Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไอเดียเด็ดเด็กอาชีวะ พวกเขามีดีกว่า ’ตีกัน’
      

ไอเดียเด็ดเด็กอาชีวะ พวกเขามีดีกว่า 'ตีกัน'

 

สาวสายเดี่ยว
          ใครว่าเด็กอาชีวะมีชื่อ(เสีย)แต่เรื่องยกพวกตีกันอย่างเดียว
          เพราะยังมีเด็กอาชีวะอีกกลุ่มที่นำพลังที่มีอยู่มาสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้ ในงาน อาชีวะต้นแบบ ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่จังหวัดพิษณุโลก
          ผลงานชิ้นแรกที่สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้เข้าชมงานมาก คือ หุ่นยนต์โลโบบิ้วเดอร์ ขาดอร ขาแดนซ์ (LOBOBUILDER) ของนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์
          นายจีระศักดิ์ เขียวแก้ว ตัวแทนนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ เล่าถึงที่มาของเจ้าหุ่นยนต์  โลโบบิ้วเดอร์ ขาแดนซ์ตัวนี้ว่า เมื่อก่อนนี่พวกผมจะโดดเรียนเป็นประจำ เพราะคิดว่าวิชาหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมันยาก เลยไม่อยากเรียนนแต่พออาจารย์ปรับเอาตัวหุ่นยนต์ โลโบบิ้วเดอร์มาเป็นสื่อการเรียนการสอน ช่วยกระตุ้นให้พวกผมตั้งใจเรียนมากขึ้น  มันทำให้พวกผมรู้สึกว่ามันมีแรงจูงใจ สามารถจับต้องได้ อยากทำให้มันเคลื่อนไหวได้จริง สนุกกับการจินตนาการและสามารถให้หุ่นยนต์เต้นรำในแบบที่เราคิด
          หุ่นยนต์โลโบบิ้วเดอร์ เป็นหุ่นยนต์จริงนำเข้าจากเกาหลี ถูกสร้างให้มีข้อต่อร่างกายเหมือนมนุษย์มากที่สุด  และนำมาให้นักศึกษาอาชีวะเขียนโปรแกรมการเคลื่อนไหวร่างกายลงไปในตัวหุ่น
          เราได้ไอเดียมาจากโจทย์ที่อาจารย์กำหนดให้เราลองกำหนดท่าทางการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ และบวกกับความที่พวกผมชื่นชอบการเต้นบีบอยู่แล้ว เลยลองเขียนโปรแกรมการเต้นบีบผ่านโปรแกรม Motion Builder ใส่ลงไปในหุ่นโลโบบิ้วเดอร์ดู ซึ่งลองทำดูแล้วผลออกมาเป็นที่น่าพอใจครับ เพราะนอกจากพวกผมจะได้ใช้จินตนาการในการออกแบบท่าทางการเต้นแล้ว และอนาคตเราก็พยายามพัฒนาให้งานของเรามีศักยภาพมากยิ่งขึ้นและเป็นที่ยอมรับ เพราะพวกผมอยากให้ผู้ใหญ่เห็นว่าเด็กอาชีวะเราก็มีดีเหมือนกันไม่ได้เก่งแต่เรื่องต่อยตี
          ต่อมาเป็น รองเท้าชาร์จแบตเตอรี่ ผลงานจากนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 
          นายลิขิต ชมมี ตัวแทนนักศึกษา วิทยาลัยการอาชีพนครไทย กล่าวว่า รองเท้าชาร์จแบตเตอรี่มาจากไอเดีย ปกติเราขึ้นลงบันไดเพื่อไปเรียนหนังสือตามห้องต่าง ๆ หากเราเดินธรรมดาก็เปล่าประโยชน์เลยคิดสิ่งประดิษฐ์ชุดนี้ โดยใช้หลักการนำสเตปปิ้งมอเตอร์ (Stepping Moter) มาปั่นไฟ เวลาเดินเฟืองกระเดื่องจะหมุนทำให้สเตปปิ้งมอเตอร์ปั่นไฟ แล้วผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าออกมาที่แรงดันประมาณ 0.8 โวลต์ ไปผ่านวงจรทวีแรงดัน ซึ่งหลังจากผ่านวงจรทวีแรงดัน จะทำให้แรงดันเพิ่มขึ้นเป็น1.5โวลต์ ซึ่งจะสามารถชาร์จถ่าน AA ได้ด้วยการเดินระยะทาง 800 ก้าว  ถ่านที่ชาร์ตไฟแล้วนำมาใช้กับกล้องถ่ายรูป รถบังคับวิทยุ รีโมตทีวีได้ด้วย ผลงานชิ้นนี้อยากให้เป็นตัวอย่างของการใช้พลังงานของมนุษย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยที่เราไม่ต้องหันไปใช้การชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการเสียบไฟฟ้า เป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง
          ผลงานชิ้นสุดท้าย คือ หัตถศิลป์ดินไทย มัคนารีผล ของนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาพิษณุโลก  โดย น.ส.ณัฏฐพร ผลจันทร์ ตัวแทนนักศึกษา กล่าวว่า  งานปั้นดินตอนนี้กำลังได้รับความสนใจมาก ปั้นขึ้นรูปเป็นอะไรได้หลาย
          อย่าง แต่ที่กำลังเป็นที่สนใจที่สุด ก็คือ การปั้นตัวมัคนารีผล หรือ นารีผล เพราะมีความเป็นแฟนตาซี เป็นเทพนิยายของไทย นอกจากนี้ยังปั้นเป็นอื่น ๆ ได้อีกหลายอย่าง ส่วนใหญ่จะเน้นการปั้นกระทง ปั้นตัวนกยูง ดอกไม้  ซึ่งตลาดมีความต้องการสูง
          ช่วงปิดเทอมพวกหนูปั้นกันในกลุ่ม 4-5 คน เวลาไม่ถึง 1 เดือน สามารถสร้างรายได้ให้กว่า 1 หมื่นบาท แต่พวกเรามีกำลังแรงงานน้อยไม่พอกับความต้องการของตลาดค่ะ
          ไอเดียเด็ด ๆ ของน้อง ๆ อาชีวะเหล่านี้ คงยืนยันได้ว่า พวกเขามีดีกว่าที่คิด.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 11 เม.ย. 54   อ่าน 22307 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบโอเน็ตใหม่’พงศ์เทพ’ขอฟังเสียงเด็ก ทปอ.ลั่นไม่ล้วงลูกยังเชื่อมือสทศ. ชี้จัดสอบใหม่ไม่ค
15 ก.พ. 56 | อ่าน 1176 ครั้ง
ส่งอัยการตรวจสัญญาแท็บเล็ต เตรียมทดสอบ 2 พันเครื่องนำร่อง
30 มี.ค. 55 | อ่าน 8886 ครั้ง
เยี่ยมอาการและมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านดงหลบ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 931 ครั้ง
โพลเผยร้านเหล้าเกลื่อนมหาลัยจี้รัฐคุมเข้ม
13 ก.ย. 56 | อ่าน 825 ครั้ง
สอศ.จับมือเอ็นจีโอฝึกอาชีพผู้ลี้ภัย ยกระดับคุณภาพชีวิต-กรุยทางสู่ประชาคมอาเซียน
24 ม.ค. 56 | อ่าน 922 ครั้ง
สทศ.เทียบคะแนนโอเน็ต ป.6 - ม.3 ย้อนหลัง พบเด็กตอบอัตนัยคณิตไม่ค่อยได้แนะร.ร.สอนหาคำตอบเองมากขึ้น
18 มี.ค. 56 | อ่าน 1754 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.