Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุขุม’เร่งตรวจชื่อ’เงื่อนไขพิเศษ’เผยส่วนใหญ่เป็น’ลูกอาจารย์ในร.ร.&rsq
      

'สุขุม'เร่งตรวจชื่อ'เงื่อนไขพิเศษ'เผยส่วนใหญ่เป็น'ลูกอาจารย์ในร.ร.'ชี้เด็กกทม.500คนยังไม่มีที่เรียนม.4

          เมื่อวันที่ 7 เมษายน นายสุขุม เฉลยทรัพย์ประธานคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษา ปีการศึกษา 2554 เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการติดตามฯ ว่า ที่ประชุมพิจารณาการรับนักเรียนชั้น ม.1 ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในส่วนเงื่อนไขพิเศษในโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง366 แห่ง พบว่า มีโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง255 แห่ง รับนักเรียนด้วยเงื่อนไขพิเศษ อีก101 แห่ง รับจากการสอบทั่วไป และการจับสลากซึ่งคณะกรรมการติดตามฯจะออกเกียรติบัตรยกย่องโรงเรียน  เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี
          ส่วนโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง 255 แห่งกำลังรอให้ สพฐ.ส่งรายชื่อนักเรียนเงื่อนไขพิเศษทั้งหมดมาให้คณะกรรมการติดตามฯตรวจสอบว่าเป็นไปตามเงื่อนไขพิเศษ 7 ข้อ ตามที่กำหนดหรือไม่ หากตรวจสอบพบว่าไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ก็ต้องถามเหตุผลของคณะกรรมการรับนักเรียน และผู้อำนวยการโรงเรียนต้องชี้แจง ซึ่งจะต้องรายงานให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาถ้าดำเนินการไม่ถูกต้อง ส่วนนักเรียนที่เข้าเรียนโดยใช้เงื่อนไขพิเศษ แต่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ก็คงไม่มีผลอะไรเพราะได้รายงานตัวเข้าเรียนแล้ว อย่างไรก็ตามข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเงื่อนไขพิเศษที่รับเข้ามาเรียนมากที่สุดคือ ลูกอาจารย์ในโรงเรียน นายสุขุมกล่าว
          นายสุขุมกล่าวว่า ทั้งนี้ ภาพรวมการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางเขตพื้นที่การศึกษาสามารถเกลี่ยเด็กได้หมด ยกเว้นชั้น ม.4 ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร (สพม.กทม.) เขต 2 ยังมีประมาณ 500 คน ที่กำลังหาที่เรียน ซึ่งคณะกรรมการติดตามฯเห็นว่ามี 3 แนวทางให้เด็กกลุ่มนี้เลือกคือ เรียนสายอาชีวศึกษา สมัครเข้าเรียนในโรงเรียนที่ยังว่างใน สพท.กทม.เขต 1 ซึ่งมีที่ว่างประมาณ1,168 คน แต่หากต้องการเรียนใน สพม.กทม.เขต 2 ตามเดิม ก็ให้ไปเรียนในโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูงเทียม หรือโรงเรียนอื่น โดยขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องจาก 40 คน เป็น 45-50 คน
          นายสุรศักดิ์ ศรีสว่างรัตน์ ผู้อำนวยการ สพม.กทม.เขต 2 กล่าวว่า หลังจากที่ สพม.กทม.เขต 2 ได้จัดสรรที่เรียนให้นักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนไปแล้วตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน และได้ประกาศรายชื่อในวันที่ 7 เมษายน โดยมีนักเรียนชั้น ม.1 ขอให้จัดสรรที่เรียนให้กว่า 2,400 คน ซึ่งตนขอให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานไปมอบตัวยังโรงเรียนที่ได้จัดสรรที่เรียนให้ในวันที่ 8 เมษายน เวลา 09.00-16.30 น. หากไม่ไป ถือว่าสละสิทธิ์เข้าเรียนต่อในโรงเรียนที่จัดสรร อาจทำให้บุตรหลานไม่มีที่เรียนได้  ดังนั้น ขอให้ไปมอบตัวในวันเวลาที่กำหนดไว้
          ขณะนี้มีผู้ปกครองบางส่วนไม่อยากให้ลูกหลานไปเรียนในโรงเรียนที่จัดสรรให้ด้วยเหตุผลต่างๆเช่น อยู่ไกลบ้าน เสียค่าใช้จ่ายแพง ก็ได้พิจารณาโรงเรียนที่มีที่ว่างอยู่ในพื้นที่ใกล้คียงแทนผู้ปกครองก็พอใจ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้โรงเรียนที่อยู่ใน สพม.กทม.เขต 2 ยังมีที่ว่างกว่า 1,000 ที่นั่งกรณีผู้ปกครองไม่ยอมพาลูกหลานไปมอบตัว จึงยังไม่มีที่เรียน ให้ไปติดต่อโรงเรียนที่ยังว่างอยู่ได้เลยโดยจะประกาศรายชื่อโรงเรียนเหล่านี้ให้ทราบส่วนที่นักเรียนชั้น ม.4 แจ้งความจำนง 1,200 คนแต่รับได้เพียง 700 คนตามที่ว่าง กำลังดูเด็กที่เหลืออีก 500 คน ว่าจริงๆ แล้วอยู่ในเขตพื้นที่ฯหรือไม่ แต่ทราบว่าบางส่วนไปเรียนสายอาชีวะแล้ว ดังนั้น คนที่เหลือให้ไปเข้าโรงเรียนที่ยังรับได้อีกเลย โดย จะเปิดให้โรงเรียนที่ไม่มีอัตราการแข่งขันสูงรับนักเรียนเพิ่มได้ไม่เกิน 50 คนแต่จะต้องเสนอมาที่เขตพื้นที่ฯพิจารณาก่อน นายสุรศักดิ์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 เม.ย. 54   อ่าน 39944 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จากความพยายามของภาครัฐที่ต้องการพัฒนาและส่งเสริมด้านการศึกษาให้เกิดประสิทธิภาพขึ้นในภาคการศึกษาของเด
04 ม.ค. 59 | อ่าน 621 ครั้ง
9 มทร. จี้ชัดเจนปิด - เปิดเรียน
03 ก.ย. 55 | อ่าน 1401 ครั้ง
’ภาวิช’ชี้’ม.ไทย’ขาดสารอาหาร เหตุได้งบฯน้อย - ต้องหากินเอง
22 ต.ค. 55 | อ่าน 961 ครั้ง
ผลักดันการศึกษา 4.0 กูรูแนะเด็กไทยเร่งผลิตนวัตกรรม
16 ก.พ. 60 | อ่าน 655 ครั้ง
ครม.คลอดแล้ว'เงินเดือนครูพระ1.5หมื่น'
17 ต.ค. 56 | อ่าน 780 ครั้ง
‘บิ๊กจิน’แถลงใหญ่วัตถุประสงค์หลัก4ข้อ แผนการศึกษาแห่งชาติพ.ศ.2560-2579 เชื่อมโรดแมปชาติ20ปี
18 เม.ย. 60 | อ่าน 557 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.