Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา
      

ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา

          นายกมล รอดคล้าย รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวภายหลังคณะนักวิจัยเข้าหารือเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา โรงเรียนจังหวัดชายแดนใต้ ว่า ตนได้เสนอความคิดเห็น 2 ประเด็น เพื่อให้คณะนักวิจัยนำไปดำเนินการเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา ในประเด็นที่หนึ่งเรื่องการจัดการเรียนการสอนของจังหวัดชายแดนใต้นั้นต้องพัฒนาและปรับปรุงให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้ง 5 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทยภาษาอังกฤษ และสังคม ผ่านเกณฑ์การประเมินคุณภาพตามมาตรฐาน
          ที่สำคัญต้องหาจุดเด่นของเด็กให้เจอเพื่อส่งเสริมและกำลังใจ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถยกระดับคุณภาพการศึกษาได้โดยภาพรวม รวมทั้งการจัดการเรียนการสอนต้องใช้นวัตกรรม สื่อ เทคโนโลยี การสอนทางไกล เพิ่มมากขึ้นขณะเดียวกันต้องจัดทำระบบร่วมกันระหว่างครู โรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อาทิ การจัดทำข้อสอบ การจัดทำหลักสูตร การจัดทำแบบประเมิน การเขียนแผนการดำเนินงาน ทั้งนี้ การจัดทำระบบร่วมกันนั้นจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ครูและบุคลากรทางการศึกษาจะมีความปลอดภัยด้วย
          ประเด็นที่สอง คือ ระบบบริหารจัดการ เนื่องจากพบปัญหาว่าผู้บริหารไม่ใส่ใจการศึกษาอย่างแท้จริง มุ่งเน้นแต่การพัฒนาสำนักงาน ดังนั้น จึงต้องพัฒนาผู้บริหารทั้ง 10 เขตพื้นที่การศึกษาให้เป็นผู้บริหารทางวิชาการ มีความสนใจการเรียนการสอนมากขึ้น รวมทั้งจัดระบบการดำเนินงาน โดยกำหนดเป็นปฏิทินเน้นการจัดการเรียนการสอนการวิจัยและการพัฒนา นอกจากนี้ การพัฒนาครู ผู้บริหารต้องระบุความต้องการในการพัฒนาด้านการศึกษา เพื่อเสนอมายังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) หรือแจ้งกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อร่วมกันพัฒนางานอย่างมีประสิทธิภาพ
          นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ ผอ.สำนักพัฒนาการศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ สพฐ. กล่าวว่าคุณภาพการศึกษาต้องเน้นตามอัตลักษณ์ของชุมชนและความต้องการของเด็ก ขณะเดียวกัน ไม่ควรทิ้งความเป็นไทยและต้องใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือพัฒนาคนเพื่อแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งเด็กจบมาต้องมีงานทำหากทำได้แบบนี้คุณภาพจะเกิดขึ้นได้

          -- ข่าวสด --โพสเมื่อ : 18 ต.ค. 53   อ่าน 9327 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"กมล" ลั่นพิจารณาตัวเองถ้าคะแนนโอเน็ตไม่กระเตื้อง
12 ก.ย. 57 | อ่าน 394 ครั้ง
รร.ใกล้ม็อบไม่ปิดเรียน-ศธ.วาง3มาตรการรองรับ
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9409 ครั้ง
โอเน็ตอังกฤษม.3 ผิด 6 คะแนนต้องประมวลผลเข้า ม.4 ใหม่
01 ก.ค. 59 | อ่าน 440 ครั้ง
'ศธ.'ตั้งกองทุน'ครูของแผ่นดิน'
06 ธ.ค. 53 | อ่าน 16852 ครั้ง
อาชีวะเอกชน สร้างชื่อแข่งขันผีมืออาเซียน
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 11946 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ทวงหนี้ ฉบับใหม่ "ข่มขู่-ใช้ความรุนแรง"โทษหนักจำคุก5ปี
09 มี.ค. 58 | อ่าน 390 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.