Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา
      

ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา

          นายกมล รอดคล้าย รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวภายหลังคณะนักวิจัยเข้าหารือเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา โรงเรียนจังหวัดชายแดนใต้ ว่า ตนได้เสนอความคิดเห็น 2 ประเด็น เพื่อให้คณะนักวิจัยนำไปดำเนินการเรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา ในประเด็นที่หนึ่งเรื่องการจัดการเรียนการสอนของจังหวัดชายแดนใต้นั้นต้องพัฒนาและปรับปรุงให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้ง 5 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทยภาษาอังกฤษ และสังคม ผ่านเกณฑ์การประเมินคุณภาพตามมาตรฐาน
          ที่สำคัญต้องหาจุดเด่นของเด็กให้เจอเพื่อส่งเสริมและกำลังใจ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถยกระดับคุณภาพการศึกษาได้โดยภาพรวม รวมทั้งการจัดการเรียนการสอนต้องใช้นวัตกรรม สื่อ เทคโนโลยี การสอนทางไกล เพิ่มมากขึ้นขณะเดียวกันต้องจัดทำระบบร่วมกันระหว่างครู โรงเรียนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อาทิ การจัดทำข้อสอบ การจัดทำหลักสูตร การจัดทำแบบประเมิน การเขียนแผนการดำเนินงาน ทั้งนี้ การจัดทำระบบร่วมกันนั้นจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ครูและบุคลากรทางการศึกษาจะมีความปลอดภัยด้วย
          ประเด็นที่สอง คือ ระบบบริหารจัดการ เนื่องจากพบปัญหาว่าผู้บริหารไม่ใส่ใจการศึกษาอย่างแท้จริง มุ่งเน้นแต่การพัฒนาสำนักงาน ดังนั้น จึงต้องพัฒนาผู้บริหารทั้ง 10 เขตพื้นที่การศึกษาให้เป็นผู้บริหารทางวิชาการ มีความสนใจการเรียนการสอนมากขึ้น รวมทั้งจัดระบบการดำเนินงาน โดยกำหนดเป็นปฏิทินเน้นการจัดการเรียนการสอนการวิจัยและการพัฒนา นอกจากนี้ การพัฒนาครู ผู้บริหารต้องระบุความต้องการในการพัฒนาด้านการศึกษา เพื่อเสนอมายังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) หรือแจ้งกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อร่วมกันพัฒนางานอย่างมีประสิทธิภาพ
          นายอำนาจ วิชยานุวัฒน์ ผอ.สำนักพัฒนาการศึกษา เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ สพฐ. กล่าวว่าคุณภาพการศึกษาต้องเน้นตามอัตลักษณ์ของชุมชนและความต้องการของเด็ก ขณะเดียวกัน ไม่ควรทิ้งความเป็นไทยและต้องใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือพัฒนาคนเพื่อแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งเด็กจบมาต้องมีงานทำหากทำได้แบบนี้คุณภาพจะเกิดขึ้นได้

          -- ข่าวสด --โพสเมื่อ : 18 ต.ค. 53   อ่าน 9355 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ให้อำนาจ สพฐ.ย้าย-ลงโทษครู-ผอ.
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2327 ครั้ง
สพฐ.เร่งพัฒนาผู้ขึ้นบัญชี 222 ราย ลุ้นทันบรรจุ’รอง-ผอ.ร.ร.’ธ.ค.นี้ ก่อนรายชื่อหมดอายุมกร
09 พ.ย. 54 | อ่าน 35885 ครั้ง
ด่วนที่สุด สพฐ.ประกาศกำหนดการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2559 แล้ว
27 ก.ค. 59 | อ่าน 479 ครั้ง
สอศ.เล็งตั้งศูนย์บ่มเพาะสหวิชาชีพ จัดงบประมาณ 90 ล้าน ปรับหลักสูตรปั้นเถ้าแก่น้อย
24 ก.ค. 55 | อ่าน 836 ครั้ง
มสด.รับน.ศ.ปี’56 แค่ 2 รอบ มุ่งคุณภาพ-จบแล้วมีงานทำ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 687 ครั้ง
ส่งน.ร.แข่งสิ่งประดิษฐ์วิทย์
08 พ.ค. 57 | อ่าน 572 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.