Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์” สั่งถอยประกาศอังกฤษภาษาที่ 2 กลับลำเน้นยกระดับการเรียนสู่สากล
      

ชินวรณ์ สั่งถอยประกาศอังกฤษภาษาที่ 2 กลับลำเน้นยกระดับการเรียนสู่สากล

          ชินวรณ์ สั่งถอยไม่ประกาศภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 แล้ว รับเป็นเรื่องอ่อนไหว หวั่นประชาชนเข้าใจผิด กลับลำเน้นพัฒนายกระดับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสู่สากลเท่านั้น
          วานนี้ (19 ต.ค.) นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานประกาศจุดเน้นคุณภาพผู้เรียนจุดเปลี่ยนปฏิรูปการศึกษาไทย โดยจะประกาศจุดเน้น 3 เรื่อง ได้แก่ 1.การปรับปรุงหลักสูตรวิธีการสอนและวิธีการประเมินผล 2.การสอนภาษาอังกฤษเพื่อนำไปสู่ความเป็นสากล และ 3.ความเป็นพลเมือง และให้มีการนำเทคโนโลยีทางการศึกษาเข้ามาช่วยในการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน และการเรียนวิชาภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ได้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการคลัง เพื่อเตรียมการเรื่องบุคลากรและงบประมาณสนับสนุนให้เป็นรูปธรรมต่อไป
          ได้มีการสำรวจความต้องการในการใช้ครูเจ้าของภาษามาสอน โดยเน้นคัดเลือกครูที่เออร์ลีรีไทร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา และอาจมีการเชิญชวนอาสาสมัครวัยหนุ่มสาวของกลุ่มประเทศอเมริกา และยุโรป ที่หลังจากเรียนจบ ป.ตรีแล้วต้องการหาประสบการณ์ ให้มาสอนในไทย โดย ศธ.จะเตรียมงบประมาณค่าตอบแทนให้ด้วย รมว.ศธ.กล่าว
          นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การประกาศให้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่ 2 นั้นเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องอ่อนไหวต่อความเข้าใจของประชาชน และต่อหน่วยงานต่างๆ ที่จะรับแนวทางไปปฏิบัติ จึงคิดว่าจะปรับแนวทางไม่ประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ของประเทศแล้ว แต่จะขอประกาศให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศหลักที่รัฐบาลจะเอาจริงเอาจังในการพัฒนาสู่การเรียนการสอนเป็นอันดับต้นๆ แทน เนื่องจากภาษาที่ 2 มักใช้ในประเทศอาณานิคม แต่ประเทศไทยยังไม่ใช่ แต่จะมุ่งเน้นการนำภาษาอังกฤษมาใช้เพื่อความเป็นสากลเท่านั้น โดยมีระดับแตกต่างกัน เช่น โรงเรียนที่มุ่งสู่มาตรฐานสากล จะมีการเรียนการสอนเป็น English Program ระดับโรงเรียนดีประจำตำบล ก็จะเป็น Mini English Program เป็นต้น อย่างไรก็ตาม กระบวนการทั้งหมดนี้จะเป็นการยกระดับภาษาอังกฤษขึ้น เพื่อสอนวิชาอื่นเป็นภาษาอังกฤษด้วย เพื่อนำประเทศสู่ประชาคมอาเซียน
          ด้าน นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามหลักวิชาการความสำคัญด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในประเทศต่างๆ จะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ ESL (English as a second language) กับ EFL (English as a foreign language) ดังนั้น หากไทยประกาศว่าจะให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 ซึ่งหลายฝ่ายไม่อยากให้เกิดขึ้นเพราะการประกาศจุดเน้นพัฒนาภาษาอังกฤษครั้งนี้มีนัยที่อ่อนไหว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 20 ต.ค. 53   อ่าน 9529 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
'ไชยยศ'ดันแผนงบประมาณจี้กนป.ขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่2
12 ม.ค. 54 | อ่าน 12450 ครั้ง
คสช.ไฟเขียวปรับเงินเดือนย้อนหลังทหารชั้นผู้น้อย ยกเว้นภาษีทหารเกษียณก่อนกำหนด 5,000 คน
03 ก.ย. 57 | อ่าน 934 ครั้ง
การศึกษาดาวเทียมยกคุณภาพนร.คสช.ย้ำงบมหาศาลต้องโปร่งใส
27 ส.ค. 57 | อ่าน 602 ครั้ง
Download แผ่นป้าย ไวนิล โปสเตอร์ รณรงค์ค่านิยม 12 ประการ (แนวนอน ขนาด 3X6เมตร แบบมีบทอาขยาน)
11 พ.ย. 57 | อ่าน 1203 ครั้ง
สมศ.เล็งเพิ่มความยากเกณฑ์ประเมินสอศ.
09 ส.ค. 54 | อ่าน 18884 ครั้ง
ปิดฉากม.อีสานอย่างเป็นทางการ อนุมัติปริญญารอบสุดท้าย 536 คน
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1145 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.