอบให้คณะกรรมการแล้ว
          คณะกรรมการยังไม่ได้เชิญผมไปชี้แจง แต่ถ้าเชิญก็พร้อม ส่วนที่ สกอ.ระบุว่ามีหลักฐานการปลอมเอกสารฝึกสอน และลายเซ็นของผู้อำนวยการโรงเรียน และปลอมลายเซ็นของครูที่กำกับดูแลนั้น ได้ส่งหลักฐานให้คณะกรรมการชุดนายสมเกียรติตรวจสอบแล้ว รวมทั้งประเด็นการขายใบ ป.บัณฑิตให้กับบัณฑิต 4 รายด้วย จึงต้องรอผลการตรวจสอบว่าจะออกมาอย่างไร นายอัษฎางค์กล่าว
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าคณะกรรมการชี้มูลว่า มีการขายใบ ป.บัณฑิตจริง จะดำเนินการอย่างไรนายอัษฎางค์กล่าวว่า ถ้าชี้ว่าผิดจริง ก็ว่าไปตามความจริง และพร้อมให้ตรวจสอบว่าเกิดขึ้นจากเหตุอะไร ส่วนการชี้แจงกับ สกอ.วันที่ 25 เมษายน ขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานไว้หมดแล้ว
          ด้านนายสมเกียรติ แพทย์คุณ กล่าวว่า วางแนวทางไว้ว่า จะเชิญบุคคลต่อไปนี้มาให้ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนนี้เป็นต้นไป ได้แก่ อธิการบดีคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เจ้าหน้าที่ที่เสนอเอกสารใบ ป.บัณฑิต ให้อธิการบดีเซ็น อาจารย์ผู้สอน เพื่อตรวจสอบว่ามีการสอนและมีนักศึกษาจริงหรือไม่ บัณฑิตป.บัณฑิต 4 คนที่ให้ข้อมูลกับคุรุสภา และถ้าเป็นไปได้ก็เชิญเพื่อนร่วมรุ่นของบัณฑิตทั้ง 4 คนที่สามารถติดต่อได้มาให้ข้อมูลด้วย รวมถึงเจ้าหน้าที่แผนกลงทะเบียน เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและเจ้าหน้าที่คนที่เซ็นรับเงิน
          จะเร่งรวบรวมข้อมูลสรุปให้เสร็จก่อนวันที่30 เมษายน จากนั้นจะนำเสนอที่ประชุมสภามอส.เพื่อวินิจฉัย การตรวจสอบครั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่าจะดำเนินการอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้และให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย จะไม่มีการช่วยเหลือกันแน่นอน เพราะรับราชการอัยการมา 30 ปี ขอเอาชีวิตเป็นเดิมพัน นายสมเกียรติกล่าวและว่า นายประจวบ ไชยสาส์น นายกสภา มอส.และกรรมการสภา มอส.หลายคน โทรศัพท์มาให้กำลังใจพร้อมขอให้เร่งหาข้อสรุป อย่างไรก็ตามกรรมการสภา มอส.ต่างไม่เชื่อว่ามีเรื่องซื้อขายป.บัณฑิตเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย ทั้งพูดกันว่าเอกสารใบ ป.บัณฑิตที่เสนอไปยังคุรุสภาเพื่อขอใบอนุญาตฯนั้น หลุดไปได้อย่างไร ในเมื่อยังไม่มีการนำเสนอที่ประชุมสภา มอส.เพื่อพิจารณา
          รายงานข่าวจาก ศธ.แจ้งว่า สำหรับใบเสร็จรับเงินที่เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทางคุรุสภาได้ส่งมอบไปให้ สกอ.กรณีการซื้อขายใบ ป.บัณฑิตนั้น มีการระบุชื่อ และนามสกุลของผู้ที่จ่ายเงิน50,000 บาท ส่วนรหัสประจำตัว ระบุเฉพาะตัวเลข 53 ซึ่งโดยปกติรหัสนักศึกษามีตัวเลขหลายหลัก ไม่ใช่เฉพาะปีที่สมัคร ส่วนคณะระบุว่าคำว่า บัณฑิต สาขา ป.บัณฑิต ไม่มีการระบุภาคเรียน มีเฉพาะปีการศึกษา 53 ส่วนค่าลงทะเบียนเรียนก็ไม่ระบุจำนวนหน่วยกิต แต่ใส่ในช่องอื่นๆ ว่า ค่าหน่วยกิต 50,000 บาท มีการลงชื่อผู้รับเงิน ลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ และมีตราประทับของมหาวิทยาลัย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 เม.ย. 54   อ่าน 44105 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยันระเบียบ ศธ.ไม่ห้ามคลุมฮิญาบ เลิกเถียงรูปแบบเคารพหลักศาสนา
09 มี.ค. 54 | อ่าน 13620 ครั้ง
ถึงเวลาต้องดูแล! รร.ขยายโอกาสนักเรียนน้อย ศธ.เล็งโยกเด็กไปเรียน รร.มัธยมฯในพื้นที่
06 ม.ค. 63 | อ่าน 618 ครั้ง
สกอ.รับสมัครครูมืออาชีพ 6-16 พ.ค.นี้
07 พ.ค. 57 | อ่าน 750 ครั้ง
ติง กศจ.เน้นงานบุคลากรเมินพัฒนา นร.
04 ม.ค. 60 | อ่าน 1086 ครั้ง
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่เน้นน.ร. 80% แต้มต่อครู’กันดาร-เหมาหลายชั้น’ 20%
15 พ.ย. 56 | อ่าน 958 ครั้ง
อาชีวะส่งนศ.ฝึกงานกับแมนดาริน
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 691 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.