Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สภาการศึกษาทางเลือกค้านยุบ ร ร.เล็ก เปิดเวทีฟังเสียงชุมชน ’ชินวรณ์’ ปักธงยุบแน่ 7,000 แห่ง
      

สภาการศึกษาทางเลือกค้านยุบร ร.เล็กหวั่นศธ.จิ้มผิดเปิดเวทีฟังเสียงชุมชน 'ชินวรณ์' ปักธงยุบเลิกแน่ 7,000 แห่ง

          นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ เลขาธิการสภาการศึกษาทางเลือก เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนพร้อมทั้งผู้แทนกลุ่มตัวแทนโรงเรียนทางเลือก ได้เข้าพบ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ โดยเรียกร้องให้พิจารณาทบทวนนโยบายเรื่องการยุบโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงประมาณ 50% ภายในปี 2561 เนื่องจากเห็นว่าการดำเนินนโยบายยุบโรงเรียนขนาดเล็กจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการจัดการเรียนรู้ในระดับท้องถิ่น ทำให้เด็กต้องเดินทางไปเรียนไกลขึ้น อีกทั้งโรงเรียนขนาดเล็กในหลายพื้นที่ชุมชนก็มีส่วนร่วมในการสร้าง และสนับสนุนกิจกรรมการเรียนการสอน โดยสภาการศึกษาทางเลือกได้เสนอให้จัดเวทีประชาคม โรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคี และกลุ่มการศึกษาทางเลือกในพื้นที่ที่จะมีการยุบและควบรวมโรงเรียน เพื่อวิเคราะห์ปัญหา หาทางแก้ไขและตัดสินใจร่วมกัน พร้อมทั้งเสนอให้ตั้งคณะกรรมการระดับชาติ ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนของกระทรวงศึกษาธิการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนจากคณะกรรมการสถานศึกษาในโรงเรียนขนาดเล็ก ผู้ปกครอง และกลุ่มการศึกษาทางเลือก เพื่อนำไปสู่การจัดทำข้อเสนอนโยบายการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กโดยภาพรวม
          เลขาธิการสภาการศึกษาทางเลือก กล่าวต่อไปว่า จากการหารือ นายชินวรณ์ ยืนยันว่า หากได้กลับมาดูแลกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้งจะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 7,000 แห่ง จากโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัด สพฐ.ประมาณ 14,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะโรงเรียนที่อยู่ใกล้เขตเทศบาล โรงเรียนที่มีเด็กเรียน 30-40 คน ส่วนโรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลและชุมชนมีความพร้อม ก็จะพัฒนาเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีคุณภาพของชุมชน เป็นโรงเรียนดีประจำตำบล ซึ่งการยุบโรงเรียนดังกล่าวจะทำให้ยุบตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาได้ประมาณ 7,000 คน และนำครูประมาณ 21,000 คน ไปสอนในโรงเรียนขนาดเล็กที่มีคุณภาพ
          เมื่อนายชินวรณ์ ได้ตั้งธงไว้ชัดเจนและไม่ยอมทบทวนนโยบายเรื่องการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก สภาการศึกษาทางเลือก จะเคลื่อนไหวโดยเดินสายจัดเวทีประชาคมหารือกับชุมชน ผู้ปกครอง นักเรียน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้เกิดกระบวนการที่สร้างสรรค์ โดยให้ชุมชนซึ่งเป็นผู้ถูกกระทำได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ไม่ใช่ตัดสินใจโดยกระทรวงศึกษาธิการเพียงลำพังว่า จะยุบ โรงเรียนก็ต้องยุบเลิก ซึ่งถือเป็นการรวมศูนย์อำนาจโดยไม่ฟังเสียงชุมชนเลย และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อมูลที่นำมาตัดสินใจว่ายุบเลิกนั้นเป็นความต้องการของชุมชน นายชัชวาลย์ กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 12 เม.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 11 เม.ย. 54   อ่าน 113189 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ชินภัทร’เยี่ยมควบรวมร.ร.เล็ก
20 ส.ค. 56 | อ่าน 537 ครั้ง
นิสิตปีสุดท้ายสอบยูเน็ต 4 วิชา ประเดิมปลายปี 57 ทดลองระบบสอบชิงทุนครูมืออาชีพ
24 เม.ย. 57 | อ่าน 486 ครั้ง
เตือนครู 1,055 คน ต้องเข้าอบรมไม่น้อยกว่า 90 % มิฉะนั้นหมดสิทธิ์บรรจุเข้ารับราชการครู
31 ก.ค. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
ศธ.ชงเลือกเซิ่นเจิ้นทำแท็บเล็ต
06 มี.ค. 55 | อ่าน 12121 ครั้ง
การให้ได้รับ พ.ต.ก. ในอัตราที่สูงขึ้น
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 370 ครั้ง
สพฐ.เฉลิมพระเกียรติในหลวงจัด840ทุน’น.ร.’ชี้แนวโน้มเลิกรับ’ม.3’ขึ้น’ม.4’ร.ร.เดิมอัตโนมัติ
03 พ.ย. 53 | อ่าน 9568 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.